Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi"

Đình Thức |

Đêm lạnh bên triền sông, nhóm phụ nữ ngồi gục đầu xuống đất. Một người đàn ông thắp nén nhang ở mép nước để cầu nguyện. Ba mẹ con chị Ái bỏ họ mà đi không một lời từ biệt.

Hai nhà có tang, 6 quan tài

Mặt trời lên, một đêm dài kết thúc, ngày mới bắt đầu nhưng người làng Khương Mỹ (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa hết bàng hoàng. Từ sáng sớm, họ lại cùng nhau ra khúc sông Vu Gia nơi vụ chìm thuyền thương tâm vừa diễn ra cách đó mới hơn 12 tiếng đồng hồ, vào chiều 25/2.

Khúc sông lặng thinh. Mấy chiếc tàu hút cát hàng ngày nổ máy ầm ĩ cũng vắng bóng. Những làn khói mỏng manh từ nén nhanh mà người thân, người làng cắm xuống bờ sông an ủi vong linh người xấu số theo gió đi khắp nơi.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 1.

Nén nhang giữa đêm lạnh cầu nguyện nơi các nạn nhân gặp nạn

"Gần nửa đêm thì họ tìm được cả 6 người rồi. Tội nghiệp con Ái, xác vớt lên, hai tay nó vòng trước bụng như đang ôm con. Ác nhơn quá ông trời ơi, cả 3 mẹ con nó trên chiếc thuyền chẳng còn ai sống sót", bà Ngô Thị Cúc, trú thôn Khương Mỹ, chép miệng.

Chiếc thuyền nhỏ chiều 25/2 chở 3 gia đình ở thôn Khương Mỹ sang bãi bồi thăm ruộng chỉ dài chừng 8m. Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, nói nó chỉ có thể chở tối đa 6 người. Khi gặp nạn, 7 người lớn, 3 trẻ em cùng ngồi trên thuyền.

Con sóng lớn, cơn gió xoáy khiến chiếc thuyền chìm xuống sông. Trên thuyền, không có bất kỳ 1 chiếc áo phao nào. 4 người may mắn được cứu sống, 6 người khác chìm xuống dòng sông lạnh, ra đi mãi mãi.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 2.

Những người phụ nữ ngồi gục đầu bên triền sông, chờ tin từ thợ lặn

Cả 10 người trên thuyền là họ hàng, 3 gia đình. 6 người tử nạn ở 2 nhà, cách nhau chưa đến 50 m. Con đường nhỏ rộng 3 m vào nhà họ chật ních người từ đêm qua. Lực lượng cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Nam, với người nhái, tàu thuyền lùng sục lòng sông quyết tìm được thi thể các nạn nhân, đưa lên khỏi lòng sông lạnh. Cứ 1, 2 tiếng thì con đường nhỏ lại xôn xao, rì rào tiếng hỏi tìm được ai. Tiếng khóc xé ruột gan khi 1 thi thể được đưa về.

"Con bé Huệ lên trước, rồi bé Viên, bé Nguyên, thằng Hoàng (chồng Huệ), rồi con Ái (mẹ bé Viên, Nguyên) và cuối là ông Ba (bố anh Hoàng).

Người ta đưa về đặt lên chiếu. Nước sông vẫn chảy ròng ròng nhưng sao bằng nước mắt khóc than của nhà họ. Làng này, thỉnh thoảng có người chết vì sông nước nhưng chưa có lúc nào gặp tai họa như ri", một phụ nữ người làng Khương Mỹ đứng giữa đám đông, rì rào kể, xót xa.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 3.

Chị Tình khóc than xé lòng khi em gái cùng 2 cháu ra đi mãi mãi

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, thẳng thắn nhận có lỗ hổng trong quản lý tàu thuyền dân sinh tự phát. Vị chủ tịch huyện cho hay mùa mưa, mùa lũ có người gặp nạn sông nước đã bàng hoàng, đã là sai sót. Mùa nắng, nước cạn mà 6 con người ra đi như vậy thì lỗi lớn.

"Chúng ta phải chấn chỉnh lại, tuyên truyền cho bà con. Bà con ai đóng ghe thuyền mới thì phải nắm, phải cấp áo phao, phương tiện cứu hộ cho họ. Đau xót lắm", ông Mai nói tại cuộc họp khẩn của huyện Đại Lộc sáng 26/2.

"Hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi"

Đêm 25/1, trời trở lạnh. Trên triền sông, nhóm phụ nữ người nhà chị Ái ngồi gục đầu xuống đất. Một người đàn ông thắp nén nhang ở mép nước để cầu nguyện sớm tìm ra thi thể 3 mẹ con.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 4.

Chồng nạn nhân Ái không nói nên lời, ôm mặt bất lực trước biến cố quá lớn

Quan tài mẹ con chị Ái, cái to, cái nhỏ đặt giữa ngôi nhà cấp 4 khang trang. Người chồng thẫn thờ, không nói được tiếng nào. Người đàn ông hết gục đầu lại ôm mặt. Chị gái, chị dâu, anh rể, anh ruột nạn nhân Ái không dám nhìn vào 3 chiếc quan tài. Họ xin ngồi tạm bên hiên nhà người hàng xóm gia đình chị Ái để được khóc. Tiếng khóc ré xé lòng người nghe.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 5.

Hàng xóm đưa 6 chiếc quan tài lạnh lẽo về xóm nhỏ

"Nhà 3 anh em. Hắn làm dâu Đại Cường, tôi ngược lên Đại Hưng (xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc) lấy chồng. Chiều muộn hôm qua tôi nhận tin báo thì chạy xuống. Đến nơi, nghe có người được cứu thì cứ hy vọng đó là em, là cháu mình. Nhưng rồi chẳng còn gì nữa…, tụi nó đi hết rồi", chị Nguyễn Thị Tình, chị ruột nạn nhân Ái, nức nở kể.

29 tuổi, chị Ái mới nên duyên với chồng rồi lần lượt hạ sinh lần lượt 2 cháu Viên, Nguyên trong 2 năm liên tục. Mẹ là giáo viên mầm non, 2 cô bé càng lớn càng xinh xắn, ngoan ngoãn. Đứa 5 tuổi, đứa 6 tuổi hàng ngày lẽo đẽo theo chân mẹ đến trường mầm non. Ở đó, 2 đưa nhỏ vừa đùa vui với bạn, thỉnh thoảng lại đến làm nũng mẹ.

"Họ hàng, hàng xóm ai cũng gọi 2 cô bé là hai nàng công chúa. Vậy mà trời bắt tụi nó đi hết rồi", chị Trần Thị Thúy, chị dâu nạn nhân Ái, xót xa.

Vụ chìm đò 6 người tử vong: Người thân khóc nghẹn “hai cô bé, hai nàng công chúa. Tụi nó đi hết rồi - Ảnh 6.

Nước mắt là không đủ với nỗi đau quá lớn

Người phụ nữ hàng xóm xuýt xoa, thở dài thườn thượt, khóe mắt ươn ướt, đỏ hoe.

Bà kể: "Con Ái ngày đi dạy, giữ con. Chồng đi làm. Vợ chồng chưa từng tiếng to cãi vã qua lại. Hàng xóm chưa 1 lần xích mích. Gặp ngoài đường, nó cúi đầu chào, hỏi thì 1 tiếng dạ, 2 tiếng thưa.

Hai con bé chiều chiều đi học về chạy quanh xóm chơi với bọn trẻ cùng lứa. Mấy bữa nay nó ở nhà không đi học vì dịch virus (dịch Covid 19) rồi theo mẹ mới ra nông nỗi này". Bà hàng xóm càng nói, tiếng khóc của người nhà mẹ con chị Ái càng thống thiết, não nề.

12h trưa, con đường nhỏ vào 2 ngôi nhà có 6 quan tài vẫn đông nghẹt người. Họ buồn, đau, thương xót các nạn nhân như chính người nhà họ. Họ đến viếng tang, thắp nén nhang cho những người xấu số trước khi đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ngày 26/2, ông Khuất Việt Hùng đã trao số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/người tử nạn đến gia đình các nạn nhân. UBND tỉnh Quảng Nam cũng hỗ trợ 8 triệu đồng/người tử nạn.

Trước đó, chiếc thuyền chở 10 người thôn Khương Mỹ đi thăm đồng ở bãi bồi bên kia sông Vu Gia. Khi trở về, con thuyền gặp sóng to, gió lớn đã bị chìm. Người dân đã cứu được 4 nạn nhân, 6 nạn nhân còn lại mất tích và được tìm thấy thi thể trong tối cùng ngày.

Người nhà nạn nhân Ái khóc thương nức nở trước biến cố quá lớn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại