Vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong: Đã kiểm tra PCCC nhưng khi cháy thì không hiệu quả

B.H.Thanh |

Chung cư mini cháy làm 56 người tử vong chỉ có sổ đỏ cả tòa nhà, 45 căn hộ không có sổ đỏ riêng, và dù đã được kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng khi xảy ra sự cố thì không có hiệu quả

Ngày 14-9, Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ cháy chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong: Đã kiểm tra PCCC nhưng khi cháy thì không hiệu quả - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân trong vụ cháy.

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. "Bước đầu xác định chung cư mini bị cháy chỉ có sổ đỏ cả tòa nhà, còn 45 căn hộ không có sổ đỏ riêng. Chung cư này cũng đã được kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy nhưng khi xảy ra sự cố thì không có hiệu quả" - Bí thư Hà Nội nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy Hà Nội về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân. Đồng thời, tổng kiểm tra, rà soát tất cả cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trên địa bàn, đặc biệt là chung cư mini...

Vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong: Đã kiểm tra PCCC nhưng khi cháy thì không hiệu quả - Ảnh 2.

Chung cư mini xảy ra cháy khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương. Ảnh: CTV

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng hơn 23 giờ ngày 12-9, chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang... đã xuống hiện trường thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả.

Công an TP Hà Nội sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979; trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) - là chủ của chung cư mini xảy ra cháy, về tội "Vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy" theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.

Bộ Công an cũng yêu cầu các địa phương phối hợp, tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngày 14-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Thư thăm hỏi gửi Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Hà Nội về vụ hỏa hoạn. Trong thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị TP Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm thật sâu sắc về sự cố này; yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cả nước, hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời không để xảy ra cháy, nổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại