Vụ cháy CCMN ở Khương Hạ (Hà Nội), nguyên nhân do chập mạch điện: 3 BƯỚC cần kíp thực hiện khi phát hiện chập cháy

PV |

Dưới đây là cách xử lý khi xảy ra cháy chập mạch điện.

Ngày 20/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân. Trước đó, ngày 19/9, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã có bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy.

Nguyên nhân được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía Nam tầng 1 gây ra hoả hoạn. Sau đó, lửa đã cháy lan sang khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan sang xung quanh dẫn đến vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Vụ cháy CCMN ở Khương Hạ (Hà Nội), nguyên nhân do chập mạch điện: 3 BƯỚC cần kíp thực hiện khi phát hiện chập cháy - Ảnh 1.

3 cách khắc phục sự cố chập mạch điện

Cháy do chập mạch điện là hiện tượng các dây dẫn điện của các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạn đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa gây cháy thiết bị điện.

Khi gặp phải sự cố chập điện, bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Ngắt cầu dao tổng

Khi thấy chập điện, việc đầu tiên là bạn cần bình tĩnh ngắt cầu dao tổng của hệ thống để có thể hạn chế ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác. Sau đó, hãy nhanh chóng liên lạc với đội cứu hoả để xử lý kịp thời.

Bước 2: Tìm cách dập lửa

Trong trường hợp nguồn điện chưa ngắt, bạn phải dùng các vật dụng có khả năng cách điện như đất, cát, cành cây khô để tiếp cận, cũng như gạt bỏ những đồ vật gây cháy. Bạn tuyệt đối không được dùng nước hoặc kim loại để thực hiện.

Trong trường hợp nguồn điện đã ngắt, bạn cần cố gắng dập lửa thật nhanh bằng các vật dụng như bình chữa cháy, bao tải ẩm, đất, cát,…

Bước 3: Tìm nguồn lửa còn sót lại

Sau khi bạn đã khống chế được đám cháy, hãy kiểm tra xem lửa còn xuất hiện ở khu vực nào khác không để loại bỏ triệt để.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng điện, các hộ gia đình cần lưu ý dây điện trần sử dụng bên ngoài nhà cách xa nhau tầm 0,25m. Các mối nối dây điện vào thiết bị phải chắc chắn, không hở, không chạm vào nhau. Hãy dùng băng keo cách điện quấn kín mối nối. Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải, tránh dùng nhiều thiết bị điện có công suất vượt quá khả năng tải điện của dây dẫn.

Bạn cũng cần chú ý kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện thường xuyên, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn. Nếu có hiện tượng quá tải cần khắc phục ngay. Hãy dùng cầu chì và aptomat cho đường dây điện chính. Khi mua, bạn cần chọn các thiết bị ổ cắm điện và phích cắm chất lượng tương thích với nhau và cách điện tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại