Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở

B.H.Thanh |
Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở
Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở

Biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều vi phạm chưa được xử lý gây bức xúc dư luận thời gian qua hiện đã có người vào ở, 2 lớp hàng rào bên ngoài đã bị phá bỏ toàn bộ.

Liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, sáng 9-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến ghi nhận thực tế tại công trình này.

Toàn bộ hàng rào đã bị phá dỡ, chủ đầu tư đã cho người vào ở dù nhiều vi phạm đang bị TP kiểm tra để xử lý

Tại đây, 2 hàng rào do lực lượng chức năng đang dựng xung quanh công trình này đã bị chủ đầu tư cho phá dỡ toàn bộ. Biệt thự này đã có người ở.

Một người dân sống gần biệt thự này cho biết từ ngày 31-1 (tức 29 tết), toàn bộ hàng rào do chính quyền dựng đã được phá dỡ. Biệt thự này được trang hoàng đẹp và có nhiều người ở trong dịp tết.

Khi phóng viên phản ánh việc hàng rào do chính quyền dựng quanh biệt thự này đã bị phá dỡ thì một lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết hiện đoàn kiểm tra của TP Hà Nội đang thanh tra, kiểm tra. Quận đã có báo cáo theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, hiện đang chờ đoàn kiểm tra kết luận.

Còn Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho hay hiện đoàn kiểm tra liên ngành chưa có báo cáo về vụ việc.

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 2.

Hàng rào tôn do chính quyền dựng quanh công trình trước đó cũng liên tục bị phá thời gian qua...

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 3.

... đến nay đã bị phá bỏ hoàn toàn

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 4.

Hiện toàn bộ 2 lớp hàng rào đã bị phá bỏ toàn bộ - Ảnh chụp sáng 9-2

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 5.

Hàng rào tôn bị phá bỏ, xếp vào một chỗ

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 6.

Hàng rào bị phá bỏ để trên vỉa hè - Ảnh chụp sáng 9-2

Trước đó, ông Nguyễn Anh Dũng - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội - cho biết UBND TP đã chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng công trình trên. "Tại văn bản số 47/UBND-ĐT ngày 7-1-2022 nêu rõ UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình trên (4 văn bản).

Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc dư luận. UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có)" - báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Như vậy, UBND TP đã có 5 văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2 ha Yên Hoà, quận Cầu Giấy).

Còn theo đại diện UBND phường Yên Hoà, phường đã có 63 văn bản về việc xử lý đối với công trình này.

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 7.

Công trình biệt thự này được phát hiện có nhiều vi phạm, bị đình chỉ từ khi mới xây tầng 1

Vụ biệt thự tai tiếng: 2 lớp hàng rào bị phá bỏ toàn bộ, đã có người ở - Ảnh 8.

nhưng sau hơn 10 tháng, công trình đã hoàn thiện và chủ đầu tư đã cho người vào ở

Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18-1 đã có quyết định số 32/QĐ-SXD về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân liên quan công trình trên. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ: Kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình số 09, nhà B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có); kết thúc kiểm tra, đoàn kiểm tra có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Ngày 18-1, ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, đã ký văn bản cho biết Bộ Xây dựng nhận được đơn phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng tại nhà số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm vi phạm. "Theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư 05/2021/TT-TTCP ngày 1-10-2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Bộ Xây dựng" - văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

Liên quan đến việc xử lý biệt thự trên, ngày 14-1, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có công văn gửi Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc chuyển đơn liên quan đến vụ việc và đề nghị thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo lãnh đạo và trả lời người có đơn biết.

Ngày 7-1, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký văn bản cho biết UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo, yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình xây dựng số 09 nhà B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận. UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ và các đơn vị có liên quan kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND quận Cầu Giấy xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình trên; đề xuất UBND TP xử lý các cán bộ, công chức, cá nhân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chậm trễ trong việc thực thi công vụ, thực hiện chỉ đạo của UBND TP theo quy định (nếu có).

Theo UBND quận Cầu Giấy, ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Theo quy hoạch được phê duyệt, lô đất số 9 nêu trên được quy định về quy mô xây dựng công trình là 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 33%, hệ số sử dụng đất 1,00. Ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 638/GPXD cho ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà với quy mô 3 tầng nổi, mật độ xây dựng 25,2%.

Hiện, công trình xây dựng trên có quy mô 3 tầng nổi + tầng áp mái + tầng hầm; mật độ xây dựng khoảng 50% tương ứng với diện tích sàn xây dựng khoảng 150 m2 (sai quy mô số tầng và mật độ xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp).

Buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức xử lý công trình vi phạm theo quy định; cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết, công dân có đơn phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại công trình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định mà hiện trạng mặt ngoài công trình đã được thi công hoàn thiện (lắp cửa, sơn...).

"Từ những nội dung nêu trên, để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa chủ trì, phối hợp các phòng, ban chức năng của quận: Áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung Thông báo số 143/TB-UBND ngày 18-5-2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; đồng thời hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định làm cơ sở để xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Hà Nội còn đề nghị UBND quận Cầu Giấy chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và tiếp tục xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan được giao nhiệm vụ nhưng không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đề nghị UBND quận Cầu Giấy thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả xử lý vi phạm, báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung.

theo Người lao động

Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên