Vụ bé trai trường Gateway tử vong: Luật sư gửi 6 kiến nghị đến cơ quan tố tụng

Hoàng Đan |

Hai luật sư đã gửi văn bản với 6 kiến nghị đến cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy, đề nghị làm sáng tỏ vụ án.

Chiều 12/9, luật sư Vũ Gia Trưởng (1 trong 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé Lê Hoàng L., học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong) cho biết, đã có văn bản gửi kiến nghị cần làm sáng tỏ trong vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an quận và Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.

Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang đã gửi 6 kiến nghị đến các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy.

Cụ thể, luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng trường Gateway, các hành lang, trong phòng học, cổng ra vào bãi gửi xe, trên đường... để làm rõ hành trình của chiếc ôtô BKS 29B-069.56 chở bé L., do ông Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8.

Luật sư cũng đề nghị khám nghiệm hiện trường bên trong ôtô do ông Phiến điều khiển,  để thu thập các dấu vết để lại ở rèm cửa, trên ba lô và các vật dụng của nạn nhân.

Cả 2 luât sư cũng cho rằng, quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan. Do đó, các luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh.

Trong số này có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp L., người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát..., các tài liêu về việc ký sổ, bàn giao, liên lạc, quản lý... học sinh trong đó, có cháu L. từ những bộ phận liên quan.

Luật sư cũng đề nghị thu thập nội dung các cuộc điện thoại, lấy lời trình bày của nững người liên quan ngày xảy ra vụ việc, như ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế nhà trường...

Cùng với đó, thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trên xe ô tô do ông Phiến điều khiển, để xác định về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng như cháu ngồi ở hàng nao, tình trạng ra sao, có xuống xe không... và tình trạng của cháu L. vào buổi chiều.

Thông qua luật sư, gia đình cũng đề nghị các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa, để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên xe lúc buổi chiều...

Cũng trao đổi với PV trong chiều 12/9, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy xác nhận, đã nhận được đơn của các luật sư đại diện gia đình cháu L. và giao kiểm sát viên thụ lý vụ án giải quyết.

Trao đổi với PV, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, về vấn đề dữ liệu camera được nêu trong văn bản kiến nghị mà luật sư của gia đình cháu L. gửi đến, đã được cơ quan tố tụng thu thập ngay từ khi vụ án mới xảy ra. 

Ông nói, hình ảnh camera ghi lại cảnh các cháu xuống xe và bế cháu L. từ ngoài vào trong trường… mà báo chí đăng tải đã được cơ quan điều tra thu thập ngay từ đầu. 

 “Một số nội dung hiện đã làm rõ còn các kiến nghị của luật sư của gia đình cháu L. chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuyển cho kiểm sát viên thụ lý giải quyết. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm sáng tỏ vụ án bằng các biện pháp nghiệp vụ như ghi lời khai, khám nghiệm, thu thập dữ liệu camera, thực nghiệm…”, ông Tảo nêu rõ.

Trước đó, sáng 6/8, bé Lê Hoàng L. (học sinh lớp 1) được bà Nguyễn Bích Quy đón lên xe do tài xế Doãn Quý Phiến điều khiển đưa đến trường Gateway (Cầu Giấy).

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, bé trai này được phát hiện chết trên ôtô do ông Phiến điều khiển, với nguyên nhân ban đầu được xác định là bị bỏ quên.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy sau đó đã khởi tố vụ án. Ngày 27/8, bà Nguyễn Bích Quy bị Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy khởi tố, bắt tạm giam về tội Vô ý làm chết người.

Ngày 30/8, Cơ quan CSĐT thực nghiệm điều tra lần 1 để làm rõ nhiều tình tiết liên quan tới tài xế Doãn Quý Phiến. Buổi thực nghiệm tái hiện quá trình xe di chuyển từ ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền tới cổng trường Gateway. Trong buổi thực nghiệm, tài xế Phiến lái xe nhưng không có mặt bà Quy.

Đến ngày 3/9, Viện KSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Phiến về tội Vô ý làm chết người để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại