Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc

Tiểu Lam |

Bắt cóc đứa trẻ 7 tuổi, lấy được tiền chuộc và thành công thoát thân, kẻ bắt cóc với thủ đoạn tinh vi khiến nhiều người bất ngờ.

Với động cơ cùng thủ đoạn tinh vi, kẻ chủ mưu đã lấy được khoản tiền chuộc và thành công thoát thân. Vụ án gần như “hoàn hảo”, kẻ chủ mưu đã xoá toàn bộ dấu vết khiến cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra và truy bắt. Tuy nhiên, sau cùng kẻ bắt cóc vẫn sa lưới vì một sai lầm.

Kỳ án quanh ta: Vụ bắt cóc trẻ em "hoàn hảo"!

Vào chiều ngày 24 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một cậu bé đang chơi ở dưới sân nhà thì bất ngờ bị kẻ lạ mặt dùng vũ lực khống chế bắt lên xe ô tô và rời đi ngay sau đó.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc xe mà kẻ bắt cóc điều khiển được camera ghi lại. Ảnh: Baidu

Hành động của kẻ này vô cùng nhanh chóng và dứt khoát, khiến những người có mặt gần đó vô cùng bất ngờ và sợ hãi trước hành vi táo tợn của hắn. Ngay sau khi cảnh sát nhận được thông tin vụ việc đã liên hệ với phụ huynh của cậu bé, đồng thời tiến hành điều tra truy bắt.

Lúc này đã xác định được danh tính nạn nhân là cậu bé 7 tuổi, con trai của một gia đình giàu có. Bố cậu bé, từng kinh doanh khai thác khoáng sản, còn mẹ hiện tại đang mở tiệm cầm đồ có tiếng tại Hồ Bắc.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 2.

Cửa tiệm cầm đồ của mẹ cậu bé bị bắt cóc. Ảnh: Baidu

Thủ đoạn tinh vi của kẻ bắt cóc

Phải tới 10 giờ tối cùng ngày, bố mẹ nạn nhân mới nhận được tin nhắn đầu tiên của kẻ bắt cóc. Hắn ta yêu cầu tiền chuộc là 6 triệu NDT (khoảng 19,8 tỉ đồng), thời gian giao tiền vào 5 giờ chiều ngày hôm sau. Tuy nhiên, hắn không lấy tiền mặt mà yêu cầu gia đình nạn nhân đổi thành vàng thỏi đem tới chuộc con trai. Đồng thời, hắn uy hiếp gia đình không được báo cảnh sát, bắt người nhà nạn nhân phải trả lời tin nhắn trong vòng 2 phút sau đó sẽ huỷ sim điện thoại.

Vì quá lo lắng và hoảng sợ, gia đình cậu bé đã đồng ý ngay những yêu cầu này của kẻ bắt cóc. Khi tìm cách liên hệ lại thì sim điện thoại đã không còn liên lạc được nữa.

Cùng lúc này, phía cảnh sát cũng ra sức tìm kiếm kẻ bắt cóc, tuy nhiên kẻ này vô cùng giảo hoạt. Mặc dù đã tìm thấy chiếc xe mà của kẻ bắt cóc điều khiển, nhưng hắn ta dùng biển số giả, lại đi vào vị trí khuất camera. Điều tra chủ của chiếc xe, phía cảnh sát phát hiện chiếc xe được mua bán trên chợ đen, người mua khi giao dịch không hề lộ mặt.

Thậm chí, cùng ngày diễn ra vụ bắt cóc, chiếc xe được cho là gây án đã bị hung thủ đốt cháy toàn bộ tại một khu đất hoang ngoài ngoại ô nơi camera không thể thu lại hình ảnh. Điều này khiến cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra danh tính kẻ bắt cóc.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 3.

Camera ghi lại vụ nổ bất thường từ xa. Ảnh: Baidu

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 4.

Chiếc xe do kẻ bắt cóc điều khiển đã bị thiêu rụi toàn bộ. Ảnh: Baidu

Cuộc chạy đua thời gian

Thời gian giao dịch ngày một tới gần nhưng phía cảnh sát vẫn chưa thể tìm ra danh tính hung thủ. Phía kẻ bắt cóc một lần nữa dùng số lạ liên lạc, bắt gia đình nạn nhân không được để cảnh sát can thiệp. Thời gian quá gấp gấp, không còn cách nào khác, cảnh sát phải mặc thường phục. Giả làm người thân nạn nhân để vào nhà, đồng thời cố gắng thương lượng giảm tiền chuộc từ 6 triệu NDT xuống còn 4 triệu NDT. Bằng nghiệp vụ của mình, cảnh sát đã thành công giảm khoản tiền chuộc và kéo dài thêm thời gian gom tiền để có thêm thời gian tìm kiếm hung thủ.

Đồng thời qua cách nhắn tin có thể xác định được kẻ bắt cóc học thức không cao. Vì tin nhắn sai chữ tương đối nhiều.

Tẩu thoát thành công

Tuy nhiên, sau đó dường như phát giác được sự bất thường, kẻ bắt cóc đã liên lạc lại và yêu cầu giao tiền chuộc ngay lập tức. Gia đình cậu bé 7 tuổi bị bắt cóc vô cùng hoảng sợ nên đã đồng ý đưa vàng chuộc con. Vị trí giao vàng là trên cầu, gia đình nạn nhân thả túi vàng xuống dưới cầu, nơi có địa hình phức tạp rất khó vây bắt.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 5.

Cảnh sát có mặt tại cây cầu nơi giao tiền chuộc nhưng địa hình phức tạp không thể vây bắt. Ảnh: Baidu

Chính vì vậy, ban đầu phía cảnh sát dự kiến lên kế hoạch vây bắt trực tiếp nhưng vì an toàn của con tin nên sau cùng đành huỷ bỏ. Kẻ bắt cóc lấy được khoản tiền chuộc và thành công tẩu thoát. Cậu bé 7 tuổi may mắn không gặp nguy hiểm tới tính mạng và đã được gặp lại cha mẹ của mình.

Sai lầm chết người

Dựa theo lời kể của cậu bé, cảnh sát phát hiện ra kẻ bắt cóc có hai người, qua đặc tả ngoại hình khoanh vùng đối tượng nam giới độ tuổi khoảng 30 - 50. Cậu bé còn cung cấp thêm rằng hai kẻ này có hai chiếc ô tô, một chiếc màu đỏ và một chiếc khác đen. Ở nơi cậu bé bị giam giữ, em có thể nghe được tiếng nhạc từ khu nhà văn hoá. Có được những thông tin giá trị này là do kẻ bắt cóc chủ quan, vào ngày đưa cậu bé đi “đổi tiền” đã không bịt mắt, che tai cậu bé cẩn thận.

Thêm vào đó, vào ngày giao dịch tiền, cha của cậu bé đã nói điện trực tiếp với kẻ bắt cóc. Dù hắn đã rất tinh vi dùng tiếng Quan Thoại (tiếng địa phương) để nói chuyện nhưng cha cậu bé vẫn nhận ra hắn là người sống tại Hồ Bắc lâu năm vì người này hiểu được nhiều phương ngữ địa phương của người Hồ Bắc.

Ngay sau khi có được thông tin này, phía cảnh sát tiến hành “sàng lọc” các đối tượng tình nghi thêm một lần nữa đồng thời khoá phạm vi vào người dân ở năm thị trấn tại Hồ Bắc.

Bên cạnh đó việc tiến hành điều tra mua bán xe cũng giúp cảnh sát tìm ra được chiếc xe màu đen mà cậu bé nhắc tới.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 6.

Tìm thấy chiếc xe của kẻ bắt cóc và thu thập được mẫu ADN. Ảnh: Baidu

Tại đây cảnh sát đã thu thập được mẫu ADN của kẻ bắt cóc, tuy nhiên việc tìm kiếm này mất rất nhiều thời gian.

Lại thêm một vụ bắt cóc giữa ban ngày

Vào 10 giờ sáng ngày 7 tháng 7 năm 2017, cậu bé Tào Nguỵ 10 tuổi bị bắt cóc khi đi xuống dưới nhà vứt rác. Kẻ bắt cóc yêu cầu gia đình giao nộp vàng thỏi để chuộc con trai. Nếu báo cảnh sát sẽ “xử lý” cậu bé ngay lập tức.

Ngay khi nhận được thông tin, phía cảnh sát đã nhận ra những điểm tương đồng trong 2 vụ bắt cóc. Bằng những thông tin và kinh nghiệm từ vụ trước, cảnh sát nhanh chóng khoanh vùng đối tượng tình nghi.

Trong đó xác định được 217 đối tượng có ngoại hình cùng độ tuổi tương tự với miêu tả nghi phạm trước đó. Trong đó có 187 đối tượng là nam giới tuổi từ 30 - 50, trong những người này chỉ có duy nhất anh em nhà họ Ngô sở hữu chiếc xe ô tô màu đỏ.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 7.

Cảnh sát ngay lập tức vây bắt “hang ổ" của kẻ bắt cóc. Ảnh minh hoạ

Tiến hành truy bắt

Ngay sau khi xác định được đối tượng, cảnh sát đã tiến hành truy bắt và thành công khống chế được gã em trai. Ngay sau đó cảnh sát tiến hành bao vây nơi ở của hai anh em nhà này và thành công bắt được kẻ chủ mưu vụ án và giải cứu được cậu bé Tào Nguỵ.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 8.

Cảnh sát vây bắt thành công kẻ bắt cóc. Ảnh: Baidu

Lời khai gây bất ngờ của kẻ bắt cóc

Ngay sau khi sa lưới, hai anh em họ Ngô đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo khai nhận, cả hai anh em họ Ngô mới chỉ học hết cấp một. Làm lao động tay chân bình thường.

Gã em trai vì nghe lời rủ rê tham gia đầu tư tài chính sau đó thất bại, dẫn tới khoản nợ hơn 700.000 NDT (khoảng hơn 2 tỷ đồng). Còn người anh tự nhận mình là người tốt, vì người này chưa từng phạm pháp, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Muốn giúp em trai hết cảnh nợ nần nên quyết định rủ em trai làm một phi vụ bắt cóc tống tiền.

Vụ bắt cóc “hoàn hảo” tống tiền 19,8 tỷ: Lời khai từ kẻ chủ mưu gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 9.

Anh trai đồng thời là kẻ chủ mưu của vụ bắt cóc với lời khai gây chấn động. Ảnh: Baidu

Điều khiến mọi người không khỏi bất ngờ chưa dừng lại ở việc anh trai là chủ mưu em trai là đồng phạm, mà còn ở việc vì sao hai anh em lại có thủ đoạn tinh vi như vậy.

Qua lấy lời khai, cả hai khai nhận trước khi tiến hành vụ bắt cóc đã dùng nửa năm để xem các bộ phim trinh thám phá án, tâm lý tội phạm và điều tra kỹ những tuyến đường có camera. Nhờ vậy nên chúng đã tính trước được nhiều bước và có cách xoá dấu vết tinh vi.

Tuy nhiên, sau cùng kẻ làm việc ác ắt phải chịu sự trừng phạt thích đáng. Dù vụ án có hoàn hảo tới đâu, cảnh sát vẫn sẽ tìm ra những khe hở từ đó đưa kẻ ác ra trước ánh sáng và chịu hình phạt thích đáng, và hai anh em họ Ngô cũng không ngoại lệ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại