Vụ án Việt Á: "Cành đào tết" tặng cựu thứ trưởng là 50.000 USD hay 100 triệu đồng?

Nguyễn Hưởng |

Tại toà, bị cáo Phan Quốc Việt khẳng định đã đưa cho cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Phạm Công Tạc 50.000 USD, song ông này nói chỉ nhận 100 triệu đồng từ Việt Á

Chiều nay 5-1, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng cùng 36 bị cáo khác trong vụ án Việt Á tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư tham gia bào chữa.

Vụ án Việt Á: "Cành đào tết" tặng cựu thứ trưởng là 50.000 USD hay 100 triệu đồng?- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Tạc tại phiên toà. Ảnh: Nam Anh


Theo cáo buộc, cựu thứ trưởng Bộ KH-CN, Phạm Công Tạc được Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Việt Á, chi tiền "cảm ơn" 50.000 USD. Hành vi của bị cáo Tạc đã cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Trong quá trình diễn ra phiên toà, nhiều lần Phan Quốc Việt khẳng định đã đưa cho cựu thứ trưởng Bộ KH-CN 50.000 USD. Trong khi đó, bị cáo Phạm Công Tạc cho rằng chỉ nhận 100 triệu đồng từ Phan Quốc Việt.

Tham gia xét hỏi về việc này, luật sư bào chữa cho bị cáo Tạc đặt câu hỏi với bị cáo Việt rằng trong 3 lời khai ban đầu, bị cáo nói đưa cho ông Tạc 100 triệu đồng nhưng sau đó thay đổi lời khai, nói đưa 50.000 USD, tại sao?

Giải thích về việc thay đổi lời khai, Tổng giám đốc Việt Á nói lúc đó nghĩ "khai đưa ít tiền thì không ảnh hưởng đến bị cáo và ông Tạc". Do vậy, mới đưa ra con số 100 triệu đồng, mục đích nhằm tránh ảnh hưởng cho cả hai bên.

Tiếp tục trình bày, bị cáo Việt cho biết đã rút 5,1 tỉ đồng tại một ngân hàng ở Đà Nẵng, sau đó đổi sang USD và đưa lại cho bị cáo Vũ Đình Hiệp (phó tổng giám đốc Việt Á) giữ để khi cần lo công việc thì đưa cho Việt. Bên cạnh đó, do bị cáo di chuyển liên tục nên không giữ nhiều tiền trong người.

Về phần mình, bị cáo Vũ Đình Hiệp xác nhận việc Phan Quốc Việt đưa cho giữ 300.000 USD để khi cần sẽ đưa. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Phan Quốc Việt có thay đổi gì không thì bị cáo không biết. Bị cáo Hiệp chỉ sử dụng USD để đưa cho Tổng giám đốc Việt Á để mang đi "cảm ơn".

Việc đưa tiền cho cựu bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh và cựu thứ trưởng Phạm Công Tạc sau này bị cáo Hiệp mới được Việt cho biết. "Bị cáo không nhớ chính xác số tiền mà anh Việt đưa cho các bị cáo khác là bao nhiêu"- bị cáo Hiệp khai.

Trả lời thẩm vấn của chủ toạ phiên toà Trần Nam Hà, hôm 4-1, bị cáo Phan Quốc Việt khai đã đưa cho bị cáo Tạc 50.000 USD. Tổng giám đốc Việt Á khẳng định nhớ vì thường xuyên sử dụng USD để "giao dịch". Tuy nhiên, trình bày tại tòa, bị cáo Phạm Công Tạc chỉ thừa nhận đã "cầm" của ông chủ tịch Việt Á 100 triệu đồng.

Cựu thứ trưởng khai ngày 21-4-2021, bị cáo có buổi họp với lãnh đạo Bộ Tư pháp. Bị cáo Việt nhắn tin qua Viber nói muốn đến thăm. Khi tới thăm, bị cáo Việt để lại túi quà, Việt nói có "cành đào Tết để tặng". "Bị cáo nghĩ là theo phong tục tập quán Á Đông nên có thể chấp nhận được. Sau đó, bị cáo kiểm tra bên trong có 100 triệu đồng và túi kit test của Việt Á. Số tiền mà Việt nói đưa là không chính xác" - bị cáo Tạc khai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại