Vụ án bà trùm đường sắt TQ: Người đàn bà bán trứng dùng gái đẹp hạ gục một Bộ trưởng

Thủy Thu |

Trong lĩnh vực đường sắt Trung Quốc, không ai không biết đến doanh nhân "găng tay trắng" - người có biệt danh "chị đại đường sắt" Đinh Thư Miêu.

Người buôn trứng

Người cùng thôn với Đinh Thư Miêu nói, Đinh rất khéo, cho mượn 10 đồng, bà ta sẽ bỏ ra 8 đồng để lấy lòng đối phương.

Đinh vốn xuất thân trong một gia đình nghèo ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Em họ của bà này nói rằng, ấn tượng duy nhất về bà là "sự khác người". Trong thời kỳ kế hoạch hóa kinh tế, khi tất cả mọi người đều làm việc trên nông trường thì Đinh lại đến các nhà các hộ mua trứng gà sau đó đem lên thành phố Tấn Thành bán lại.

Đinh Thư Miêu sinh năm 1955, còn có một tên gọi khác là Đinh Vũ Tâm.

Năm 2011, Đinh bị bắt vì tội kinh doanh phi pháp và nhận hối lộ.

Năm 2014, Tòa án nhân dân trung cấp số 2 Bắc Kinh kết án Đinh 20 năm tù giam, phạt tiền 2.5 tỉ NDT, tịch thu tài sản cá nhân trị giá 20 triệu NDT.

Trong lĩnh vực đường sắt, Đinh được gọi là "chị đại đường sắt" và có mối quan hệ mật thiết với cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân.

Đặc biệt hơn, nữ doanh nhân này còn thường xuyên giới thiệu người tình cho Lưu. Có nguồn tin tiết lộ, bà con dâng con gái mình là Hầu Quân Hà cho Lưu.

Đặc biệt, lúc bấy giờ, người phụ nữ này không hề biết đến mặt chữ và cách làm toán nhưng vẫn kiên trì đi cả một ngày lên thành phố kinh doanh.

Sau thời kỳ cải cách mở cửa, Đinh chuyển hẳn lên Tấn Thành mở hàng ăn. Có điều kiện hơn, Đinh bắt đầu để mắt đến ngành than đá.

Khi đó, giá than đá cực thấp, chưa đến 10 tệ (tương đương 35.000 VND) một xe than có trọng lượng 5-6 tấn. Đinh mua thêm chiếc container phục vụ cho công việc kinh doanh than.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh than của cả Tấn Thành gặp khó khăn do quá trình vận chuyển tốn kém nên giới doanh nhân thành phố này lại kéo nhau chuyển sang kinh doanh sắt thép.

Riêng chỉ có mình Đinh vẫn kiên trì theo đuổi kinh doanh than đá. Để vận chuyển than đá sang vùng lân cận, Đinh đã tìm mối quan hệ, tiến hành vận chuyển than bằng tàu hỏa.

Trong thời gian này, Đinh đã bất kể mưa gió, ngày ngày đạp xe đến văn phòng một quan chức họ Vương phụ trách ngành than của thành phố để nhờ giúp đỡ.

Sau này, được sự giúp đỡ của Vương, Đinh đã đầu tư thêm 40 toa tàu chở hàng để phục vụ cho việc vận chuyển than.

Không chỉ bắt mối với các quan chức trong tỉnh, Đinh còn tiếp cận các lãnh đạo tỉnh ngoài như Hà Nam.

Nhờ các mối quan hệ, Đinh thường sớm được tiết lộ về các kế hoạch phát triển đường sắt. Tuy nhiên, sau đó, nữ thương nhân này lại đem bán thông tin kế hoạch đường sắt cho người khác để kiếm lời lớn.

Một số nguồn tin tiết lộ, thời gian ở Trịnh Châu, Hà Nam, Đinh sống dựa vào hình thức đi vay và cho vay. Tức trong một năm sống ở Hà Nam, Đinh kiếm được hơn 100.000 NDT. Hàng ngày, nữ doanh nhân đều đi tìm gặp lãnh đạo Cục đường sắt Trịnh Châu.

Không trực tiếp gặp được lãnh đạo, Đinh liền đi làm quen với người nhà họ để tạo các mối quan hệ. Kể từ đó, Đinh bắt đầu công việc kinh doanh "kế hoạch đường sắt".

Vụ án bà trùm đường sắt TQ: Người đàn bà bán trứng dùng gái đẹp hạ gục một Bộ trưởng - Ảnh 2.

Đinh Thư Miêu có mối quan hệ khá phức tạp với cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân. Ảnh: Internet

"Chị đại đường sắt"

Sau khi đến Bắc Kinh, Đinh Thư Miêu bắt đầu kết thân với Lưu Chí Quân - Bộ trưởng Bộ đường sắt Trung Quốc.

Theo tài liệu công khai, tháng 10/2003, Đinh thành lập một công ty kinh doanh than đá. Đến năm 2006, Đinh thành lập tập đoàn Bác Hữu với số vốn đăng ký lên tới 30 triệu NDT, đầu tư rất nhiều vào các lĩnh vực cung cấp thiết bị đường sắt cao tốc, quảng cáo truyền hình và khách sạn nhà hàng.

Một công ty khác của Đinh ở Sơn Tây là Kim Hán Đức khi đó được độc quyền thi công các hạng mục đường cao tốc lớn tại Trung Quốc như: Vũ Hán-Quảng Châu, Trịnh Châu-Tây An hay Quảng Đông-Thâm Quyến.

Sau này, Đinh lại phát triển kinh doanh moay-ơ xe.

Theo một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu khoa học đường sắt Trung Quốc, vào năm 2008, nhờ có các mối quan hệ, Đinh Thư Miêu lại trúng thầu một dự án đường cao tốc.

Năm 2010, truyền thông Trung Quốc tiết lộ rằng, năm 2000 thông qua Bí thư đảng bộ Lâm Phần của Cục Đường sắt Bắc Kinh La Kim Bảo, Đinh lần đầu tiếp xúc với Lưu Chí Quân khi ấy đang là Thứ trưởng Bộ Đường sắt.

Chính nhờ có mối quan hệ này, công việc kinh doanh của Đinh đi lên như diều gặp gió và nhanh chóng được mệnh danh là "chị đại đường sắt".

Quan hệ giữa Đinh và Lưu được đánh giá là khá phức tạp. Một số ý kiến cho rằng, nữ doanh nhân này từng là người tình một thời của cựu Bộ trưởng đường sắt. Thậm chí, Đinh còn trở thành người chuyên dắt mối các người tình trẻ cho Lưu.

Có thông tin tiết lộ, dàn diễn viên trẻ trong phim Tân Hồng Lâu Mộng - bộ phim có sự đóng góp đầu tư của Đinh đều được bà ta giới thiệu cho Lưu để đổi lấy một hợp đồng đường sắt trị giá 3 tỷ NDT.

Dư luận Trung Quốc vẫn thường đặt câu hỏi, tại sao Lưu lại chấp nhận làm quen và tin tưởng Đinh?

Một số phân tích cho rằng, có thể do cùng xuất thân bần hàn, dễ nảy sinh đồng cảm nên đã giúp Lưu và Đinh hợp tác khá ăn ý.

Số ý kiến khác lại nhận định, chính do bản tính khảng khái và trung thành đã giúp Đinh gây ấn tượng với Lưu.

Mối quan hệ này phát triển tốt đẹp cho đến khi Lưu Chí Quân bị bắt giữ điều tra vì tham nhũng vào năm 2011.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại