Như VOV đã đưa tin , ngày 25/10, tại trường Mầm non xã Hòa Bình (huyện Văn Quan) có 27/31 trẻ đến lớp. Các bé uống sữa buổi sáng, ăn cơm buổi trưa với thực đơn gồm thịt lợn xay rim cá hộp; canh bí nấu thịt lợn băm. Khoảng 14h cùng ngày, trẻ ăn cháo bí đỏ nấu với thịt. Đến hơn 16h cùng ngày, sau khi đón trẻ về nhà, có 17 phụ huynh phản ánh trẻ có triệu chứng đau bụng buồn nôn; trong đó 3 trường hợp có biểu hiện nặng được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Văn Quan để theo dõi, điều trị. Sau khi được điều trị tích cực, đến ngày 30/10, các bé đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
Sau khi được điều trị tích cực, đến ngày 30/10, 3 trẻ đã ổn định sức khỏe và xuất viện
Theo kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, nhà trường đã sử dụng nguồn nước khe suối để chế biến thực phẩm và rửa bát, đĩa, dao, thớt... không đảm bảo vệ sinh. Cùng với đó, nơi chế biến thực phẩm không có thiết bị ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; Môi trường xung quanh khu vực trường không đảm bảo vệ sinh... dẫn đến dụng cụ chứa thức ăn và thức ăn nhiễm vi sinh vật (Coliform và E.coli) gây nên sự cố trên.
Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đề nghị huyện Văn Quan tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho trường học, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; Tăng cường kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất về ATVSTP: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc nấu ăn của các bếp ăn tập thể trên địa bàn....