Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt ở Bắc Kạn: Phải truy cứu trách nhiệm cán bộ làm công tác quy tập

Hoàng Đan |

Chủ tịch TƯ Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, bất cứ ai nhìn vào sự việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt ở Bắc Kạn cũng thấy rõ sự sai trái trong công tác quy tập.

Trao đổi với PV về vụ việc 13 ngôi mộ liệt sỹ không có hài cốt ở Bắc Kạn, ĐBQH Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam cho biết, Hội đã có ý kiến đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bắc Kạn, kiểm tra cụ thể việc này.

Theo ông Kim, phía địa phương và các đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện việc quy tập trước đây phải kiểm tra lại đã làm nhiệm vụ đến nơi, đến chốn chưa.

"Theo thông tin của các cơ quan chức năng, có tới 2 đợt quy tập, di chuyển các ngôi mộ liệt sĩ. Địa phương phải xem xét, rà soát kỹ lại, nếu đợt nào làm không đúng phải truy cứu trách nhiệm của các cán bộ liên quan", ông Kim nói.

Chủ tịch TƯ Hội cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, dẫn thông tin báo chí phản ánh rằng có một số trường hợp gia đình đào thấy hài cốt trước khi quy tập 13 ngôi mộ này và đề nghị phải phải rà soát, xác định lại và thông tin trên cho rõ.

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt ở Bắc Kạn: Phải truy cứu trách nhiệm cán bộ làm công tác quy tập - Ảnh 1.

Sơ đồ mộ chí và tài liệu người dân vẽ từ hồi mới mai táng các liệt sỹ TNXP.

"Bất cứ ai khi nhìn vào sự việc này cũng thấy rõ sự sai trái trong công tác quy tập. Các cơ quan chức năng phải làm rõ xem các hài cốt liệt sĩ đã di chuyển đi đâu hay còn nguyên ở chỗ cũ.

Nếu còn nguyên ở chỗ cũ cần làm rõ có phải trước đây, các hài cốt được chôn cất sâu khoảng 1 - 1,5m nhưng quy tập, đào không tới nơi, mới được vài chục cm đã thôi rồi chuyển đất đá về.

Chúng tôi để nghị phải kiểm tra lại rất cụ thể chứ không thể suy diễn được", ông Kim nói thêm.

Trước đó, trao đổi với PV, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho hay, cơ quan của Bộ đang phối hợp với tỉnh Bắc Kạn để làm rõ thông tin việc 13 ngôi mộ liệt sĩ không có hài cốt.

Theo vị lãnh đạo này, do các cơ quan chức năng của địa phương đang tiến hành kiểm tra, rà soát lại nên cần chờ thêm thông tin.

Liên quan đến sự việc này, trong cuộc họp chiều 5/12, ông Vũ Tiến Trì, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn cho rằng, cần kiểm tra lại quá trình di dời mộ, bởi có 2 ngôi mộ được đào sâu hơn những ngôi còn lại. 

"Tôi đề nghị tổ chức đi kiểm tra lại tại hiện trường ở hồ Tân Minh đối với các ngôi mộ cũ. Người ta nói đào nông thế chưa chắc đã đến nơi", ông Trì cho hay.

Trong khi đó, ông Phùng Đức Giang, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn đề nghị tổ chức kiểm tra, khai quật lại vị trí đầu tiên xem còn gì không, tiếp đến là vị trí nghĩa trang cũ.

"Vấn đề này khó khăn thì huyện vẫn phải làm, đây là trách nhiệm của chúng ta", ông Giang cho hay.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, cách đây hơn 50 năm, ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bị vỡ khiến 13 TNXP đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau ba lần quy tập, hài cốt của 13 TNXP được đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn khai quật phần mộ của 13 TNXP để giám định ADN. Người thân của các liệt sĩ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh.

Thế nhưng, sau khi khai quật, bên trong 13 ngôi mộ không có hài cốt, mà chỉ có túi nilon đựng đất, đá.

Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong những ngôi mộ này, cũng không có.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản gửi cục Người Có công (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn yêu cầu kiểm tra và báo cáo sự việc hàng loạt mộ liệt sĩ không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá tại tỉnh Bắc Kạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại