VP Bank bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui Nhật Bản với giá 920 triệu USD

Phương Linh |

Công ty Nhật Bản sẽ mua 49% cổ phần FE Credit từ VP Bank. Định giá FE Credit là gần 1,9 tỷ USD.

Công ty Nhật Bản sẽ mua 49% cổ phần FE Credit từ VP Bank. Định giá FE Credit là gần 1,9 tỷ USD.

VP Bank bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui Nhật Bản với giá 920 triệu USD - Ảnh 1.

Tờ Nikkei đưa tin, tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản sẽ mua 49% cổ phần của FE Credit. Cụ thể, Sumitomo Mitsui sẽ đầu tư hơn 100 tỷ yên (920 triệu USD) vào FE Credit trong khoảng đầu tháng 10 này, biến FE Credit trở thành 1 chi nhánh của tập đoàn theo phương pháp đầu tư vốn.

Thương vụ này đến vào thời điểm thị trường cho vay tiêu dùng của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh và ổn định. Sumitomo Mitsui nhắm tới việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại châu Á bằng việc tận dụng kinh nghiệm quản lý khách hàng và sự số hóa của họ.

FE Credit được thành lập năm 2015, đặt trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Đơn vị này là công ty con của VP Bank. Hoạt động kinh doanh của FE Credit trải rộng từ cho vay tiêu dùng, thẻ tín dụng....

FE Credit kiểm soát 50% thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam.

Năm ngoái, FE Credit đã ra mắt dịch vụ ngân hàng dựa trên ứng dụng điện thoại thông minh và khởi động mảng tiền gửi. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 12, họ đã công bố lợi nhuận hoạt động đạt 770 triệu USD và lợi nhuận ròng đạt 128 triệu USD.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý vào đầu tháng 10, SMBC Consumer Finance – thành viên của Sumitomo Mitsui Financial Group sẽ mua 49% cổ phần FE Credit từ VP Bank. Tổng khoản đầu tư này sẽ trị giá hơn 100 tỷ yên. Khi hoàn thành, đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất bởi một ngân hàng Nhật Bản vào một tổ chức tài chính Việt Nam.

Theo World Bank, thị trường vay tiêu dùng của Việt Nam đang mở rộng với tốc độ tăng trưởng 30% mỗi năm. Doanh thu của FE Credit cũng đã tăng trưởng ở mức 2 con số mỗi năm.

Sumitomo Mitsui cũng đầu tư vào các tổ chức tài chính tại Hong Kong, Indonesia và Campuchia. Tờ Nikkei nhận định họ đang nhắm tới việc tận dụng kinh nghiệm của FE Credit để mở rộng hoạt động kinh doanh tới những nơi này.

Nguồn: Nikkei

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại