"Với năng lực như thế thì không thể ở nhà" và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ "hot facebook"

Ngân Hà |

Đó là một quyết định khó khăn đối với người phụ nữ giỏi giang, vốn từng cảm thấy rất thăng hoa với những thành công mà chị đạt được trong sự nghiệp của mình.

"Mình từng nghĩ với năng lực như thế, mình không thể ở nhà mà không đi làm được!"

Chị Trình Nga và anh Nguyễn Hiếu - hay còn được biết đến với tên gọi khác là "Mẹ Ken và "Bố Ken" là đôi vợ chồng nổi tiếng trên mạng xã hội. 

Trang Facebook cá nhân của bố mẹ Ken nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các bà mẹ bỉm sữa, bởi họ thường xuyên chia sẻ rất nhiều kiến thức nuôi con khoa học, bổ ích, được các mẹ áp dụng theo và thành công.

Mới đây, chị Trình Nga (Mẹ Ken) đã có tâm sự gây "sốt" mạng xã hội, khi chia sẻ về quyết định bỏ việc ở nhà chăm con.

Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 1.

Chị Trình Nga vốn là một người phụ nữ giỏi giang và khá thành đạt.

Đậu Đại học Kinh tế Quốc dân với 27 điểm, tốt nghiệp loại giỏi, tiếp tục học lên với Thạc Sỹ và có một môi trường làm việc thân thiện, đầy yêu thương. Ít ai ngờ rằng, sau 5 năm gắn bó với công việc ấy, Mẹ Ken lại chọn bỏ công việc nhiều người mơ ước để ở nhà nuôi con.

Mẹ Ken tâm sự: "Một năm trước, khi Ken gần 1 tuổi, mình khá khủng hoảng với suy nghĩ có nên bỏ công việc mình đã gắn bó hơn 5 năm để về chăm con hay không?

Thực sự mà nói quyết định đó rất khó khăn với mình. Trước đây mình nghĩ với năng lực như thế mình không thể ở nhà mà không đi làm được.

Mình không thích phụ nữ chỉ ở nhà suốt ngày bếp núc, làm như vậy cảm thấy bị phụ thuộc, không được tham gia các hoạt động tập thể, không váy vóc quần áo đi làm chỉnh tề... rất sợ bị người ngoài đánh giá.

Có lẽ nhiều bạn cũng nghĩ giống mình: Cần phải có công việc công sở và thật tri thức, hào nhoáng để làm, tặc lưỡi thuê giúp việc nuôi con, rút cuộc để làm gì?"

Cảm thấy dường như bản thân đang mất quá nhiều công sức để chạy theo một guồng quay, trong khi những thứ mình coi trọng lại bị bỏ ra ngoài, chị Nga bắt đầu suy nghĩ tới việc dừng công việc để dành nhiều thời gian cho con như hằng mong muốn.

Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 2.

Nghỉ việc không phải là quyết định dễ dàng, Mẹ Ken cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề như định kiến xã hội đối với phụ nữ nội trợ - coi họ như kẻ ăn bám, sự giảm sút tài chính gia đình…

Chị Trình Nga nhiều lần tự hỏi bản thân có quá nhạy cảm và kém cỏi hay không? Thế nhưng sau đó, chị dần nhận ra con cái, gia đình chính là ưu tiên số một.

"Đi làm về nằm cạnh con và suy nghĩ, mình thấy mình đã dành thời gian quá ít cho con. Đi làm từ 7h30 đến 18h30, con thì ngủ lúc 20h, chỉ còn chút ít ỏi chơi với con. Trong khi thằng bé nhìn thấy mẹ là cuống quýt chạy lại, ghì chặt mẹ hít hà, bà bảo ở nhà lấy quần áo bố mẹ ra hít, chắc hẳn con nhớ mẹ lắm, mình khóc nức nở.

Có những hôm bận thì về con đã ngủ, đi làm thì con chưa dậy. Cũng một chút may mắn công việc có chồng đỡ đần nên hay về sớm. Rút cuộc mình tự đặt câu hỏi: Điều gì là quan trọng nhất?

Và mình cũng tự trả lời ngay được là con cái và gia đình. Đi làm kiếm tiền cũng chỉ mong muốn con có thể được hạnh phúc, gia đình vui vẻ. Nhưng đi làm mà không có thời gian cho con ở giai đoạn quan trọng nhất của con thì kiếm tiền nhiều cũng để làm gì.

Để ngày chỉ ôm con được vài tiếng hay sao? Để con nhìn mẹ với ánh mắt thèm thuồng. Để con mình mang nặng đẻ đau hơn 9 tháng trời cho người khác nuôi…"

Niềm hạnh phúc nhìn con khôn lớm mỗi ngày

Quyết định nghỉ việc ở nhà cùng con, chị Trình Nga cảm thấy may mắn vì được gia đình và đặc biệt là chồng ủng hộ hoàn toàn.

Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 3.

Bố Ken tâm sự anh rất biết ơn và trân trọng sự hy sinh của vợ

Anh Nguyễn Hiếu, chồng chị Nga – cũng chính là người chia sẻ tâm sự của vợ lên trang cá nhân xúc động chia sẻ: "Hôm vừa rồi ngồi máy tính ở nhà, vô tình đọc được bài của vợ viết nhưng không thấy chia sẻ.

Mình đọc và bật khóc vì không nghĩ chu đáo tới cảm xúc của vợ. Sau đó mình cố gắng để vợ thoải mái hơn. Câu chuyện đáng để lan tỏa nên mình xin phép vợ chia sẻ lên. Mình vô cùng biết ơn lựa chọn này của vợ. Có thể vợ không được làm việc với đam mê thực sự nhưng hạnh phúc gia đình vẫn là điều nhà mình đang có."

Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 4.

Hiện tâm sự của Mẹ Ken đang nhận được sự quan tâm, đồng cảm của hội các bà mẹ bỉm sữa. Rất nhiều người mẹ nhìn thấy chính mình trong tâm sự của Mẹ Ken.

Một số chị em cũng tâm sự, họ rất muốn dành trọn vẹn năng lượng và thời gian cho con. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được điều đó, bởi lẽ, áp lực kinh tế, cơm, áo, gạo, tiền đè nặng lên vai là không dễ dàng để giải quyết một sớm một chiều.

Nói về vấn đề này, từ thực tế bản thân, chị Trình Nga chia sẻ thêm: "Nhiều bạn nghĩ không đi làm thì tiền đâu mà nuôi con. Nhưng khi mình muốn và thực sự khao khát mình vẫn làm được.

Mình thích Kế toán nên tìm các công ty nhận việc làm ở nhà, báo cáo thuế. Khách hàng của Bố Ken cũng rất nhiều chị em kinh doanh Online.

Bằng trải nghiệm, mình thấy rằng: Có toàn thời gian bên con, làm một việc gì đó parttime kiếm thêm thu nhập và chờ con lớn hơn chút rồi đi làm sẽ tuyệt vời hơn rất rất nhiều so với việc cả ngày vật lộn bên ngoài, nhớ con và con khát khao mẹ."

Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 5.
Với năng lực như thế thì không thể ở nhà và quyết định nghỉ việc để chăm con của bà mẹ hot facebook - Ảnh 6.

Bé Ken được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm cùng bố mẹ để khôn lớn mỗi ngày

Dẫu "Đời không như là mơ", thực sự giai đoạn đầu ở nhà, chị Nga vẫn cảm thấy khó thích nghi vì đã quen đi làm.

Chưa kể, định kiến xã hội, ý nghĩ bản thân có kém cỏi không khi các mẹ khác vẫn vừa đi làm, vừa chăm con đôi lúc khiến chị Nga cảm thấy lung lay trước quyết định của mình.

"Nhìn bạn bè cùng trang lứa làm ngân hàng, bà chủ này nọ… ngày ngày quần là áo lượt xinh đẹp, thơm tho, còn mình chỉ ở nhà suốt ngày, mình cũng có lung lay tí tẹo. Nhưng dần dần càng ngắm con, mình càng thấy bản thân lựa chọn đúng. Mình hài lòng vì có thể dành trọn vẹn năng lượng và thời gian cho con".

Bố mẹ Ken thường cố gắng dành nhiều thời gian đi dạo và trò chuyện cùng con, cả gia đình cùng đi du lịch, trải nghiệm, Ken luôn đồng hành với bố mẹ trong mọi chuyến du lịch.

Dù tính chất các chuyến đi đã thay đổi, tiện nghi và thong thả hơn, nhưng vợ chồng anh chị vẫn luôn ưu tiên yếu tố trải nghiệm và khám phá trong mỗi chuyến đi.

"Càng đọc tài liệu và bên con mình càng nhận ra rằng: Con sẽ rất cần Mẹ trong giai đoạn 0-6 năm đầu đời, sau này bạn có muốn con cũng không quấn lấy bạn nhiều nữa.

Con sẽ có các mối quan tâm khác, từ tivi, youtube,... và dần dần rời xa vòng tay mẹ. Lúc đó có muốn ôm con cả ngày còn không được." – Mẹ Ken cho hay.

Hiện tại, chị Trình Nga đã hoàn toàn thoải mái, hạnh phúc với lựa chọn của mình và cảm thấy vô cùng xứng đáng khi được toàn tâm toàn ý dành thời gian bên con.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới báo tuổi trẻ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên