Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu

Thu Phương |

Người vợ chia sẻ rằng mình rất xấu hổ khi dù đã nhiều lần nhắc khéo song người chồng vẫn không thay đổi được thói quen này trong suốt thời gian dài.

Mỗi người đều có những thói quen riêng biệt khác nhau, trong đó có cả thói quen xấu và thói quen chưa tốt. Câu chuyện sau đây về một cặp vợ chồng, được đăng tải trên tờ Mirror là một trường hợp có phần trớ trêu, khi chính người vợ đăng đàn nói mình phải "xấu hổ" vì thói quen của chồng trong suốt một thời gian dài. Thậm chí người phụ nữ phải cảm thán: "Anh ấy là người đàn ông gây khó chịu nhất trên hành tinh này".

Cụ thể, đây là một hành động người chồng thường làm khi đi nhà hàng. Người vợ kể lại, khi có một đĩa thức ăn chung cho tất cả mọi người, thay vì dùng dĩa riêng và lấy ra đĩa/bát riêng, chồng cô lại sử dụng trực tiếp từ đĩa chung đó. Việc này vô tình gây bất tiện cho tất cả những người xung quanh trong bàn ăn, cho dù họ có là những người thân thiết đến đâu.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 1.

Thay vì cho vào đĩa riêng, người chồng thường xuyên sử dụng trực tiếp thức ăn thừa đĩa chung, khiến nhiều người khó xử (Ảnh minh hoạ)

Một lần, người vợ đã cố tình "nhắc khéo" chồng mình bằng cách nói với con trai không nên làm như vậy, cô yêu cầu con trai phải dùng thìa/dĩa lấy đồ ăn ra bát/đĩa riêng với hy vọng người chồng có thể hiểu ra. Song, người đàn ông có vẻ không hiểu và vẫn cứ tiếp tục làm như vậy, không quan tâm đến việc những người xung quanh như bố mẹ vợ hay bạn bè, đối tác nghĩ gì.

"Đây là một thói quen rất xấu trong vấn đề vệ sinh cá nhân của anh ấy. Tôi thật sự ghét anh ấy khi anh ấy như thế này. Anh ấy không phải lúc nào cũng như vậy nhưng nó cũng thường xuyên diễn ra. Tôi thậm chí có những lúc đã muốn tránh xa anh ấy", người vợ trải lòng.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Sau khi lắng nghe câu chuyện của người phụ nữ, nhiều người bày tỏ sự đồng cảm và khuyên cô nên dành thời gian nói chuyện thẳng thắn với chồng, góp ý để anh sửa đổi thói quen này. Nếu trong gia đình thân thiết, mọi người có thể thông cảm cho nhau, song nếu đó là 1 bữa ăn với bạn bè, đối tác, thì hành động của người chồng vô tình sẽ bị coi là hành động bất lịch sự.

Những quy tắc ứng xử lịch sử khác trên bàn ăn

Bên cạnh việc sử dụng đĩa đồ ăn hay nước chấm chung, dưới đây là một số quy tắc ứng xử thể hiện sự lịch sự cũng như tôn trọng đối phương khác trên bàn ăn, được chuyên trang Brightside gợi ý.

1. Che tay khi vắt chanh, đổ gia vị

Với một số món ăn, người thưởng thức tuỳ theo khẩu vị sẽ cần cho thêm gia vị như muối, hạt tiêu, hay vắt một chút chanh, ớt vào. Sẽ thật bất lịch sự nếu như hành động này vô tình ảnh hưởng tới người bên cạnh. Chẳng hạn như nước chanh, hạt ớt hay hạt tiêu bắn vào người, thậm chí lên tay, mặt của họ.

Chính bởi vậy, cách lịch sự nhất đó là hãy dùng một tay còn lại để che tay đang thực hiện hành động lại. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa trường hợp gây ảnh hưởng tới người khác ngồi cùng bàn ăn.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

2. Không nói chuyện khi đang nhai thức ăn

Một điều tối kỵ nữa để giữ phép lịch sự tối thiểu trên bàn ăn đó là đừng nói chuyện khi miệng đang nhai thức ăn. Nó không chỉ khiến người đối diện khó tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn gây ra cảm giác khó chịu, gượng gạo. Thậm chí, người nói còn dễ gặp phải tình trạng bị nghẹn thức ăn khi vừa ăn vừa nói.

Tương tự với đó, khi nhai đồ ăn, cũng nên hạn chế tối đa việc để phát ra tiếng động hoặc tiếng động quá lớn. Đây cũng là một điểm trừ rất lớn khi ngồi trên bàn ăn đông người.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

3. Đừng cố nhoài người lấy bất cứ thứ gì trên bàn

Chuyên trang Brightside giải thích, khi muốn lấy thứ gì đó trên bàn ăn như lọ gia vị hay tờ giấy ăn, để giữ phép lịch sự với những người xung quanh, thay vì cố nhoài người hay với tay để lấy, hãy nhờ những người ở gần vị trí đó giúp. Việc làm này vốn dĩ không gây phiền tới họ mà họ sẽ rất vui lòng giúp. Chưa kể việc cố với có thể khiến người lấy bị mất thăng bằng, thậm chí là ngã vào bàn ăn. Điều này sẽ còn tồi tệ hơn.

4. Không kiểm tra lại lớp trang điểm ở bàn ăn

Lưu ý thứ 4 chủ yếu dành cho phụ nữ, đó là không nên kiểm tra lại lớp trang điểm ở bàn ăn. Hay mang những món đồ trang điểm ra để dặm thêm tại khu vực bàn ăn. Hành động tuy chỉ rất nhỏ và không có gì nhưng có thể khiến mất điểm trước những người ngồi cùng.

Nếu có nhu cầu kiểm tra hay chỉnh trang lại lớp trang điểm, dù là những chi tiết nhỏ nhất, tốt nhất hãy rời bàn ăn và tới nhà vệ sinh.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

5. Hạn chế sử dụng điện thoại

Đây là một thói quen xấu trên bàn ăn rất nhiều người mắc phải và nghĩ nó là bình thường - liên tục sử dụng điện thoại. Đặc biệt khi tất cả mọi chuyện đang trò chuyện mà lại liên tục quan tâm tới thiết bị điện tử, những người còn lại sẽ nghĩ rằng họ không được tôn trọng.

Nếu thực sự bận rộn với những cuộc điện thoại hoặc tin nhắn cần trả lời liên tục, cách tốt nhất đó là hãy xin phép ra ngoài và giải quyết nhanh chóng. Khi trở lại, hãy tập trung vào bữa ăn và trò chuyện cùng mọi người.

Vợ xấu hổ với một thói quen "hồn nhiên" khi đi nhà hàng của chồng: Ai đi cùng cũng chỉ biết lắc đầu- Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại