Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư”

TRANG MINT - THIẾT KẾ: ANH NHÂN |

Đầu tư cho tổ ấm là một khoản lớn nhưng lại rất xứng đáng!

“Một căn nhà mua cũng trầy trật và làm cũng khá lâu, chờ mãi cũng đến lúc được vào ở. Đến nay đã ở được gần 1 tháng rồi mà lâu lâu chạy xe về vẫn thấy hơi là lạ, ngờ ngợ không biết về đúng nhà không.” Lời chia sẻ đến từ Trọng Thuyết (1992, TPHCM) khi nói về căn nhà mới của mình.

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 1.

Vợ chồng Thuyết (1992) - Vân (1994)

Căn nhà của vợ chồng Trọng Thuyết thuộc dự án chung cư Luxgarden, Quận 7, có diện tích 120m2. Nhưng điều khác lạ của căn nhà này nằm ở chỗ: “Vì chúng mình lựa chọn quan điểm sống ‘Living room - sống để đầu tư’, thế nên diện tích phòng khách và bếp chiếm tới hơn ⅔ tổng diện tích căn nhà, còn phòng ngủ chỉ dành cho việc nghỉ ngơi, nên không đầu tư quá nhiều.”

Được biết, tổng chi phí để hoàn thiện căn nhà là gần 5 tỷ đồng (bao gồm tiền mua nhà 4,1 tỷ và tổng chi phí cho nội thất là 750 triệu), một con số khá lớn với vợ chồng Trọng Thuyết. Vậy nên, cặp đôi đã quyết định vay hơn 70% giá trị căn nhà (hơn 2,8 tỷ) để đầu tư 1 cách trọn vẹn cho không gian sống.

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 2.

Căn nhà mới của vợ chồng Thuyết - Vân

Vì khá chịu chi cho phần nội thất, nên căn nhà mang điểm nhấn rất khác lạ. Tuy vậy, trong quá trình xây nhà , Thuyết cũng chia sẻ rằng mình gặp rất nhiều khó khăn!

Phong cách thiết kế “Nắng xuyên kẽ lá” với điểm nhấn ánh sáng tràn ngập

Tính cách của bọn mình thì thích sống đơn giản, tự do và khoáng đạt. Hơn nữa, 2 vợ chồng đều làm Marketing nên cũng khá duy mỹ. Mình đặc biệt thích Nhật và những khung cảnh đẹp tạo ra bởi ánh nắng. Vì thế thiết kế nhà cũng tương đối rộng, thoáng, nhiều hệ tủ để cố gắng có nơi cất đồ, tránh căn nhà bừa bộn.

Căn nhà được thiết kế dựa trên ý tưởng Komorebi - Nắng xuyên kẽ lá. Mình có đề nghị với bên thiết kế để căn nhà có thể đón nắng được nhiều nhất.

Điểm nhấn của ngôi nhà là 1 phòng thông khách bếp to rất to, tổng diện tích 85m vì quan niệm “Living room” là để sống cần đầu tư. Mình đã quyết định đập thông 1,5 phòng ngủ để mở rộng không gian triệt để:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 3.

Toàn cảnh phòng khách và bếp thông nhau. Quầy đảo bếp là chân đá, chiếc bàn ăn, uống cafe với cây ở giữa, khu vực ngồi uống trà với cái kệ sách đều là những thứ tụi mình yêu thích. Từng chi tiết đơn giản nhưng tổng thể mình nghĩ tạo được 1 cảm giác khá thư giãn.

Mình thiết kế bếp hướng ra ngoài để nấu, với điểm nhấn đó là cái máy hút rời với công dụng thẩm mỹ Malloca thay vì máy hút âm trần bình thường:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 4.

Màn sáo đón nắng ngược lại vào phòng khách. Tác động nhất có lẽ là việc nuôi tới 3 con mèo khiến cho mình lựa chất liệu phải theo tụi nó, từ vải sofa gối đệm ít cào, bỏ hết các khu sỏi trong thiết kế ban đầu vì sợ tụi nó tưởng nhầm là “nhà vệ sinh”:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 5.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 6.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 7.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 8.

Toàn cảnh căn nhà nhìn cái tường xa nhất, phòng khách và bếp ăn thông nhau. Khi bước vào nhà, sẽ có ngay 1 nơi để thay giày, giũ bỏ hết bụi đường. Tấm rèm treo trước cửa, chính là nơi “kết nối” với phần bên trong của ngôi nhà.

Bước vào bên trong không gian ngôi nhà sẽ là góc sofa, tivi cùng kệ sách truyện của 2 vợ chồng. 30 tuổi rồi nhưng vẫn mê truyện tranh lắm:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 9.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 10.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 11.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 12.

Ngắm một chút không gian toàn phòng khách và bên hông. Điểm nhấn góc này chính là khoảng vườn 16m - điều khiến tụi mình quyết định chốt dự án này. Xa xa là góc nhìn ra thành phố:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 13.

Cũng như chia sẻ, vì dành hơn ⅔ diện tích ngôi nhà để làm phòng khách, thế nên phòng ngủ của chúng mình chỉ nhỏ nhỏ xinh xinh thôi:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 14.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 15.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 16.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 17.

Trong phòng ngủ, toàn bộ hệ tủ được thiết kế theo kiểu Nhật, tận dụng khoảng lồi lên của phòng khách làm không gian để không chiếm dụng đường đi.

Và cuối cùng là chiếc vườn với diện tích bé xinh hiếm hoi giữa lòng thành phố, đủ để thỏa mãn đam mê của mình:

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 18.

Trong quá trình thi công thiết kế, tụi mình gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ nhất, là phía chủ đầu tư. Bên họ không đồng ý cho mình thay đổi phần mặt tiền nên mình có nhiều thứ không làm được, ví dụ khu vườn, hay 1 cái cửa sổ tròn kiểu Nhật.

Thứ hai, là về phần kinh phí. Việc phá bỏ kết cấu ban đầu của căn hộ khiến nhiều chi tiết không được hoàn hảo như ý tưởng ban đầu. Chính vì thế nên phần dự trù kinh phí so với ban đầu có nhiều thay đổi.

Cần vay nợ tới 70% giá trị căn nhà, nhưng hoàn toàn xứng đáng

Căn nhà ở dự án Luxgarden, Quận 7, ở kế bên chân cầu Phú Mỹ. Một trong những sự khác biệt khiến tụi mình quyết định xây nhà ở đây, đó chính là vườn ban công riêng rộng 16m, có thể nói là hiếm hoi ở TPHCM. Trong lúc tham khảo nhiều dự án khác, vợ chồng mình khá trầy trật vì tận tới căn thứ 3 mới có thể mua được. 2 căn đầu bị vấn đề với pháp lý người bán. Tưởng đâu hết hi vọng, thì chúng mình va ngay vào căn nhà hiện tại. Khoảng thời gian tìm nhà kéo dài tới tận 3-4 tháng.

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 19.
Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 20.

Cận cảnh không gian căn nhà trước và sau khi hoàn thiện

Tổng chi phí nhà mua 4.1 tỷ, còn chi phí thiết kế thi công thô và nội thất tầm 750 triệu, chưa tính phụ kiện bếp và các đồ điện. Tính ra, con số rơi vào gần 5 tỷ đồng để có thể hoàn thiện căn nhà này.

Đây là con số khá lớn, nên tụi mình phải vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà. Phần vay thêm cũng nhằm mục đích để sửa chữa và mua sắm cho đầy đủ nhất.

Quá trình tích lũy tài chính của tụi mình chủ yếu đến từ các khoản tiết kiệm. Mấu chốt trong 2 năm dịch, may mắn là tụi mình không bị cắt giảm thu nhập và gần như rất ít tiêu, nhất là tiết kiệm tiền du lịch nên để dành được 1 khoản kha khá. Số tiền tiết kiệm này chủ yếu là đến từ lương.

Vào khoảng năm 2019, tụi mình có mua 1 căn nhà khác, nhỏ xinh chỉ với 60m2. Nhưng trong thời gian dịch bệnh, mình nhận ra việc đầu tư cho tổ ấm quan trọng hơn tất cả, thế nên mình quyết định bán căn cũ này, để dành tiền đầu tư hẳn vào căn rộng 120m2 như hiện tại luôn. Và chính thức xây nên tổ ấm của chúng mình.

Vợ chồng vay 70%, thiết kế căn nhà ngập nắng với quan điểm “sống cần đầu tư” - Ảnh 21.

Mình hay trêu rằng, đây mới thực sự là chủ nhân của căn nhà

Tuy quá trình mua nhà và hoàn thiện khá vất vả, nhưng bù lại là sự hài lòng và hạnh phúc khi chúng mình được dọn vào ở. Đây có thể nói là ngôi nhà trong mơ của mình, đúng như những gì mình mong muốn và tưởng tượng. Đầu tư cho tổ ấm thực sự là một khoản đầu tư xứng đáng nhất đến giờ của tụi mình!

Cảm ơn nhân vật vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

theo Trí thức trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên