Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê

TRANG MINT/ DESIGN: THỦY TIÊN |

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội vào năm 30 tuổi.

"Trước kia 2 vợ chồng mình ở Hoàng Mai, Hà Nội. Mình thì làm ở Cầu Giấy, mỗi sáng đi làm đúng kiểu đi thật xa để trở về. Hai vợ chồng rong ruổi từ sáng sớm tinh mơ, bữa tối xong xuôi cũng toàn 10h đêm. Rồi khi có con, 2 vợ chồng nghĩ chắc phải đi tìm một căn ở trung tâm tiện đi làm, để có thêm thời gian chăm con nữa, không thể 8-9h tối mới về đến nhà khi con đã say giấc được." Đây chính xác là lý do khiến cho vợ chồng Cường - Tuyến quyết định xuống tiền mua nhà sau nhiều lần cân nhắc giữa việc thuê nhà hay mua .

Căn nhà đầu tiên của vợ chồng Tuyến (30 tuổi, Hà Nội) nằm ở quận Thanh Xuân, có diện tích 105m2, kiến trúc 3 phòng ngủ rộng rãi và thoáng mát. Được biết, căn nhà của vợ chồng Tuyến có giá trị khoảng 3,7 tỷ đồng, tổng chi phí dành cho thiết kế và thi công nội thất hết 500 triệu, chi phí đồ điện tử hết thêm 200 triệu.

Vợ chồng Tuyến quyết định mua trả góp căn nhà ở tuổi 30: "Giờ 2 vợ chồng chẳng có gì nhiều ngoài ngôi nhà, vài món nợ và một đứa con siêu yêu cũng đủ cảm thấy cần cố gắng và giữ gìn hơn cả."

 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 1.

Căn nhà đầu tiên của vợ chồng Tuyến

Tuyến chia sẻ: "Ban đầu, chúng mình vẫn dự tính ở nhà thuê để dành tiền đầu tư khoản khác. Nhưng sau một hôm đang loay hoay tìm nhà thuê gần trường của con, mình lại va vào căn nhà này, và chốt luôn trong phút mốt. Một phần vì ưng thiết kế nhiều ánh sáng, gần chỗ làm của cả 2 vợ chồng, phần còn lại, là căn nhà này phù hợp với ngân sách mà chúng mình đang có."

Cùng lắng nghe hành trình thiết kế và sở hữu căn nhà đầu tiên của vợ chồng Tuyến nhé!

Ngôi nhà nhỏ giữa trung tâm - Nơi chạy trốn những chặng tắc đường dài sau giờ tan làm mệt mỏi

Với mình, nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa. Lựa chọn mua căn nhà này sau vài lần đi xem nhà, là bởi vì không gian trong nhà ngập tràn ánh sáng, mang lại cảm giác rất ấm áp. Sau khi chốt tiền mua xong, vợ chồng mình lên thiết kế và thi công trong vỏn vẹn 1 tháng để kịp ngày về ở và cho con đi học.

Thiết kế của căn nhà được mình lấy cảm hứng từ những ngôi nhà farmhouse bên Mỹ: pha trộn sự đơn giản, mộc mạc với hiện đại. Từ đó tạo ra cảm giác ấm cúng, thư giãn cho ngôi nhà, màu chủ đạo của phong cách này là màu trắng kết hợp với sự mộc mạc từ gỗ, mình có nhấn nhá thêm một chút phong cách Địa Trung Hải để tạo điểm nhấn cho không gian:

 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 2.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 3.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 4.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 5.

Toàn cảnh không gian phòng khách

Góc mình đặc biệt yêu thích là khu bếp và bàn ăn, lúc nào cũng cảm giác tràn đầy ánh sáng. Không gian phòng bếp được mình sửa lại, làm thiết kế một số điểm nhấn vòng bằng thạch cao, làm lại trần và hệ thống đèn. Mình cũng chọn vật liệu gỗ tốt để an toàn cho em bé và đỡ bị nhanh hỏng. Các đồ phụ kiện bếp mình cũng chọn loại tốt nhất vì tính mình cũng nhanh phá đồ:

 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 6.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 7.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 8.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 9.

Không gian phòng bếp thông với phòng khách, có thiết kế thêm hệ thống hút mùi

Nhà mình có thiết kế 3 phòng ngủ, là căn góc và ở tầng cao trên cùng của chung cư nên thoáng và đầy ánh sáng ở các phòng, đặc biệt là phòng ngủ master:

 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 10.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 11.

Phòng ngủ master tràn ngập ánh sáng, thoáng đãng, mang lại cảm giác nhẹ nhàng

Căn nhà của mình mặc dù nằm ở tầng trên cùng cao nhất, gần trung tâm, nhưng lại khiến mình cảm thấy tránh xa được xô bồ. Đúng là có nhiều dạng đầu tư, và mình nghĩ tư duy của mỗi người khác nhau. Với mình đầu tư cho cuộc sống và gia đình là thứ sản sinh nhiều giá trị hơn cả. Giờ 2 vợ chồng chẳng có gì nhiều ngoài ngôi nhà, vài món nợ và một đứa con siêu yêu cũng đủ cảm thấy cần cố gắng và giữ gìn hơn cả. Giữa lúc con ốm như thế này, mình mới thấy nhà gần cơ quan thật đáng quý biết bao..

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 

Với tư duy kinh tế nửa mùa, vợ chồng mình có suy nghĩ mua nhà khi tài chính đã ổn , trước hết cứ ở nhà thuê, tiền tích góp được đầu tư để khiến tiền đẻ ra tiền cái đã. Khi có đủ tài chính rồi, thì sẽ mua nhà đẹp luôn. Tư duy sách vở thì là như thế, nhưng sau một thời gian xem nhà thuê, mình lại không tìm thấy được căn hộ nào đáp ứng đủ tiêu chí của mình cả. Hơn nữa, khi thuê nhà, mình không cảm nhận được sự kết nối với căn hộ đó. 

 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 12.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 13.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 14.
 Vợ chồng trẻ mua nhà Hà Nội 3,7 tỷ với tiêu chí: Thà trả góp còn hơn ở nhà thuê - Ảnh 15.

Một vài góc ấm cúng trong căn nhà

Thế rồi ngày đó cũng đến, vợ chồng mình quyết định sở hữu căn nhà đầu tiên bằng việc mua nhà trả góp. Vợ chồng mình 30 tuổi và làm cơ quan, bí quyết giúp chúng mình mua được nhà đó là áp dụng nguyên tắc quản lý tài chính có từ thời còn học đại học: Quy tắc 50/20/30.

50% - Dành cho nhu cầu thiết yếu: Ăn uống, đi lại, tiền nhà cửa, điện nước wifi,... Đây đại khái là những khoản nếu thiếu nó thì chúng mình không thể sống được ở thời này.

30% - Dành cho mong muốn và sở thích cá nhân bao gồm: du lịch và duy trì các mối quan hệ.

20% - Dành cho việc tiết kiệm và đầu tư.

Thế đấy, bài toán tài chính cá nhân của chúng mình từ ngày còn học đại học, áp dụng cho đến suốt sau này, và đến cả thời điểm mua nhà rồi vẫn thế.

Tuy nhiên, sau khi mua nhà trả góp, đặc biệt là còn ở gần trung tâm, chúng mình có thêm những khoản nợ phát sinh như: Tiền trả góp căn nhà hàng tháng Tiền lãi.

Khi này, chúng mình lại ngồi xuống, tìm cách phân bổ các nguồn chi tiêu và tiết kiệm, đồng thời cùng nhau tìm cách để gia tăng thu nhập, nhanh chóng trả hết nợ. Một trong những khoản tiền mình tiết kiệm được nhiều nhất ở thời điểm bây giờ, đó là chi phí xăng xe đi lại. Sau khi chuyển qua căn nhà này, khoảng cách di chuyển đến cơ quan đã giảm cả chục lần, chi phí dành cho xăng xe đó, chúng mình gộp thêm vào để trả lãi hàng tháng.

Nói chung, khi sở hữu căn nhà của riêng mình rồi, dù ngoài kia có xô bồ, có bão táp, thì tất cả đều sẽ dừng ở cánh cửa nhà thôi.

Cảm ơn Tuyến vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại