Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng

TÔ DIỆP - ẢNH: NVCC - THIẾT KẾ: TRƯỜNG DƯƠNG |

Thanh Thúy có thói quen trích 10% thu nhập mua vàng hàng tháng, tích lũy cho những kế hoạch tài chính lớn như mua nhà.

Vợ chồng Thanh Thuý (38 tuổi, kinh doanh) chi đứt 8 tỷ đồng mua căn hộ 110m2, rồi đầu tư thêm nội thất khoảng 1 tỷ đồng ở Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Cô đã mua căn nhà này vào năm 2020 khi gia đình chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh do thay đổi công việc.

Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 1.

Thanh Thúy

Đây là căn hộ trả theo tiến độ xây dựng, khi mua nó vẫn chỉ là dự án. Ban đầu, cô cọc 30% giá trị căn nhà tức là 2,4 tỷ đồng. Sau đó mỗi tháng trả 5% giá trị căn nhà cho đến lúc bàn giao vào ở. Hoàn tất trả 5% cuối cùng khi chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

Trong đó, số tiền cọc 2,4 tỷ đồng, cô đã bán vàng tích lũy từ trước để trả. Thanh Thuý có thói quen hàng tháng trích 10% thu nhập để mua vàng và cất đi. “Mình mua vàng tích luỹ nên không để ý giá lên xuống. Tuy nhiên, bởi vì mua thường xuyên, giá trung bình khá tốt, hàng năm ước tính lời khoảng 10-15%/năm, cao hơn lãi suất ngân hàng”.

Khi tích luỹ dù bằng vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, cô cho rằng điều quan trọng nhất là kỷ luật. Bạn phải mua vàng ngay sau khi nhận lương để cất đi, không nên coi trọng giá lên xuống. Khi có 1 khoản đủ 30% giá trị BĐS sẽ bán đi để mua nhà và tích luỹ cho mục tiêu mới.

Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 2.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 3.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 4.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 5.

Bên cạnh đó, hàng tháng gia đình cô trả 5% giá trị căn nhà - 400 triệu đồng - bằng tiền lợi nhuận từ công việc kinh doanh. Trước đó, Thanh Thuý có công ty sản xuất và xuất khẩu nông, lâm sản. Hiện tại, cô đang kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn bất động sản, cho thuê 5 căn hộ, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng quà tặng và phụ kiện.

“Căn hộ kinh doanh mình chỉ tìm mua những căn hộ 1 phòng ngủ, giá dưới 2 tỷ đồng. Mình lựa chọn những căn hộ ở tầng xấu, view không đẹp vì giá sẽ rẻ hơn. Thông thường khi nhận nhà từ chủ đầu tư, căn hộ đã được trang bị nội thất cơ bản như bếp, giường, tủ,... Mình đầu tư thêm nội thất căn hộ cho thuê khoảng 30 triệu đồng”.

Khách thuê thông thường có ngân sách không cao. Do vậy, họ không quan trọng những yếu tố như tầng, view, chủ yếu vẫn tập trung vào giá thuê rẻ so với các căn cùng diện tích. Dĩ nhiên, một số người có điều kiện hơn, họ sẽ có những tiêu chí cao hơn. Tuy nhiên, 70% khách thuê sẽ thích những căn hộ có cùng diện tích nhưng giá thuê rẻ hơn 500 nghìn/tháng.

Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 6.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 7.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 8.

Còn khi mua nhà để ở, tiêu chí đầu tiên Thanh Thuý hướng đến là gần trường học để đưa đón con dễ dàng hơn. Sau đó là sự tiện lợi về dịch vụ và tiện ích của nội khu. Vì mua nhà theo dự án, cô cũng khá quan tâm đến chủ đầu tư có uy tín hay không.

“Khi mua nhà cho thuê, mình sẽ không chi nhiều tiền vào nội thất. Còn nếu mua về để ở, nếu có điều kiện, mình nghĩ nên đầu tư vì nhà là nơi sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là làm việc. Do vậy nếu nhà đẹp, mình sẽ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều. Mình lựa chọn phong cách thiết kế hiện đại, tối giản để dành nhiều không gian cho gia đình”.

Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 9.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 10.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 11.
Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 12.

Một số góc khác trong căn nhà

Nếu có tài chính vững mạnh, Thanh Thuý cho rằng nên mua nhà ngay sau khi kết hôn kể cả phải vay mượn, an cư lạc nghiệp rất quan trọng. “Dù vậy, làm công ăn lương rất khó mua nhà. Nhưng vẫn có cách để sở hữu nhà chỉ là tốn thời gian hơn. Với kinh nghiệm của mình, nếu muốn mua nhà rẻ có 2 cách. Thứ nhất, mua sau khi chủ đầu tư bàn giao. Nhiều người vay mượn mua đầu tư theo dự án nhưng không đủ nguồn lực để trả nợ hàng tháng nên sẽ phải bán cắt lỗ với giá thấp hơn. Hoặc các bạn có thể chọn dự án ân hạn gốc - không cần trả lãi - trong 2-4 năm đầu tiên”.

Về chi tiêu, cô sử dụng 3 tài khoản cá nhân. Một cái dành cho kinh doanh cửa hàng phụ kiện, một tài khoản để kinh doanh căn hộ. Còn cái cuối cùng để chi tiêu cá nhân, tránh tiêu vào những khoản tiền kinh doanh. Trong câu chuyện tài chính, Thanh Thuý mong muốn đạt tự do tài chính ở tuổi 45. Do vậy, trong thời gian lập nghiệp, cô cố gắng tiết kiệm, gia tăng tài sản tạo nguồn thu nhập thụ động.

Vợ chồng mua đứt căn hộ dự án 8 tỷ đồng: Bán vàng trả tiền cọc, lấy tiền từ kinh doanh trả 400 triệu đồng/tháng- Ảnh 13.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại