Vợ chồng giám đốc công ty thuỷ sản tại Bạc Liêu chiếm đoạt 67 tỷ đồng của 3 ngân hàng

Tân Lộc |

Sau 5 ngày xét xử, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên một án tù chung thân và 66 năm tù cho các bị cáo liên quan đến những sai phạm tại Công ty Minh Hiếu.

Ngày 7/3, sau 5 ngày xét xử, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên án vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu (gọi tắt là Công ty Minh Hiếu) có trụ sở tại khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm lần 1 (tháng 5/2018) liên quan đến những sai phạm tại Công ty Minh Hiếu đã bị cấp phúc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy án (tháng 2/2019) và yêu cầu cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vì vi phạm nghiêm trọng các thủ tục tố tụng.

Vợ chồng giám đốc công ty thuỷ sản tại Bạc Liêu chiếm đoạt 67 tỷ đồng của 3 ngân hàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Từ ngày 1- 7/3/2023, TAND tỉnh Bạc Liêu mở lại phiên toà sở thẩm lần 2, tuyên phạt các bị cáo: Ngô Chí Dũng, Lê Thị Hạc, Nguyễn Thị Út, Huỳnh Hồng Bảo, Nguyễn Thị Son, Lê Tiến Dũng, Huỳnh Thanh Đoàn và Đỗ Minh Đang phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng tù chung thân; bị cáo Hạc (vợ ông Dũng) mức án 18 năm tù; bị cáo Út 12 năm tù; bị cáo Bảo 11 năm tù; bị cáo Son 8 năm tù; bị cáo Tiến Dũng 7 năm tù; bị cáo Đoàn 6 năm tù và bị cáo Đang 4 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX buộc bị cáo Dũng có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) số tiền hơn 13,9 tỷ đồng; buộc vợ chồng bị cáo Dũng và Hạc liên đới trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình Việt Nam số tiền 32,6 tỷ đồng; trả cho Ngân hàng Thương Mại cổ phần Á Châu Việt Nam số tiền hơn 20,5 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định, bị cáo Ngô Chí Dũng và Lê Thị Hạc là vợ chồng và là chủ của Công ty Minh Hiếu đã lợi dụng chính sách ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp tài trợ xuất khẩu hải sản.

Để đáp ứng theo quy định của ngân hàng về cho các doanh nghiệp vay, bị cáo Dũng và Hạc đã thành lập ra nhiều công ty, hộ kinh doanh nhờ người làm công đứng tên và tự đứng tên nhằm xuất hóa đơn giữa các công ty với nhau.

Để đạt được mục đích chiếm đoạt , các bị cáo Dũng, Hạc, Út, Bảo, Son, Lê Tiến Dũng, Đoàn và Đang đã câu kết chặt chẽ, dưới sự chỉ đạo của vợ chồng Ngô Chí Dũng. Qua đó, Ngô Chí Dũng và các đồng phạm chiếm đoạt tổng số tiền hơn 67 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại