Vợ bị chê "vừa già vừa xấu", viên quan phản ứng bất ngờ khi được gợi ý thiếu nữ trẻ đẹp

Nguyễn Nhung |

Phản ứng của vị tể tướng khi 2 lần bị chê thẳng mặt rằng vợ "vừa già vừa xấu" trong câu chuyện dưới đây đáng để những ai đã có gia đình tham khảo.

Yến Anh từ hôn

Yến Anh là tể tướng của nước Tề cuối thời Xuân Thu (Trung Quốc cổ đại). Sinh thời, ông nổi tiếng là một người dám nói thẳng, nói thật, yêu thương bách tính, vừa có tài, vừa có đức. Cách ông đối xử với vợ cũng khiến người đời không ngớt lời ca tụng.

Vì xem trọng Yến Anh nên Tề Cảnh Công muốn gả con gái yêu của mình cho ông. Một hôm, Tề Cảnh công đến nhà Yến Anh làm khách, vừa hay nhìn thấy vợ của Yến Anh, ông liền cất lời hỏi Yến Anh: "Người vừa nãy có phải là phu nhân của tiên sinh không?"

Yến Anh trả lời: "Vâng."

"Thật là vừa già vừa xấu. Ta có một cô con gái yêu tuổi còn trẻ, dung nhan mỹ miều, ta sẽ gả con ta cho tiên sinh." – Tề Cảnh Công nói.

Yến Anh nghe vậy thì cung kính đáp: "Phu nhân tôi bây giờ vừa già vừa xấu nhưng tôi và bà ấy đã chung sống cùng nhau rất lâu rồi, tôi cũng đã từng chứng kiến cả tuổi thanh xuân xinh đẹp của bà ấy. 

Bà ấy đã dành cả thanh xuân, sự trẻ trung và xinh đẹp cho tôi khi đồng ý lấy tôi, ủy thác cả cuộc đời, sự già cả, xấu xí cho tôi, làm sao có thể phụ lòng bà ấy đây?"

Thấy Yến Anh coi trọng đạo nghĩa vợ chồng như vậy, Tề Cảnh Công không nhắc thêm đến chuyện này một lần nào nữa.

Vợ bị chê vừa già vừa xấu, viên quan phản ứng bất ngờ khi được gợi ý thiếu nữ trẻ đẹp - Ảnh 1.

Tranh chân dung nhân vật lịch sử Yến Anh.

Phản ứng của Yến Anh khi bị người khác chế giễu vợ xấu

Có một lần, đại phu Điền Vô Vũ đến nhà Yến Anh chơi, nhìn thấy một phụ nữ mặc một chiếc áo làm từ vải thô hết sức giản dị.

Điền Vô Vũ giả vờ không biết đó là ai, cố ý hỏi Yến Anh: "Người vừa nãy là ai vậy?"

Yến Anh trả lời đó là phu nhân của ông. Nghe vậy, vị đại phu liền nói: "Ngài đang nói đùa tôi phải không, một năm, thu nhập của ngài có khi lên đến 70 vạn lượng, cớ sao vẫn giữ người vợ vừa già vừa xấu này?"

Yến Anh liền đáp ngay: "Tôi nghe nói ruồng bỏ vợ già, ấy là loạn; nạp thê thiếp trẻ đẹp, ấy là dâm; thấy sắc quên nghĩa, ở trong phú quý mà quên luân thường, ấy là trái với đạo làm người. Làm sao tôi có thể có những hành vi dâm, loạn, bất chấp luân lý, làm trái với đạo lý của người đời được đây?"

Yến Anh vì không làm trái với đạo đức, luân thường đạo lý ở đời nên đã khéo léo từ chối được Cảnh Công;

Điền Vô Vũ hỏi Yến Anh vì sao giàu có hơn người, cớ sao không tìm một người vợ trẻ trung xinh đẹp, Yến Anh lấy đạo đức ra để trả lời, coi đó là những hành vi dâm, loạn, trái đạo lý.

Có thể thấy, Yến Anh luôn có một thái độ nghiêm túc với cuộc hôn nhân của ông. 

Ông luôn coi trọng tình nghĩa vợ chồng, không ruồng rẫy từ bỏ vợ khi đã có được địa vị, danh lợi trong xã hội, cho dù là quân vương gợi ý hay người khác chế giễu, ông vẫn giữ vững lập trường, quan điểm của mình.

Vợ bị chê vừa già vừa xấu, viên quan phản ứng bất ngờ khi được gợi ý thiếu nữ trẻ đẹp - Ảnh 2.

Tình yêu, sự tôn trọng... của Yến Anh dành cho vợ ông đã cho thấy một phẩm hạnh đáng ngưỡng mộ ở một nhân vật đáng để người đời nể trọng.

Câu chuyện của vị tể tướng Yến Anh xưa khiến tôi bất chợt nhớ đến một câu nói đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội Facebook hiện nay:

Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của mình chưa có gì trong tay. Lòng chung thủy của người đàn ông lại được thử thách khi họ có tất cả trong tay.  


Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên