VnIndex thấp nhất 3 năm, vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 1 triệu tỷ

Phương Chi |

Thị trường chứng khoán Việt hiện đang ở vùng giá rẻ nhất nhiều năm trong khi đó, hàng loạt yếu tố kích thích thị trường đã và đang được kích hoạt.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn Thế giới đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong phiên giao dịch 23/3, chỉ số VN-Index giảm mạnh 43,14 điểm (6,08%) và đóng cửa tại 666,6 điểm. Với phiên giảm điểm 23/3, chỉ số VnIndex chính thức xuyên vùng giá thấp nhất 3 năm.

Kể từ dịch bệnh Covid-19, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã bốc hơi hơn 1 triệu tỷ. Tức, nhà đầu tư trên thị trường đã mất đi triệu tỷ chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy 3 tháng!

VnIndex thấp nhất 3 năm, vốn hóa thị trường bốc hơi hơn 1 triệu tỷ - Ảnh 1.

Thực tế cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Nỗ lực của Việt Nam không chỉ ở khâu kiểm soát dịch bệnh mà còn ở hàng loạt chính sách hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán là thị trường cực kỳ nhạy cảm và chịu tác động của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư trên toàn cầu bán mạnh mẽ trước lo ngại "thiên nga đen COVID-19" có thể coi là nguyên nhân chủ đạo khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo và thị trường chứng khoán Việt bị bán mạnh mẽ đến thế.

Chuỗi 30 phiên bán ròng liên tiếp của khối ngoại đã "góp phần" đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam xuyên đáy 3 năm.

Như chúng tôi đã thường xuyên cập nhật thông tin trước đó, thị trường chứng khoán Việt hiện đang ở vùng giá rẻ nhất nhiều năm trong khi đó, hàng loạt yếu tố kích thích thị trường đã và đang được kích hoạt.

Doanh nghiệp, các nhà đầu tư là chủ doanh nghiệp, cổ đông lớn...đã liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu để hỗ trợ giảm đà rơi cổ phiếu.

Điều cần nhất bây giờ là, nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường cần bình tĩnh, chú ý đừng hành động cảm tính theo đám đông để khiến bản thân bị thua lỗ nặng nề. Bán tháo bây giờ, có thể nhà đầu tư sẽ phải mua lại với mức giá cao hơn.

Nếu không giữ được lòng tin vào thị trường, nhà đầu tư cầm chắc thua lỗ và thất bại. Nếu giữ, mọi thứ có thể sẽ sớm tốt lên khi hàng loạt nỗ lực đang cùng lúc thúc đẩy thị trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại