Việt Nam lên tiếng việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài truy đuổi, tấn công ở Hoàng Sa

Lan Hương |

Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Ngày 31/8, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin một tàu cá Việt Nam bị tấn công khi đang hoạt động trong vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ vụ việc.

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam lên tiếng việc tàu cá Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài truy đuổi, tấn công ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng

Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng nói thêm.

Trước đó, theo TTXVN, tối 29-8, những ngư dân trên một tàu cá Quảng Ngãi vừa trình báo với lực lượng chức năng về việc bị tàu nước ngoài tấn công làm 2 ngư dân bị thương và hư hỏng tài sản.

Đó là tàu cá QNg 90495 TS do ông Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi), trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, làm chủ. Theo lời kể của ngư dân, khoảng 5 giờ sáng 28/8, tàu cá QNg 90495 TS đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) để đánh bắt, đã bị một tàu nước ngoài truy đuổi, sử dụng vòi rồng áp lực nước lớn phun xối xả về phía tàu cá.

Hậu quả khiến ngư dân Huỳnh Văn Hoanh (43 tuổi, chủ tàu kiêm máy trưởng) bị gãy tay phải; thuyền trưởng Huỳnh Văn Tiến (con trai ông Hoanh, 26 tuổi, cùng trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị chấn thương vùng đầu. Thời điểm bị tấn công, trên tàu có 10 ngư dân.

Hiện, tàu đã trở về cảng Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại