Việt Nam mong muốn tiến tới COC chất lượng, hiệu lực, hiệu quả

Lan Hương |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chiều ngày 1/10, trả lời câu hỏi về tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc nối lại đàm phán COC sau thời gian gián đoạn do Covid-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Việt Nam chia sẻ ưu tiên này, mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 16/9, ông Locsin cho biết sẽ cố gắng hoàn tất lần đọc thứ hai dự thảo COC trước khi chuyển lại vai trò điều phối viên quan hệ Trung Quốc - ASEAN cho Myanmar.

Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết, Bắc Kinh muốn các nước phương Tây không can thiệp vào tình hình ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên nhà ngoại giao cấp cao Philippines tiết lộ những bất đồng giữa Trung Quốc và ASEAN trong quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Các phát ngôn xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines kêu gọi ASEAN "chống lại sự can thiệp từ bên ngoài", ám chỉ Mỹ và các nước ngoài khu vực đang can dự vào tranh chấp Biển Đông và đàm phán COC.

Trung Quốc nhiều lần lập luận với các nước trong khu vực rằng Mỹ và các nước khác đang tạo ra bất ổn tại Đông Nam Á. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng này còn tuyên bố rằng các hoạt động quân sự của Mỹ là nguyên nhân khiến Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại