Việt Nam đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ cao bất thường ở Biển Đông

Lan Hương |

Truyền thông Philippines dẫn lời nhà khoa học cho biết, nồng độ Iodine-129, được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân, tăng cao bất thường ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thanh Phạm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Thanh Phạm.

Chiều 17/12, phản hồi yêu cầu cung cấp thông tin về việc nồng độ phóng xạ Iodine-129 ngay gần các thực thể mà Trung Quốc kiểm soát trái phép ở Biển Đông đang có sự tăng cao bất thường, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm và đang xác minh thông tin trên.

Công ước Luật Biển của LHQ 1982 (UNCLOS) quy định, các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển, cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với UNCLOS, bà Hằng nói thêm.

Việc sử dụng, khai thác, vận chuyển phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và mất an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn để bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và không ảnh ưởng đến việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ trong buổi họp báo.

Trước đó, tờ Philstar của Philippines dẫn lời nhà khoa học nước này cho biết, mức độ phóng xạ ở các rạn san hô ở Biển Đông tăng cao bất thường. Thông tin này được nhà khoa học Carlo Arcilla, Giám đốc Viện Nghiên cứu hạt nhân Philippines đưa ra tại hội nghị trực tuyến Mạng lưới các cơ quan quản lý năng lượng nguyên tử ASEAN (ASEANTOM) vào đầu tháng 12 và kêu gọi các nước tiến hành một cuộc điều tra sâu hơn về vấn đề này.

Ông Arcilla cho biết, Iodine-129 là sản phẩm của quá trình phân hạch hạt nhân, được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân.

"Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân của tình trạng này nhưng thực tế là nồng độ đã tăng lên. Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu," ông nói thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại