Việt Nam có món đặc sản cực hot nhưng không cẩn thận là ngộ độc chết người: Hãy lưu ý ngay những điều này!

HẠ LINH |

Sự nhầm lẫn khi ăn loại đặc sản này có thể gây ngộ độc đó.

Mới đây, một người đàn ông đã chia sẻ một món đặc sản của Việt Nam cùng hình ảnh siêu hấp dẫn khiến dân mạng vô cùng thích thú. Có không ít người đã bày tỏ mong muốn được ăn thử, ấy vậy nhưng lại bị cảnh báo là "không cẩn thận là chết người đó" thì ai cũng chùn chân. Lý do thật sự là gì vậy?

Việt Nam có món đặc sản cực hot nhưng không cẩn thận là ngộ độc chết người: Hãy lưu ý ngay những điều này! - Ảnh 1.

Đây là con sam, một loài vật có ở khá nhiều vùng biển tại Việt Nam. Sam nướng là món đặc sản được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phần trứng sam. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nguy hiểm bởi con sam khá giống con so nên nhiều người có thể ăn nhầm dẫn đến ngộ độc. Trứng sam thì ngon và rất tốt nhưng trứng so thì cực độc. Cũng đã có không ít trường hợp bị ngộ độc dẫn đến chết người do ăn nhầm con so.

Việt Nam có món đặc sản cực hot nhưng không cẩn thận là ngộ độc chết người: Hãy lưu ý ngay những điều này! - Ảnh 2.
Việt Nam có món đặc sản cực hot nhưng không cẩn thận là ngộ độc chết người: Hãy lưu ý ngay những điều này! - Ảnh 3.

Con sam (trái) và con so (phải)

Tất nhiên, trong trường hợp có thể phân biệt một cách chính xác, chúng ta vẫn có thể thoải mái ăn món đặc sản này. Cụ thể, các chuyên gia cũng đã chỉ ra cách để phân biệt 2 loài vật này:

- Sam biển: Con sam có hình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bò như cua và bơi rất chậm. Con sam thường đi thành đôi, sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ bằng khoảng 1/2 con sam cái. Đuôi sam có gờ ở mặt lưng rất rõ, hình tam giác.

- So biển: Con so thì thường nhỏ hơn, trọng lượng chỉ khoảng dưới 1kg, đi riêng lẻ chứ ít đi thành từng cặp. Đuôi so không có gờ ở mặt lưng, tiết diện cắt ngang có hình trứng hoặc hình tròn.

Việt Nam có món đặc sản cực hot nhưng không cẩn thận là ngộ độc chết người: Hãy lưu ý ngay những điều này! - Ảnh 4.

Dù sao thì để đảm bảo an toàn khi ăn con sam, bạn hãy nhờ những người có kinh nghiệm lựa chọn giúp để tránh nguy hiểm nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại