Vị tỷ phú siêu tiết kiệm, sống trong ngôi nhà mua từ 65 năm trước, dùng điện thoại nắp gập

Tô Diệp |

Vị tỷ phú này nổi tiếng là người sống rất tiết kiệm.

Hạnh phúc khi ở trong ngôi nhà cũ

Warren Buffett, được mệnh danh là nhà đầu tư lỗi lạc nhất thế giới, vẫn sống trong ngôi nhà 5 phòng ngủ ở trung tâm Omaha, bang Nebraska, Mỹ. Ông đã mua căn nhà với giá 31.500 đô la (khoảng 745 triệu đồng) vào năm 1958, tính đến nay đã 65 năm.

Becky Quick của CNBC, người có mối quan hệ lâu năm với Warren Buffett và thường xuyên phỏng vấn ông, cho biết: “Ông ấy rất chân thực. Warren Buffett luôn làm đúng theo những gì ông ấy nói”.

Nhà đầu tư lỗi lạc này đã liên tục chia sẻ về những lợi ích của việc sở hữu nhà. Đồng thời, gọi ngôi nhà của mình là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng thực hiện trong một lá thư năm 2010 gửi cho các cổ đông của mình. (Một trong 2 khoản đầu tư hàng đầu của ông là nhẫn cưới.)

Ngôi nhà rộng 6.570 ft2 (hơn 610m2) nằm trên một khu đất góc ở Omaha, chỉ cách trụ sở công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett 5 phút lái xe. Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, Warren Buffett không có kế hoạch đổi ngôi nhà gắn bó 65 năm để lấy một ngôi nhà sang trọng hơn. Điều này đi ngược lại lối sống của nhiều tỷ phú, những người luôn sống trong căn siêu biệt thự rộng lớn. “Tôi hạnh phúc khi ở đó. Tôi sẽ chuyển đi nếu tôi nghĩ mình sẽ hạnh phúc hơn ở một nơi khác”, ông chia sẻ với Evan Davis trong chương trình “Người kiếm tiền vĩ đại nhất thế giới” năm 2009.

Một trong những lý do khiến Warren Buffett vẫn gắn bó với ngôi nhà này là vì nó vẫn đủ tốt để sử dụng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chia sẻ: “Ngôi nhà ấm áp vào mùa đông, và mát mẻ vào mùa hè, điều đó rất tốt cho sức khoẻ của tôi cũng như thuận tiện trong cuộc sống. Tôi không nghĩ sẽ có một ngôi nhà tốt hơn”.

Nhiều thói quen kỳ quặc về tiền bạc của Buffett

Mặc dù có tài sản trị giá khoảng 106 tỷ đô la, nhưng theo Bloomberg’s Billionaires Index, Warren Buffett không phải là người tiêu xài hoang phí.

Ông chỉ mới đổi chiếc điện thoại nắp gập 20 đô la (474 nghìn) sang chiếc điện thoại thông minh vào năm 2020. Ngoài ra ông không bao giờ chi hơn 4 đô la (95 nghìn đồng) cho bữa sáng. Trên đường đi làm 5 phút đến văn phòng, Warren Buffett thường mua cùng một bữa sáng tại cửa hàng ăn nhanh và gọi 1 trong 3 món: 2 miếng xúc xích với giá 2,61 đô la; xúc xích, trứng và pho mát với giá 2,95 đô la; hoặc thịt xông khói, trứng và pho mát với giá 3,17 đô la.

“3,17 đô la là một chiếc bánh quy thịt xông khói, trứng và pho mát. Song, thị trường đầu tư giảm giá sáng nay, vì vậy tôi sẽ bỏ qua 3,17 đô la và chuyển sang món 2,95 đô la”, Warren Buffett chia sẻ trong bộ phim tài liệu. Mỗi khi khoản đầu tư thua lỗ, ông sẽ cắt giảm chi tiêu thường ngày.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này vẫn rất thích những chương trình giảm giá, đặc biệt là của các cửa hàng ăn nhanh yêu thích mỗi sáng của ông. Ông cũng được biết đến là người không có thói quen mua ô tô. Vào năm 2014, Warren Buffett từng chi 45.000 đô la để nâng cấp chiếc xe cũ mua từ 2006, thay vì mua một chiếc xe mới.

Theo CNBC


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại