Vì sao vài người quả quyết bỏng ngô có mùi nước tiểu, và nước tiểu lại có mùi... bỏng ngô?!

Đạt Lê |

Đáng tiếc, cả 2 nhận định trên đều có căn cứ khoa học. Nhưng bí mật nào đứng đằng sau sự thật về bỏng ngô này, hãy check ngay!

Từ lâu, bỏng ngô đã là đối tượng gây tranh cãi vì âm thanh nhóp nhép gây bối rối tại các rạp chiếu phim. Thế nhưng có một điều còn tế nhị hơn, đó là trong khi hầu hết mọi người khen món ăn này thơm lừng mùi bơ, một số ít lại chê nó hơi... ngai ngái, khai khai!

Ai đúng ai sai? Để tránh sứt mẻ tình cảm, dưới đây là một số thông tin khoa học mà bạn muốn biết về bỏng ngô, hay bắp rang bơ.

Vì sao bỏng ngô (đôi khi) có mùi hơi "khai"?

Theo các nhà khoa học, nếu ai đó nói họ ngửi thấy mùi bỏng ngô hơi "khai" thì cũng nên thông cảm. Đó là vì bỏng ngô trong lò vi sóng và nước tiểu của con cầy mực có chung 1 hợp chất mang tên 2-acetyl-1-pyrroline.

Vì sao vài người quả quyết bỏng ngô có mùi nước tiểu, và nước tiểu lại có mùi... bỏng ngô?! - Ảnh 1.

 Hợp chất này được tạo ra khi đường biến đổi trong nhiệt độ cao và phản ứng với axit amino, xuất hiện trên một số thức ăn như bánh mì trắng hay gạo thơm hoa nhài.

Vì sao vài người quả quyết bỏng ngô có mùi nước tiểu, và nước tiểu lại có mùi... bỏng ngô?! - Ảnh 2.

Cầy mực và bỏng ngô – tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng nhờ 1 hợp chất tạo mùi

Khi ngô được rang với bơ trong lò vi sóng, quá trình đó sinh ra 2-acetyl-1-pyrroline, làm cho bỏng ngô có mùi đường nóng chảy đặc trưng.

Còn đối với con cầy mực, nó tạo ra hợp chất này nhờ các con vi khuẩn ở tuyến bài tiết. Kết quả cũng sinh ra một mùi hương "ngào ngạt" dùng để đánh dấu lãnh thổ.

Các nhà khoa học từ ĐH Duke, Mỹ còn cho biết mùi của hợp chất 2-acetyl-1-pyrroline sẽ "nặng" hơn theo thời gian. Vậy là nếu bạn đem bỏng ngô về nhà mà quên ăn, mùi của nó sẽ rất khó chịu đấy. 

Ngược lại, nếu bỏng ngô mới ra lò, lại thêm một vài mẹo vặt xử lý thì sẽ không còn mùi "ngai ngái" gì nữa.

Tưởng mọi chuyện đã xong, chúng ta vừa hiểu được rằng khi ai đó “nhầm” bỏng ngô với mùi nước tiểu con cầy mực thì chỉ do 1 hợp chất hóa học thôi mà. Nhưng không, bạn sẽ “sốc” khi biết thêm rằng nhiều người khẳng định nước tiểu của họ cũng... có mùi bỏng ngô! Vậy là sao?

Vì sao vài người quả quyết bỏng ngô có mùi nước tiểu, và nước tiểu lại có mùi... bỏng ngô?! - Ảnh 3.

Hình như... nước tiểu đôi khi có mùi bỏng ngô?

Nguyên nhân đầu tiên chính là do bạn ăn quá nhiều bỏng ngô đấy – hơi khó tin nhưng hoàn toàn có thật!

Vì sao vài người quả quyết bỏng ngô có mùi nước tiểu, và nước tiểu lại có mùi... bỏng ngô?! - Ảnh 4.

 Mùi này do 1 chất trong bỏng ngô gây ra (không phải 2AP đâu) mà là hợp chất hữu cơ xeton. Ngoài bỏng ngô, xeton còn có trong đồ ăn giàu protein và cà phê. Nhưng điều này không có gì đáng ngại, chỉ cần bạn uống nhiều nước là trở lại bình thường thôi.

Công thức hợp chất xeton và bí mật nước tiểu mùi bỏng ngô còn bị gây ra bởi cà phê, protein...

Tuy vậy, nếu tình trạng cứ kéo dài thì có thể là do cơ thể tự thải ra quá nhiều xeton và đó là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường, hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé!

Tạm kết

Thực ra, chắc ít ai từng “kinh qua” mùi của con cầy mực để so sánh với mùi bỏng ngô.

Nhưng nếu bạn chợt để ý thấy bỏng ngô của mình hơi khai khai, hay sau khi ăn quá nhiều bỏng ngô lại thấy nước tiểu cũng... đổi mùi luôn, thì bạn biết rồi đấy - tất cả đều là cho các hợp chất hóa học trong bỏng ngô gây ra mà thôi.

Nguồn: Live Science, Healthline

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại