Vì sao Trung Quốc chỉ đạo ngân hàng nhà nước ngừng giao dịch với các tài khoản Triều Tiên?

Thi Anh |

Trung Quốc đã bắt đầu nghiêm túc hơn trong nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân Triều Tiên hay muốn tránh liên lụy từ cấm vận của Mỹ?

Bắc Kinh đã chỉ đạo các ngân hàng nhà nước ngừng giao dịch giữa các tài khoản Triều Tiên. Động thái này nhiều khả năng sẽ khiến tình hình giao thương giữa hai nước trở nên khó khăn hơn.

Theo Kyodo News, tất cả các chi nhánh của ít nhất 3 ngân hàng nhà nước Trung Quốc, gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc ở huyện vùng biên Diên Cát đã cấm người Triều Tiên mở tài khoản.

Các khách hàng Triều Tiên vẫn có thể rút tiền từ tài khoản hiện có của mình bởi ngân hàng không đóng băng tài khoản nhưng họ không thể gửi tiền hoặc chuyển khoản được nữa.

"Đây là ảnh hưởng của cấm vận quốc tế nhằm vào Triều Tiên", một nhân viên ngân hàng chia sẻ với Kyodo News.

Những điều khoản hạn chế trên cũng được áp dụng ở tỉnh Liêu Ninh, khu vực thương mại chính giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Kyodo News nhận định: Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc bắt đầu nghiêm túc hơn trong nỗ lực kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, những quy định mới cũng giúp các ngân hàng Trung Quốc tránh được ảnh hưởng từ cấm vận mà Mỹ áp đặt (nếu có).

Theo Bloomberg, một nghị sĩ Mỹ từng tuyên bố rằng, Ngân hàng Trung Quốc là mục tiêu cấm vận tiềm năng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng không loại trừ khả năng trừng phạt một số cơ quan cụ thể.

Nghị viên New York Peter King mới đây cũng đăng tải trên Twitter rằng, nếu Trung Quốc hoặc Nga bỏ phiếu chống cấm vận dầu mỏ nhằm vào Triều Tiên của Liên Hợp Quốc thì "Mỹ sẽ phải trừng phạt bất kỳ bên nào làm ăn với Triều Tiên, kể cả Ngân hàng Trung Quốc".

Trung Quốc là nhà cung cấp dầu chính của Triều Tiên và chịu trách nhiệm cho khoảng 90% giá trị giao thương của Bình Nhưỡng. Chính quyền ông Trump vốn đã đưa các ngân hàng Trung Quốc vào tầm ngắm. Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã áp cấm vận nhằm vào ngân hàng Dandong, loại trừ ngân hàng này khỏi hệ thống tài chính Mỹ với cáo buộc rửa tiền.

Nguồn tin của Kyodo News cho hay, Mỹ đã tiết lộ một dự thảo nghị quyết với các lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, cấm các nước thuê lao động Triều Tiên, cấm chuyển dầu thô tới Triều Tiên và đóng băng tài sản của lãnh đạo Kim Jong Un. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại