Vì sao tên lửa SpaceX được cho là hạ cánh thành công dù phát nổ sau đó 8 phút?

Hà Thu |

Ngày 3/3 (giờ Mỹ), tên lửa không người lái Space X đã hạ cánh lần đầu tiên sau khi đạt độ cao 6,2 dặm (10 km), tuy nhiên nó đã phát nổ 8 phút sau đó.

Sau khi hai cuộc thử nghiệm tương tự kết thúc với Starships SN8 và SN9 không giảm tốc độ trước khi hạ cánh và phát nổ khi chạm đất, SpaceX đã thử kỹ thuật mới cho việc hạ cánh của SN10.

Tất cả ba động cơ tên lửa ở dưới cùng của cỗ máy cao 49 mét, rộng 9 m đều bốc cháy khi tên lửa tự bay ngay trước khi hạ cánh.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, tên lửa cũng có thể giảm tốc độ đủ để hạ cánh nhẹ nhàng. Trên nguồn cấp dữ liệu YouTube của SpaceX, John Insprucker, kỹ sư tích hợp chính của công ty này đã tuyên bố, việc hạ cánh thành công.

John Insprucker nhấn mạnh, như SpaceX thường làm, sự thành công của thử nghiệm được quyết định bởi dữ liệu thu thập được, chứ không phải là một cuộc hạ cánh hoàn hảo.

Đây là thành tích ấn tượng nhất của Starship cho đến nay, và ngay lập tức chứng minh dự án rằng, một ngày nào đó nó sẽ đến được Mặt trăng và sao Hỏa. Dự án này đã tiến được một bước xa, ngay cả trong vài tháng làm việc ở Boca Chica, Texas.

Tuy nhiên khi lớp tro bụi tan đi, người ta đã nhận thấy, SN10 đã bị nứt một chút khi va chạm. Một đám cháy đã bùng phát tại căn cứ và các đoạn video từ cả NASA Spaceflight và Lab Padre cho thấy, một bình cứu hỏa robot đã chống chọi không thành công với ngọn lửa.

Tám phút sau khi chạm đất, khoảng 14 phút và 45 giây sau khi cất cánh, đã có một vụ nổ mạnh ở đâu đó bên trong tên lửa, sử dụng khí mêtan dễ cháy làm chất đẩy. Cấu trúc kim loại nặng này đã bị vụ nổ ném vào không khí lần thứ hai.

Cho tới nay, vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân đã gây ra vụ nổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại