Vì sao tàu chiến Nga liên tục đi qua qua eo biển Đài Loan?

Kông Anh/VTC News |

Hai tàu khu trục của Nga di chuyển ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Đài Loan để tham gia cuộc tập trận với hải quân Trung Quốc.

Theo đài truyền hình Trung Quốc, hôm 5/7, hai tàu khu trục - Gromkiy và Sovershenniy, của Nga cập cảng tại Thượng Hải. Cả hai tàu đều thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, có trụ sở tại Vladivostok.

Chuyến thăm mới nhất của tàu chiến Nga kéo dài 7 ngày. Hai tàu này sẽ tiến hành các cuộc tập trận với hải quân Trung Quốc tại Thượng Hải, bao gồm các diễn tập di chuyển đội hình, phối hợp thông tin liên lạc và cứu hộ trên biển.

Vì sao tàu chiến Nga liên tục đi qua qua eo biển Đài Loan? - Ảnh 1.

Tàu Sovershenniy của Nga. (Ảnh: TASS)

Cuối tháng 6, các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga cũng đã đi qua vùng biển gần Đài Loan. Sau đó, đầu tháng 7, những tàu chiến này của Nga đi qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản - nơi đặt căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Hải trình của tàu chiến Nga ở khu vực buộc Nhật Bản nâng cao cảnh báo, giám sát chặt chẽ, trong khi lực lượng phòng vệ Đài Loan theo dõi sát sao di chuyển của tàu Nga và "đặt máy bay, tàu và các hệ thống tên lửa trên bờ trong tình trạng sẵn sàng".

Tại thời điểm đó, hãng thông tấn nhà nước Nga Interfax đưa tin, "biệt đội tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến vào biển Philippines sau khi đi qua Biển Đông".

Interfax cho biết các tàu chiến Nga đang thực hiện các nhiệm vụ như một phần của cuộc diễn tập hải quân, trong đó có "tập trận hải chiến, mô phỏng để đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa của kẻ thù từ biển".

Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường quan hệ quân sự. Đầy tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc có cuộc gặp với người đứng đầu lực lượng hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, tại Bắc Kinh.

Tháng trước, ông Lưu Chấn Lập, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov. Tại cuộc hội đàm, ông Gerasimov nhấn mạnh, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại