Vì sao sư tử trong Tử Cấm Thành có đôi tai cụp xuống? Nghe lý do sửng sốt vì người xưa quá uyên thâm!

Ứng Hà Chi |

Đằng sau mỗi sự vật, mỗi chi tiết trong Tử Cấm Thành đều ẩn chứa ý nghĩa sâu xa mà không phải ai cũng biết.

Tử Cấm Thành hay còn gọi là cố cung, là cung điện hoàng gia lâu đời bậc nhất Bắc Kinh (Trung Quốc). Tử Cấm Thành là kiệt tác kiến trúc cổ đại chưa từng có, là khu phức hợp kiến trúc cổ lớn nhất và hoàn chỉnh nhất còn sót lại trên thế giới.

Cố cung là nơi 24 vị hoàng đế của 2 triều đại Minh và Thanh từng sinh sống. Toàn bộ công trình vô cùng lộng lẫy, nguy nga và là 1 trong 5 cung điện lớn nhất thế giới (Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Cung điện Versailles ở Pháp, Cung điện Buckingham ở Vương quốc Anh, Nhà Trắng ở Hoa Kỳ và Điện Kremlin ở Nga) cũng được UNESCO liệt kê là "di sản văn hoá thế giới".

Vì sao sư tử trong Tử Cấm Thành có đôi tai cụp xuống? Nghe lý do sửng sốt vì người xưa quá uyên thâm! - Ảnh 1.

Tử Cấm Thành là kiệt tác kiến trúc cổ đại chưa từng có. (Ảnh minh hoạ)

Bên trong Tử Cấm Thành có bảo tàng lịch sử và nghệ thuật trưng bày các cổ vật như tranh vẽ, gốm sứ, đồ đồng,… của nhà Minh và nhà Thanh. Một bộ sưu tầm đồ sộ với kho báu cổ đại bao gồm 1.052.653 tác phẩm, chiếm 1/6 tổng số di tích văn hoá Trung Quốc. Đây được xem là bộ sưu tầm di vật văn hoá phong phú nhất Trung Quốc và là một trong những bảo tàng văn hoá cổ đại nổi tiếng thế giới.

Đằng sau mỗi sự vật, mỗi chi tiết trong Tử Cấm Thành đều ẩn chứa ý nghĩa sâu xa mà không phải ai cũng hiểu. Trong đó, những con sư tử đá cụp tai được đặt ở lối lớn ra vào gây chú ý hơn cả. Không ít người thắc mắc tại sao người thợ ngày xưa lại để những con sư tử oai hùng lẫm liệt lại cụp đôi tai, khiến sự uy nghi giảm xuống vài phần?

Vì sao những con sư tử lại có đôi tai cụp xuống?

Trong Tử Cấm Thành có nhiều sư tử đồng mạ vàng, mỗi cặp sẽ được đặt trước các cung điện. Chúng không chỉ có hình dáng sống động như thật mà còn mang những ý nghĩa khác nhau.

Sư tử là loài vật thể hiện sự quyền uy, bề thế của vua chúa và hàm ý sẽ mang lại sự may mắn, thuận lợi cho hoàng tộc. Những con sư tử được đặt trước cửa cung điện để canh giữ lối ra vào, đảm bảo bình an và để xua đuổi tà ma, mang lại bầu không khí tốt lành.

Triều nhà Thanh nghiêm cấm quan thần và hậu cung can thiệp vào triều chính. Hoàng đế dùng đôi tai cụp xuống của sư tử đồng mạ vàng để nhắc nhở tất cả mọi người, đặc biệt là phi tần, mỹ nhân trong hậu cung không được tham gia vào việc chính trị. Tốt hơn hết là không nghe, không nhìn, không nói và đặc biệt là không bàn luận. Đây chính là ý nghĩa sâu xa của những con sư tử cụp tai.

Vì sao sư tử trong Tử Cấm Thành có đôi tai cụp xuống? Nghe lý do sửng sốt vì người xưa quá uyên thâm! - Ảnh 3.

Những con sư tử cụp đôi tai trong Tử Cấm Thành. (Ảnh minh hoạ)

Những con sư tử trong Tử Cấm Thành xuất hiện theo cặp, gồm 1 con đực và 1 con cái. Đầu sư tử thường có bờm, cổ treo chuông, móng vuốt sắc nhọn, hình dáng cao to, uy nghiêm. Sư tử đực giẫm nhẹ trên bông hoa cẩm tú cầu bằng chân trước bên phải. Phần đế được trang trí hoạ tiết công phu, tinh tế.

Sư tử nơi đây đã trở thành hình mẫu cho mọi hình dánh sư tử truyền thống. Ngoài ra, việc đặt sư tử đặc biệt phải lưu ý vị trí, không được nhầm lẫn giữa bên phải và bên trái.

Ngoài ra, nếu 1 trong 2 con sư tử có lỗi hỏng, gặp sự cố thì phải thay ngay một cặp sư tử mới. Vì sư tử được biết đến là loài vật hung dữ nên chúng được sử dụng trong bài trí phong thuỷ nhằm ngăn chặn tà ma xâm nhập. Chính vì thế, sư tử thường được đặt hướng ra phía bên ngoài hoặc hướng ra cửa sổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại