Vì sao số ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế và Hải Phòng công bố bị chênh nhau quá lớn?

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc |

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng khẳng định, có sự nhầm lẫn trong trong việc thống kê, công bố số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố, dẫn đến số ca mắc Covid-19 tại Hải Phòng do Bộ Y tế công bố và con số thực tế tại địa phương chênh nhau đến hơn 1.000 ca mỗi ngày.

Hải Phòng tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân

Hải Phòng tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân

Liên tiếp hai ngày 2 và 3/1, số ca mắc Covid-19 mới tại Hải Phòng theo số liệu Bộ Y tế công bố ở mức cao kỷ lục, chỉ đứng sau Hà Nội (ngày 2/1 là hơn 1.800 ca, ngày 3/1 là 1.749 ca). Trong khi đó, theo Sở Y tế Hải Phòng, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn trong ngày 2/1 là 548 ca; ngày 3/1 là 578 ca. Điều này khiến người dân Hải Phòng hoang mang về tình hình dịch bệnh tại địa phương và băn khoăn rằng, liệu Hải Phòng có giấu dịch hay công bố số ca ít hơn so với thực tế?

Liên quan đến việc này, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Y tế thành phố khẳng định, có sự nhầm lẫn trong việc thống kê, công bố số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP.Hải Phòng. Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng khẳng định, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn trong ngày 2/1 là 548 ca; ngày 3/1, số ca mắc Covid-19 mới tại Hải Phòng tăng so với ngày ngày trước đó, nhưng cũng chỉ dừng lại ở con số 578 ca.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch về số liệu là do tình trạng các labo xét nghiệm báo cáo danh sách bệnh nhân dương tính về Bộ Y tế vào các khung giờ khác nhau và để dồn số liệu. Vì vậy, dẫn đến tình trạng số liệu trên bản tin quốc gia không khớp với số liệu ca nhiễm thực tế của Hải Phòng.

Để khắc phục tình trạng này, Hải Phòng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên Hệ thống lấy mã số ca bệnh quốc gia. Các labo xét nghiệm khẳng định ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Vinmec, Đại học Y dược TP.Hải Phòng và y tế địa phương sẽ gửi số liệu về CDC Hải Phòng trước 12 giờ hàng ngày để tổng hợp, lấy mã số bệnh nhân.

Tính đến 18h ngày 3/1, Hải Phòng đang điều trị 7.456 bệnh nhân Covid-19. Trong ngày 3/1, 298 bệnh nhân Covid-19 tại Hải Phòng được công bố khỏi bệnh.

Hải Phòng đã phân loại mức độ dịch đến từng xã, phường, thị trấn, thậm chí là xóm, làng khu dân cư để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tại các khu vực có mức độ dịch vùng cam, vùng đỏ, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, hoạt động tập trung đông người đều bị tạm dừng hoặc hạn chế; các hoạt động khác cũng được kiểm soát chặt, đảm bảo quy định phòng dịch. 

Đặc biệt, Hải Phòng đã chủ động phân loại F0 ngay từ đầu và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà; giám sát, cách ly chặt chẽ, tránh lây chéo trong các khu cách ly.

Hiện, tỉ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 tại Hải Phòng đã đạt 98%; địa phương cũng đang tăng tốc tiêm vaccine mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân và đặt mục tiêu hết 3 năm 2021 sẽ phủ kín mũi vaccine nhắc lại cho người dân trên địa bàn thành phố./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại