Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên?

GabeX |

Chiên là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến trên hầu khắp thế giới. Ngay trong đó cũng có những "chi tiết" hết sức thú vị.

Chiên là phương pháp nấu ăn đơn giản, dễ làm và được nhiều người sử dụng bởi nó tạo ra hương vị đặc trưng và đặc biệt khiến thức ăn giòn, ngon. 

Thực tế, nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể thấy trong những lúc chiên ngập dầu như vậy, thức ăn thường có xu hướng nổi lên trên bề mặt dầu.

Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên? - Ảnh 1.

 Theo Science ABC, trong chiên ngập dầu có tác dụng gần giống với lò vi sóng, chúng đều làm nước trong thức ăn bốc hơi giúp chín đều từ trong ra ngoài. Mặt khác, trong hầu hết các loại thực phẩm đều có một lượng nước nhất định. 

Bây giờ, khi hâm nóng thức ăn với dầu, hơi nóng từ từ biến một lượng nước nhỏ bên trong thức ăn thành hơi nước. Hơi nước này bắt đầu tăng lên và đẩy vào lớp vỏ của thực phẩm chiên (như khoai tây chiên). Đây là lý do tại sao thực phẩm chiên thường trở nên phồng hơn, đôi khi lỗ chỗ, đó là do hơi nước bị mắc kẹt.

Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên? - Ảnh 2.

 Như đã nói ở trên, việc chiên ngập dầu sẽ khiến đại lượng hơi nước có trong thực phẩm mất đi nhanh chóng. Thức ăn từ đó cũng mất đi đáng kể khối lượng của mình đồng thời thể tích cũng gia tăng (do bị phồng lên như lý giải ở trên) không ít.

Theo trang Science ABC, khối lượng riêng tỷ lệ thuận với khối lượng và nghịch với thể tích. Việc thức ăn vừa bị giảm về khối lượng vừa tăng ở thể tích khiến cho khối lượng riêng của chúng giảm đi đáng kể

Vì sao khi chiên rán, thức ăn thường nổi hết lên trên? - Ảnh 3.

 Vốn nước nặng hơn dầu, nhưng quá trình chiên làm cho thức ăn bị mất đi một lượng lớn hơi nước, khối lượng riêng của thực phẩm giảm mạnh đến khi nhẹ hơn cả dầu nên chúng từ từ nổi lên.

Nguồn: Science ABC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại