Vì sao Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ 'chủ động' xin trả đất?

Hoài Thanh |

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến thông tin vì sao Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ “chủ động” gửi văn bản cho TP Cần Thơ xin trả đất?

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ đã có văn bản gửi Sở về việc trả lại phần đất 2.468m2 mà BCĐ Tây Nam Bộ giao cho Hội.

Vì sao Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ chủ động xin trả đất? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ đã xin trả lại đất


Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ cho biết thêm, Sở đã có văn bản trình UBND TP về việc thu hồi phần đất này lại để giao cho BCĐ Tây Nam Bộ.

Đối với phần đất 5.253m2 xây dựng phòng khám của Hội bệnh nhân nghèo; phòng khám này cũng đã có văn bản chính thức trả lại, đây là đất công do Nhà nước quản lý, thu lại từ hạ tầng xã hội của Công ty xây dựng số 8.

Ngay khi thông tin này được công bố, dư luận đặt câu hỏi, lý do nào mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ phải trả đất?

Theo tìm hiểu của VietNamNet, mới đây, ông Nguyễn Xuân Tươi, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ ký văn bản số 164 gửi UBND TP Cần Thơ, Sở TN&MT TP nêu “xin trả lại phần đất xây dựng phòng khám đa khoa Tây Nam Bộ cho Nhà nước tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ”.

Văn bản do ông Nguyễn Xuân Tươi ký cũng nêu rõ: “Căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu sử dụng đất, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ có văn bản xin UBND TP Cần Thơ cấp đất để xây dựng Phòng khám đa khoa Tây Nam Bộ.

Sau đó, Hội được UBND TP Cần Thơ thống nhất giao phần đất có diện tích 5.253m2 tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên mới đây từ cuộc họp thường trực Hội hỗ trợ người nghèo Tây Nam Bộ xét thấy Hội chưa có kinh phí và nhu cầu sử dụng phần đất nêu trên nên xin trả lại phần đất cho Nhà nước quản lý”.

Theo tìm hiểu, năm 2015, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ được cấp phép xây dựng trụ sở trên diện tích 1.075m2 tại khu đô thị Phú An (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) với quy mô 1 trệt 1 lầu, tổng kinh phí đầu tư 14 tỉ đồng.

Khu đất này trước đây là đất của BCĐ Tây Nam bộ. Sau đó ông Nguyễn Quốc Việt – Phó BCĐ Tây Nam bộ có văn bản đề nghị UBND TP Cần Thơ giao phần đất này của BCĐ Tây Nam Bộ cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo xây trụ sở.

Đến tháng 12/2015, UBND TP Cần Thơ có quyết định thu hồi hơn 5.253m2 đất do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 8 quản lý tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng và giao cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ để xây dựng Phòng khám đa khoa Tây Nam Bộ.

Vì sao Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ chủ động xin trả đất? - Ảnh 2.

Ban Bí thư thống nhất cao quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.


Mới đây, theo kết luận của UBKT TƯ nêu ông Nguyễn Phong Quang, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011 – 2016, với cương vị và trách nhiệm là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

Trong đó có đoạn nêu rõ, ông Nguyễn Phong Quang buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng về quản lý tài chính, tài sản, gây thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

Chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ, vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Quyết định cũng chỉ rõ, ông Quang vi phạm quy định của Đảng trong việc nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ. Lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trong 1 diễn biến khác, nguồn tin cho biết, UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (SN 1990, quê Bắc Ninh) giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại