Vì sao Google bắt người dùng xác nhận "Tôi không phải người máy"?

Thu Thảo |

Chỉ cần click vào ô vuông, Google sẽ nhận ra bạn là người dùng chứ không phải một con bot. Thật là tài tình!

Hỏi vui: Vì sao Google thường bắt người dùng xác nhận "Tôi không phải người máy"?

Đáp gọn: reCAPTCHA là một công nghệ dựa trên một hệ thống CAPTCHA. CAPTCHA là viết tắt của "Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart" (tạm dịch: Phép thử Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính với người). reCAPTCHA được phát triển bởi Google và được sử dụng miễn phí.

"Tôi không phải người máy" (I’m not a robot) là một phiên bản của reCAPTCHA, giúp website ngăn chặn tình trạng spam, các thông tin độc hại hoặc các hình thức tấn công trong khi che giấu bản thân và tạo ra hành vi giống con người.

Google thường bắt người dùng xác nhận "Tôi không phải người máy" khi truy cập vào trang các web có đăng kí bảo mật reCAPTCHA hoặc khi người dùng sử dụng Google tra cứu thông tin quá nhiều trong một thời gian nhất định.

Dựa vào di chuyển con trỏ chuột trước khi click vào ô xác nhận "Tôi không phải người máy", Google có thể phân biệt giữa con người và máy móc một cách tài tình.

Việc ứng dụng reCAPTCHA sẽ giúp tăng tính bảo mật cho website, tránh tình trạng spam và sự tấn công của tin tặc nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái cho người dùng vì buộc những người dùng thật phải nhập mã hoặc tốn thời gian click vào nút xác nhận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại