Vì sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?

Bằng Lăng (tổng hợp) / VTC News |

SJC và PNJ là hai thương hiệu vàng được ưa chuộng tại Việt Nam, song vì sao cùng một loại vàng 24k mà giá vàng SJC cao hơn PNJ?

SJC là loại vàng gì?

SJC là loại vàng được sản xuất bởi Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Saigon Jewelry Holding Company). Vàng SJC nổi bật hơn nhiều thương hiệu vàng khác bởi nó đại diện cho một loại vàng là vàng đúc nguyên miếng hình chữ nhật.

Trên mặt miếng vàng SJC được in hình con rồng và 4 số 9 biểu thị cho vàng nguyên chất 99,99%. Mặt còn lại của miếng vàng là thông tin và công ty sản xuất (SJC).

Vì sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?- Ảnh 1.

Vàng miếng SJC. (Ảnh: SJC)

Vàng SJC có nhiều ưu điểm như sản phẩm đa dạng với vàng vật phẩm, nữ trang vàng, nữ trang cưới...Hơn nữa, hệ thống cửa hàng, đại lý của SJC phân bố ở khắp các tỉnh thành, thuận lợi cho việc mua sắm của khách hàng.

Vàng PNJ là gì?

PNJ là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận. PNJ cũng là thương hiệu trang sức vàng bạc đá quý cao cấp tại TP.HCM và mở rộng hệ thống khắp Việt Nam. PNJ có lịch sử phát triển lâu đời, đồng thời là cửa hàng kim hoàn có nhiều loại mẫu mã trang sức phong phú nhất.

Vì sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?- Ảnh 3.

Vàng miếng PNJ. (Ảnh: PNJ)

Vàng PNJ có ưu điểm là đa dạng sản phẩm gồm vàng 24K, 18K, 14K và 10K. Các sản phẩm vàng PNJ có mẫu mã phù hợp với xu thế hiện đại và có đầy đủ thông tin về hàm lượng vàng.

Hệ thống bán hàng PNJ rộng khắp trên cả nước đáp ứng được nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Vì sao vàng SJC đắt hơn vàng PNJ?

Trên thị trường, vàng SJC thường đắt hơn vàng PNJ. Điều này xảy ra bởi những lý do sau:

SJC là thương hiệu vàng “quốc dân”: Trong tâm lý của người dân Việt Nam, vàng SJC là loại vàng quốc dân. Kể từ năm 2012, vàng miếng SJC được lựa chọn để trở thành thương hiệu vàng miếng của Nhà nước.

Vì vậy, in sâu vào tâm thức của nhiều người Việt, vàng SJC là bảo chứng cả về chất lượng và tính thanh khoản, giữ giá tốt hơn nhiều loại vàng khác. Hầu hết mọi người đều cho rằng vàng SJC có độ đảm bảo hơn về chất lượng nên dễ thanh khoản trong việc mua bán.

Cùng với thói quen tích trữ vàng trong các giai đoạn bất ổn, thương hiệu được "bảo hộ" như SJC nhanh chóng đi vào tâm trí của khách hàng như một bảo chứng về chất lượng, không lo mất giá khi mua đi bán lại.

Từ đó, thị trường hình thành khái niệm vàng "phi SJC" để phân biệt vàng miếng SJC với thương hiệu vàng khác. Ở Việt Nam, vàng miếng SJC gần như đã trở thành "đơn vị tiêu chuẩn" vượt qua tất cả vàng miếng thương hiệu khác, cả vàng thỏi Thụy Sĩ.

Số lượng vàng miếng SJC trên thị trường có hạn

Sau khi trở thành thương hiệu vàng Nhà nước, Công ty SJC không được cấp phép để tiến hành các hoạt động sản xuất vàng miếng. Thay vào đó, công ty được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Số lượng vàng miếng SJC trên thị trường vì thế có hạn trong khi tâm lý và nhu cầu của người dân tăng cao. Điều này khiến giá vàng miếng SJC cao hơn hẳn so với các loại vàng trong nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại