Vì sao chúng ta thổi nến mỗi dịp sinh nhật? - Lưu ý cần biết để bữa tiệc trọn vẹn hơn

Thu Thảo |

Bạn đã biết gì về tập tục thổi nến sinh nhật?

Hỏi vui: Tại sao trong lễ sinh nhật, chúng ta lại thổi tắt nến?

Đáp gọn: Tập tục này xuất hiện lần đầu tiên tại đất nước Hy Lạp cổ đại. Để tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần Mặt Trăng Artemis, vào dịp sinh nhật của thần, người dân Hy Lạp thường chuẩn bị một chiếc bánh lớn được cắm nhiều cây nến đốt sáng lung linh.

Người dân cho rằng ánh nến chính là biểu tượng cho ánh sáng huy hoàng phát ra từ Mặt Trăng, cũng là ánh sáng cao quý của nữ thần.

Sau này, tập tục được duy trì trong ngày sinh nhật của cả những người dân thường. Mỗi dịp sinh nhật, người Hy Lạp cũng chuẩn bị cho mình một chiếc bánh gato cùng nến để thắp sáng, họ cùng nhau thổi tắt những ngọn nến, mong có được sự may mắn và sớm hiện thực hóa điều ước của mình.

Tập tục này dẫn trở nên phổ biến trên toàn thế giới và được mọi người vô cùng đón nhận, đặc biệt là trong bữa tiệc sinh nhật các em nhỏ.

Tuy nhiên, theo Brightside, các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, có thể có thêm khoảng 1.500% vi trùng trên bánh sau khi thổi tắt nến trong buổi sinh nhật. Một bầu không khí tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc như vậy chắc hẳn không ai muốn nghĩ về vi khuẩn nhưng điều đó là hoàn toàn có thật.

Vì vậy để cuộc vui được trọn vẹn, bạn nên đặc biệt cân nhắc việc dùng bánh sinh nhật khi người thổi nến đang mắc phải một số căn bệnh lây truyền phổ biến như cảm cúm, viêm họng... Tốt nhất là những vị chủ tiệc đang cảm thấy không khỏe trong người nên chủ động bỏ qua bước thổi nến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại