Lịch sử đáng sợ đằng sau chiếc khăn trùm đầu đỏ của các tân nương

TAMMY |

Không phải biểu tượng của may mắn, màu đỏ trên chiếc khăn trùm đầu thực chất là... màu của máu.

(Ảnh: Youku; Credit: Tammy)

(Ảnh: Youku; Credit: Tammy)

Hỏi nhanh: Tại sao tân nương trong phim cổ trang luôn đeo khăn trùm đầu màu đỏ?

Đáp gọn: Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, chúng ta thường bắt gặp cảnh cô dâu ngồi thẫn thờ trong phòng tân hôn, đầu đội chiếc khăn trùm đỏ thêu hoa văn, che kín hoàn toàn gương mặt.

Mọi người thường phán đoán chiếc khăn trùm đầu màu đỏ này là biểu tượng của sự may mắn trong hôn nhân, giúp tăng thêm phần hoan hỉ trong ngày trọng đại của cặp tân lang tân nương. Tuy nhiên, có một sự thật không ai ngờ rằng nguồn gốc của màu đỏ trên chiếc khăn trùm đầu cô dâu thực chất là... màu của máu.

Theo Sohu, tục lệ tân nương trùm khăn đỏ bắt nguồn từ một truyền thuyết thời nhà Thương. Vua Thương là Trụ Vương vốn có trong tay tướng quân Văn Trọng rất giỏi binh pháp, cầm quân trăm trận trăm thắng, các quan trong triều và nhà vua đều kính nể, thế nhưng, vị tướng này ở nhà lại nổi tiếng yêu chiều và "sợ vợ".

Một lần Trụ Vương bắt gặp cảnh tướng tài của mình quỳ gối trước mặt vợ, điều hoàn toàn trái ngược với tư tưởng "trọng nam khinh nữ" thời phong kiến, liền nổi trận lôi đình, đem vị phu nhân kia ra xử trảm.

Lúc này, chiếc khăn lụa trắng trên cổ phu nhân vì thấm máu mà hóa thành khăn đỏ. 

Trụ Vương lấy chiếc khăn này treo ở kinh thành làm gương, đồng thời, ra lệnh cho các tân nương buộc phải trùm khăn đỏ khi thành thân. Chiếc khăn trùm đầu từ đó trở thành lời cảnh cáo các nữ nhân đã kết hôn phải hoàn toàn phục tùng người đàn ông, không được tùy tiện làm nhục chồng mình.

Tất nhiên đến ngày nay, ý nghĩa về chiếc khăn trùm đầu đỏ đã trở nên tươi sáng hơn rất nhiều, hầu hết là để đồng bộ với màu áo cưới, mang đến niềm vui, sự may mắn cho cặp đôi. Câu chuyện về một thời đại "trọng nam khinh nữ" đến tàn bạo cũng dần trôi vào dĩ vãng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại