Mark Wiens - blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ sở hữu kênh Youtube cá nhân có hơn 10 triệu lượt follow. Trong hành trình khám phá hàng chục quốc gia trên thế giới, Mark dành một tình yêu đặc biệt cho Việt Nam. Anh say mê ẩm thực trên dải đất hình chữ S, với những món ăn bình dân, hương vị độc đáo, có thể tìm thấy ở bất cứ những gánh hàng rong hay hàng quán vỉa hè.
Trên kênh Youtube, Mark đăng tải loạt video trải nghiệm hàng trăm món ăn đường phố đặc trưng ở Việt Nam, trong đó clip mang tiêu đề “5 món nhất định phải ăn khi đến Hà Nội”. Đứng top đầu trong danh sách khiến vị khách Tây này vô cùng ấn tượng chính là món xôi xéo - thức quà sáng ngon, rẻ của người dân Thủ đô.
Có mặt tại con phố Lý Thường Kiệt lúc 6h30 sáng, Mark ngạc nhiên khi thấy rất đông người dân đứng kín chờ mua xôi. Hàng xôi vỉa hè “huyền thoại” này là địa chỉ quen thuộc của nhiều tín đồ ẩm thực Hà Nội. Đặc biệt màn gói xôi "nhanh như máy" của cô chủ cũng là điều khiến vị khách Tây tò mò.
“Tôi rất nóng lòng chờ đợi và muốn được nhìn thấy kỹ năng của cô ấy”, Mark nói.
Và quả thực, những gì diễn ra trước mắt khiến hot Youtuber người Mỹ thực sự ấn tượng.
Người phụ nữ múc xôi lên 4 lớp lá chuối đã trải sẵn, tay thoăn thoắt thái khối đậu xanh đã xay nhuyễn mịn, sau đó rưới nước mỡ béo, thêm hành phi, ruốc… Chỉ trong nháy mắt, 4 gói xôi đã hoàn thành, được bọc gọn gàng, tươm tất. Mặc dù khách liên tục giục nhưng chị chủ vẫn rất đon đả, nhớ rõ những gì khách order trong từng suất.
“Cô ấy biết chính xác những gì mình đang làm. Với tốc độ này gần như tôi không thể nhìn theo kịp”, Mark cảm thán một cách thích thú.
Anh gọi liền 2 suất xôi chả truyền thống, một xôi ngô, một xôi xéo giá 15.000 đồng. Hương vị của món ăn khiến Mark xuýt xoa.
“Đó là một sự kết hợp rất hài hòa. Xôi còn nóng hổi, mềm dẻo, đậu xanh bùi ngậy, hành phi giòn , thơm...”, Mark nhận xét.
Được biết xôi Mây được đánh giá là một trong những gánh hàng xôi có tiếng ở Thủ đô. Chủ gánh xôi này là của chị Ngọc Anh - đã bán được khoảng 8 năm. Chị Ngọc Anh được thừa hưởng nghề bán xôi từ mẹ nên nắm rất rõ các công đoạn và biết cách sắp xếp sao cho có thể gói được nhiều xôi nhất.
Mỗi ngày, người phụ nữ này phải dậy từ từ 2 giờ sáng để đồ xôi, sau đó 6 giờ sẽ ra điểm bán. Ngày cao điểm chị Ngọc Anh đồ gần 100kg gạo nếp và bán hết trong buổi sáng.
Năm 2019, quán xôi Mây lên sóng kênh truyền hình Hàn Quốc, được chuyên gia ẩm thực nổi tiếng xứ kim chi - Baek Jong Won giới thiệu. Sau thời điểm trên, lượng khách nước ngoài tìm đến quán xôi Mây tăng lên đáng kể.
Nguồn: Mark Wiens, Tổng hợp