Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử

Mộc Miên |
Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử
Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử

Sử sách Trung Hoa ghi chép lại rằng Lý Phượng Nương là vị hoàng hậu có những màn ghen tuông tàn nhẫn, độc ác nhất với các phi tần trong chốn hậu cung.

Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong thời nhà Tống lại có một vị Hoàng hậu vô cùng đanh đá, khiến Hoàng đế sợ hãi đến mức không dám thượng triều. Chẳng những vậy, bà còn tự ý ban tặng phi tần của Hoàng đế cho một kẻ vô lại, thủ đoạn xử lý tình địch vô cùng tàn độc.

Nhân vật này là Lý Phụng Nương, vị Hoàng hậu duy nhất của Tống Quang Tông Triệu Đôn.

Theo ghi chép, Lý Phượng Nương là con gái của Khánh Viễn quân Tiết độ sứ Lý Đạo. Lúc nàng chào đời, có con phượng hoàng đen bay đến trước doanh tiền nơi ở của Lý Đạo. Lý Đạo lấy làm ngạc nhiên nên đặt tên cho con gái là Phượng Nương.

Sau, Lý Đạo có quen biết với đạo sĩ Hoàng Phủ Thản, liền mời xem tướng cho các con gái của mình. Khi thấy mặt Phượng Nương, vị đạo sĩ họ Hoàng liền kinh ngạc, không dám nhận lễ bái, nói rằng: "Mệnh phú quý không thể tả, về sau tất là mẫu nghi thiên hạ".

Đối với chuyện này, nhiều sử gia cho rằng, Lý Đạo đã dùng vạn lượng hoàng kim để mua chuộc đạo sĩ Hoàng Phủ Thản, nhờ Hoàng Phủ Thản xem tướng cũng là một trong những bước kế hoạch được dàn dựng công phu.

Tiếp đó, Hoàng Phủ Thản vào cung, gặp mặt Tống Cao Tông và nói về bà, bảo rằng bà có tướng Quốc mẫu. Tống Cao Tông tin là thực, bèn cưới Lý Phượng Nương cho Cung vương Triệu Đôn tức Tống Quang Tông. Nàng được phong làm Vinh Quốc phu nhân.

Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Thông thường, một “cô gái lọ lem” khi bước chân vào nhà giàu có sẽ ngại ngùng, không dám ăn, không dám nói, huống hồ đó là hoàng cung. Tuy nhiên, Lý Phượng Nương dường như chẳng biết sợ là gì. Vào cũng chưa được bao lâu, Lý thị mang thai rồi sinh con trai.

Vợ sang nhờ chồng, mẹ quý vì con, đến khi chồng được phong làm thái tử, Lý Phượng Nương càng thêm đắc chí. Tương lai, ta đã là đệ nhất phu nhân, vậy việc gì ta lại phải khiêm nhường nữa? Vì thế, trước mặt Cao Tông, Lý Phượng Nương quát mắng cả Hiếu Tông.

Vì thế, một hôm, Hiếu Tông cho gọi con dâu tới dạy dỗ, nói: Con phải chịu khó học theo sự hiền đức của thái hậu đừng làm chuyện bậy bạ, khiến hậu cung thêm loạn nữa. Nếu không, ta sẽ phế tước vị thái tử phi của con.

Đáng tiếc, những lời của Hiếu Tông Hoàng đế không dọa được cô con dâu Lý Phượng Nương.

Đến lúc Cung Vương Triệu Đôn kế vị, lên ngôi vua lấy hiệu là Tống Quang Tông, Lý Phượng Nương chính thức trở thành hoàng hậu. Bước lên ngôi vị mẫu nghi thiên hạ, nàng càng không coi ai ra gì. Ngay cả bố chồng cũng không thể nói được Lý Phượng Nương, thậm chí còn bị nàng mắng trả.

Một lần, Lý Phượng Nương nổi giận đánh một cung nữ. Thái hậu nhìn thấy, nhịn không nổi mới muốn khuyên Lý thị dừng lại. Lý Phượng Nương không những không dừng lại mà còn quay lại quát cả thái hậu: Ta và hoàng thượng kết làm vợ chồng, danh chính ngôn thuận. Nay ta thay hoàng thượng dạy dỗ nô tì trong nhà lại có gì sai hay sao?

Ẩn ý trong câu nói của Lý Phượng Nương là thái hậu vốn không phải là vợ cả của Hiếu Tông, vì thế, một người vợ bé thì không nên quản việc của nhà con dâu làm gì. Hiếu Tông Hoàng đế lúc đó đang đứng ở bên, nghe Lý Phượng Nương nói vậy thì giận lắm, nghiêm mặt cảnh cáo Lý thị:

Nếu tiếp tục làm càn như vậy thì ta sẽ phế bỏ ngươi! Thực tế, lúc đó, Hiếu Tông định làm thật chứ không phải là đùa giỡn. Bởi lẽ, ngay sau đó, Hiếu Tông cho gọi thái sư tới để thương lượng việc này.

Khiến Hoàng đế sợ "xanh mặt" trước màn đánh ghen tàn độc

Vị hoàng hậu đanh đá, tàn độc và những màn đánh ghen kinh hoàng nhất lịch sử - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Là một người chua ngoa, đố kỵ, Lý Hoàng hậu lẽ nào lại cam chịu số phận kiếp chồng chung. Mặc dù, hoàng đế có quyền sở hữu hậu cung giai lệ nhưng dưới sự quyết liệt phản đối của bà, vua Tống Quang Tông chỉ có ba vị phi tần mà thôi.

Phần vì hoàng đế nhu nhược lại sợ vợ nên đã khiến Hoàng hậu Lý Phượng Nương ngày càng trở nên không coi ai ra gì và thi triển những màn đánh ghen vô lý trong chốn hậu cung.

Theo sử sách Trung Hoa có ghi chép, sự ghen tuông của vị hoàng hậu này nhiều đến mức không chỉ có phi tần mà ngay cả cung nữ hầu hạ bên cạnh hoàng đế cũng đều phải dè chừng. Bà để ý đến tất cả những người phụ nữ theo hầu thánh giá, thậm chí từng ra tay tàn độc với một vị cung nữ.

Vua Tống Quang Tông từng có một lần để ý đến một vị cung nữ đi theo hầu hạ với đôi bàn tay trắng nõn nà, nhỏ nhắn khiến vua vô cùng yêu thích. Hoàng đế đã nắm đôi bàn tay ấy lên khen ngợi và sự kiện này đã khiến cơn ghen tuông của Hoàng hậu Lý Phượng Nương bộc phát.

Ngay ngày hôm sau, vị mẫu nghi thiên hạ này đã tặng cho hoàng đế một món quà là chiếc hộp gấm tuyệt đẹp. Thế nhưng, khi mở ra lại khiên vua Tống Quang Tông kinh hãi khi bên trong lại là bàn tay từng được ông ngắm nghía, buông lời khen ngợi kia.

Hoàng đế vẫn chưa hết bàng hoàng, Lý hậu đã thủng thẳng nói rằng: “Biết Hoàng thượng yêu quý đôi bàn tay này nên thần thiếp sai người mang nó tới để ngài ngày đêm vuốt ve”.

Xử lý xong cung nữ này, bà còn có thêm một lần “thanh tẩy” các phi tần của vua. Trong số 3 phi tần này có Hoàng Quý phi rất được Tống Quang Tông sủng ái. Bởi thế Lý Phượng Nương nhân một hôm vua ra ngoài đã cho người đánh Quý phi tới chết. Vua về nhà bà bảo rằng Quý phi bệnh nặng qua đời mất rồi. Người thì đã mất, cung nữ không ai dám hé răng nửa lời. Vua chỉ còn biết ngậm ngùi cho qua mà thôi.

Với hai phi tần còn lại, Tống Quang Tông biết ý nên không dám qua lại nữa, sợ Hoàng hậu làm hại họ. Ấy vậy mà Lý Hậu lại nghĩ rằng có lẽ vua yêu họ thật nên mới che chở đến như vậy. Bởi thế có thời gian Tống Quang Tông mắc bệnh, bà sắp xếp đưa hai vị cung tần này ra khỏi cung, ném vào đầu đường xó chợ để mặc bọn côn đồ làm nhục. Hai vị phi tần vì nhục nhã mà cũng tìm đến cái chết.

Lý Phượng Nương dữ tợn, hiểm độc, thủ đoạn công khai, không hề kiêng dè, khiến Tống Quang Tông bị ép đến phát điên, bệnh càng ngày càng nặng. Thế nhưng Lý Phượng Nương cũng chẳng quan tâm, nàng chưa từng yên ổn với thân phận một vị hoàng hậu. Nhân cơ hội hoàng đế ốm yếu, Lý Phượng Nương cất nhắc một loại thân thích nhà ngoại vào các vị trí trong triều, gây ra nhiều việc ác, khiến triều đình chao đảo.

Không bao lâu sau, khi Lý Phượng Nương ảo tưởng về năng lực bản thân, muốn buông rèm chấp chính, nàng bị bách quan trong triều phản đối kịch liệt. Cuối cùng, Lý Phượng Nương nhận ra, cơ hội của nàng đã qua, thời thế của nàng cũng không còn nữa. Vị hoàng hậu thức thời đành bực bội lui về hậu cung, bắt đầu yên vị chăm sóc chồng mình, cứ thế an ổn vui vẻ sống đến khi rời bỏ dương thế.

Như vậy, có thể thấy Lý Phượng Nương là một vị hoàng hậu có số phận kỳ lạ, giống như được số phận ưu ái. Mặc dù nàng làm vợ chua ngoa, đố kỵ, làm con dâu hỗn láo, bướng bỉnh, làm hoàng hậu độc ác, tàn nhẫn, làm mẹ không bao dung, nhân ái, thế nhưng đến tận lúc chết, nàng vẫn bình yên, sung sướng.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Đọc báo mới nhất, xem tin đời sống pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên