Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS

Quang Đào |

Sau khi Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt bởi quân đội Mỹ, tổ chức này đã nhanh chóng đề bạt Abdullah Qardash làm tân thủ lĩnh.

Việc lựa chọn Abdullah Qardash lkhông phải là động thái nhanh chóng của tổ chức khủng bố này bởi người đàn ông này đã lọt vào "mắt xanh" của al-Baghdadi từ lâu.

Vào ngày 7/8, mạng thông tin Amaq của tổ chức khủng bố này đưa tin thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã bổ nhiệm Abdullah Qardash làm người kế nhiệm. Thông tin này được đưa ra sau khi tình hình sức khỏe của al-Baghdadi được suy đoán là đang xấu dần, kể từ khi al-Baghdadi bị thương trong trận chiến ở Hajin năm 2018.

Việc đưa Qardash lên làm người kế nhiệm không chỉ được coi là nỗ lực của tổ chức này nhằm khôi phục niềm tin cho các thanh viên mà còn giúp chúng tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công mới và từng bước hồi sinh lại cái tên IS.

Abdullah Qardash đến từ Tal Afar, một thành phố chủ yếu là người Hồi giáo Sunni ở Tây Bắc Iraq. Qardash tốt nghiệp một trường đại học về Khoa học Hồi giáo ở Mosul và từng là sĩ quan quân đội trong chế độ Saddam Hussein. Người đàn ông này còn là một trong những cánh tay đắc lực của Abu Ala al-Afri, thân cận của al-Baghdadi và đã bị tiêu diệt hồi năm 2016.

Qardash có biệt danh "Giáo sư" và "Kẻ Hủy diệt", được xem là một nhà hoạch định chính sách tàn bạo. Ngoài ra, một số nhà phân tích an ninh mô tả hắn là một kẻ tàn nhẫn, độc đoán, và rất được các thành viên IS khác "nể sợ". Qardash còn chịu trách nhiệm "loại bỏ" những "kẻ" chống lại phong cách lãnh đạo của al-Baghdadi.

Qardash và al-Baghdadi quen biết nhau từ rất lâu, cả hai đều bị giam tại Trại Bucca ở Basra do Mỹ điều hành ở miền Nam Iraq. Đây cũng là trại giam mà al-Baghdadi và những kẻ "sáng lập" IS đã ngầm tạo dựng một phong trào mà sau này trở thành IS trước mũi quân đội Mỹ.

Là một cựu sĩ quan Iraq và có kiến thức sâu rộng về Hồi giáo, Qardash là một ứng cử viên sáng giá trong mắt al-Baghdadi. Đây có lẽ là lần đầu tiên thông tin về Thủ lĩnh kế nhiệm tổ chức khủng bố cực đoan ẩn dật nhất thế giới này được công bố rộng rãi đến vậy. Điều này càng cho thấy, IS hiện nay đang cực kỳ yếu thế và đang cố gắng khẳng định lại bản thân vẫn là một phong trào mang tính toàn cầu.

Abu Bakr al-Baghdadi là kẻ sống sót cuối cùng trong số những thành viên thành lập IS và lần cuối được nhìn thấy trong một video dài 18 phút, tung ra ngày 29/4 vừa qua, thừa nhận rằng IS đã bị đánh bại bởi lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin thủ lĩnh al-Baghdadi đã thiệt mạng trong chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria, đem lại dấu chấm hết cho những kẻ sáng lập nên tổ chức khủng bố này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại