Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ!

M416 |
Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ!
Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ!

Tết nhất đến nơi nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều người con học tập làm việc xa quê vẫn chưa thể quyết định được Tết này mình sẽ đón ở đâu.

Tết là để về nhà, là để quẳng hết gánh lo học hành công việc đi và về với bố mẹ, đây là điều ai cũng biết, cũng làm bao năm qua. Thế nhưng với năm 2021 này, khi mà cơn bão Covid-19 bùng phát trở lại, hành động tưởng chừng hết sức bình thường là về quê đón Tết ấy nay bỗng trở thành một điều xa xỉ.

Xin nghỉ sớm để được về đoàn tụ với gia đình bất chấp nguy cơ sẽ phải cách ly hoặc ăn Tết xong không trở lại thành phố được? Hủy vé, xác định sẵn tinh thần ăn Tết xa nhà để giữ an toàn cho cộng đồng, cho gia đình và cho chính mình? Hay đến giờ vẫn phân vân chờ thêm diễn biến mới? Hẳn hội đi học đi làm xa quê phần lớn đều đang tự mình quay cuồng giữa những sự lựa chọn này.

Đương nhiên, phía sau mỗi sự lựa chọn đều có lý do riêng và những nỗi niềm riêng. Hãy cùng nghe xem người trong cuộc nói gì nhé!

01

Lập nghiệp trong Sài Gòn đã 5 năm, đã quen với bầu không khí hối hả, lúc nào cũng sôi động của mảnh đất này, thế nhưng Nguyễn Thành Đạt chưa bao giờ nghĩ đến việc đón Tết ở đây. Dù là trong năm, chỉ cần có điều kiện, Đạt sẽ bay về Bắc để dành thời gian bên gia đình. Tuy nhiên, mọi dự định đều chỉ mang tính tương đối khi đứng trước thiên tai hay dịch bệnh.

Câu chuyện đi hay ở vì Covid-19 của những ngày này đã đẩy anh chàng vào guồng phân vân đầy đau đầu này.

"Mình là người thích Tết, thích không khí Tết và gia đình sum họp. Nhưng trước tình hình dịch bệnh có nhiều thay đổi ở khu vực phía Bắc và các tỉnh lân cận thì mình đang rất lo lắng không biết là có được về nhà ăn Tết như mọi năm không. Gần ba chục cái Tết đều bên cạnh gia đình và cũng sống ở Sài Gòn đến năm thứ 5 rồi thì mình vẫn chưa tưởng tượng được nếu phải ăn Tết một mình xa nhà sẽ như nào, dù có thể có bạn bè", Đạt chia sẻ.

Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ! - Ảnh 1.

Thành Đạt đã có 5 năm làm việc ở Sài Gòn nhưng Tết với anh chàng là để về nhà

Người nhà vừa lo vừa buồn vì ai mà chẳng muốn ngày Tết sum vầy, nhưng bố Đạt làm đội chống dịch và hỗ trợ chính quyền địa phương nên bố đã xác định tư tưởng giúp anh chàng rằng điều quan trọng trước nhất vẫn là sức khỏe, không chỉ của mình mà của người thân xung quanh nữa. Việc cần làm bây giờ là quan sát tình hình rồi đưa ra quyết định phù hợp. Đạt hóm hỉnh kể lại lời dặn dò của phụ huynh: "Cứ chăm sóc mình trước, bánh chưng rán ăn sau cũng được".

Về phần mình, đến thời điểm hiện tại, Thành Đạt vẫn chưa quyết định được sẽ ở lại hay vẫn về nhà. Tuy nhiên, anh chàng tin rằng với hành động quyết liệt của cơ quan chức năng thì dịch sẽ ổn, mọi người đều có thể ăn Tết bằng cách này hay cách khác.

Đạt nói: "Cá nhân mình thì vẫn mong có thể ăn Tết cùng cả nhà nhưng nếu phải ăn Tết xa nhà một lần vì tình hình dịch bệnh thì mình cũng sẽ chấp nhận thôi. Nếu mọi chuyện khá lên và không có điều gì xảy ra thì sang năm mình vẫn được đón Tết vui mà. Năm nay có thể không được trọn vẹn, nhưng đấy là chuyện của năm nay.

Nói chung, mình nghĩ ai cũng sẽ buồn nếu không ở bên gia đình nhưng thanh niên 2021 không sống ích kỉ được. Mình ở nhà, không chỉ là vì mình mà còn vì mọi người. Mọi người ở đây không chỉ là mấy người ở tuyến đầu chống dịch hay chính phủ, mà là chính cả bạn bè người thân mình nữa".

02

Cũng là một người đã có nhiều năm làm việc xa nhà nhưng chưa năm nào, Trịnh Minh Quang - nhân viên một công ty truyền thông lớn tại TP.HCM lại cảm thấy hoang mang như thế này. Năm hết Tết đến là thời điểm ai cũng háo hức hoàn thành công việc để vượt cả nghìn kilomet về nhà, Quang cũng vậy. Dẫu rằng mỗi năm Tết đến là một năm anh chàng này bị bao vây bởi 1001 câu hỏi từ cô dì chú bác từ chuyện tình yêu đến lương thưởng, cơ mà hỏi là chuyện của hỏi còn quê thì vẫn phải về.

Tết 2021 này thì lại khác.

Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ! - Ảnh 2.

Trịnh Minh Quang lo nhất là trên đường về chẳng may mang cả virus về

"Mình không biết nên về hay ở, mình khá lo vì tình hình đang khá rối ren ở miền Bắc, và lo cả chuyện nếu lỡ trên đường bay ra chẳng may gặp phải con virus này ở đâu đó lại nguy hiểm cho cả nhà", Minh Quang kể.

Và anh chàng càng thấy nhói lòng hơn khi đọc được dòng tin nhắn từ bố. "Con xem thế nào, xem có về được không nhé", bố Quang nhắn. Thương bố mẹ là cảm xúc đầu tiên xuất hiện trong đầu Quang, sau đó là mắt cứ tự động rưng rưng vì Quang biết với bố để viết được câu như thế thì cũng trăn trở không ít.

"Đứng ở giữa lưng chừng không biết phải làm thế nào mới thực sự thấy cuộc chiến này không hề đơn giản", câu tự thuật của Minh Quang hẳn cũng là nỗi lòng của không ít bạn trẻ ngay lúc này.

03

Quê Hải Dương, làm việc ở Hà Nội - nơi chỉ cách nhà tầm 80-100km nhưng Tết này, Ngọc Ánh đang đứng trước nguy cơ không trở về được bởi Hải Dương đang là tâm dịch lớn nhất cả nước. Cũng hoang mang và phân vân nhiều nhưng Ngọc Ánh lại chủ động chuẩn bị cho cả hai phương án là về quê hoặc ở lại thành phố ăn Tết.

"Công ty mình 28 Tết mới được nghỉ mà từ giờ đến đó thì chưa biết tình hình thay đổi như thế nào nữa. Thôi thì cứ theo quy định mà làm thôi", Ngọc Ánh chia sẻ.

Gia đình lo con gái đón Giao thừa một mình buồn, Ngọc Ánh thì lạc quan hơn. Cô nàng cho rằng việc ở lại không có gì không tốt, vì như vậy sẽ phòng dịch được tốt hơn. Bên cạnh đó, cô nàng cũng đã sẵn sàng đi sắm sửa đồ đạc cho cái Tết xa nhà đầu tiên của mình (trong trường hợp xấu nhất).

"Bạn bè mình ở Hà Nội khá nhiều nên nếu buộc phải ở lại thì mình sẽ đi loanh quanh chúc Tết, đương nhiên là trong trường hợp được phép ra ngoài. À, bạn bè mình cũng nói sẽ quyên góp đồ ăn Tết cho mình nếu mình phải ở lại đó, tính ra cũng lời", Ngọc Ánh vui vẻ khoe.

Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ! - Ảnh 3.

Cô nàng Nguyễn Ngọc Ánh đã chuẩn bị cả 2 phương án là ở hoặc về

04

Đồng cảnh ngộ với Thành Đạt, Minh Quang hay Ngọc Ánh còn là rất nhiều chàng trai cô gái khác. Có người buồn, có người hụt hẫng, có người vẫn hy vọng sẽ được về nhà, nhưng mọi người đều đồng loạt cho rằng dù lựa chọn nào cũng cần hướng đến sự an toàn là trên hết.

"Mình rất lo lắng Tết này không được về quê vì quê mình Hải Dương đang có dịch và hiện tại chưa kiểm soát được. Gia đình mình thì động viên mình ở lại cho an toàn. Nói chung nếu Tết này không về được thì mình đành ở lại Hà Nội đón Tết thôi. Dự định chắc là ở tại phòng trọ ăn với ngủ cho qua ngày thôi. Chứ đi chơi cũng nguy hiểm lắm", Phạm Thị Thu Thủy (29 tuổi).

"Mình cũng lo lắm vì sắp tết rồi mà dịch lại bùng lên. Nhà mình ở Gia Lai an ủi nhiều, bảo Tết không về cũng được, đợi hết dịch rồi về sau cho an toàn. Mình định nếu ở lại thì sẽ đi làm thêm kiếm chút thu nhập", Bích Ngân (21 tuổi).

"Ai cũng lo, mình không phải ngoại lệ. Mình đang ở Nha Trang, quê thì ở Ba Vì (Hà Nội) mà dịch lại đang bùng phát, quê nhà cũng có công văn có vài người F1-F2 rồi. Thú thực, bố mẹ nào chẳng muốn con mình về quê ăn Tết nhưng vì mình, vì gia đình, vì cộng đồng, thật sự không về được thì đành phải chấp nhận. Không về được với mình như mọi thứ sụp đổ ấy, trước đó mình mong về từng ngày mà", Hồng Ngát (19 tuổi).

Về nhà ăn Tết bỗng trở thành điều khó nhất bây giờ: Nhớ lắm nhưng 2021 rồi, không thể sống ích kỷ! - Ảnh 4.

Hồng Ngát cực kỳ suy sụp trước nguy cơ có thể Tết này không về được

"Quê mình ở Điện Biên cơ. Người nhà mình gọi hỏi nhiều lắm, cứ bảo là về sớm đi không dịch bùng thêm nữa lại không về được. Nghe có vẻ hơi ích kỷ nhỉ nhưng con cháu mình mà, ai lại nỡ để bơ vơ một mình giữa nơi đất khách quê người. Đường về nhà mình kiểm dịch cũng tốt lắm nhé, kiểm tra khai báo xong xuôi mới cho vào thành phố, về nhà thì tự giác ở nhà 1-2 tuần theo dõi sức khỏe. Còn chẳng may không về được thì mình hoàn toàn sẵn sàng ở lại Hà Nội. Mọi chuyện sẽ ổn thôi", Nguyễn Thu Hiền (19 tuổi).

"Thật ra điều mình sợ nhất không chỉ là không về được mà về cũng không ăn được Tết, xui hơn là loạng quạng lại bay cùng ai đó mắc bệnh xong bị cách ly qua Tết luôn. Gia đình mình động viên mình đừng về, mọi người ai ở đâu thì ở yên đó, ban đầu mình cũng đắn đo mãi, vì dù làm ở Sài Gòn nhưng chưa năm nào không ăn tết ở nhà (TP.Nam Định). Năm nay là ngoại lệ vậy. Mình xác định đón Tết này ở Sài Gòn luôn rồi nên chắc là sẽ xách máy ảnh đi ngắm thành phố dịp Tết với thăm vài người thân quen ở đây thôi", Hoàng Anh (30 tuổi).

Ảnh: NVCC

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đọc tin mạng xã hội, xem tin mạng xã hội nhanh nhất tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên