Quán bún nhỏ nằm ngay khu đường ray xe lửa Lê Quang Sung, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Chủ quán là bà Võ Thị Thương sinh năm 1949, người gốc Huế. Khách gần xa đến ăn hay gọi quán với cái tên thân thuộc là Bún bà Ty .
Quán bán chủ yếu là bún mắm và bún bò Huế với nhiều mức giá khác nhau, có tô 5.000 đồng, tô 10.000 đồng hay 15.000 đồng, khách yêu cầu bao nhiêu cũng có.
Quán bún bà Ty nằm đối diện số 41 đường Lê Quang Sung bên đường ray xe lửa, bắt đầu mở bán từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Ảnh: Hằng Hương
Sau gần 30 năm buôn bán, dù không biển hiệu, không quảng cáo nhưng quán bà Ty vẫn luôn tấp nập khách ra vào. Người nọ truyền tai người kia, không ai không biết đến quán bún bà Ty đường tàu.
Mỗi ngày trung bình quán bán được 60 kí bún, bà Ty làm việc không ngơi tay.
Thời điểm quán đông khách nhất vào tầm 7-8 giờ sáng, bởi đây là lúc học sinh, sinh viên đi học và người dân lao động đi làm.
Nơi đây, tuy bán nhiều mức giá khác nhau, nhưng chất lượng tô bún không thay đổi. Tô bún 5.000 đồng cũng với đầy đủ rau, thịt cùng thức ăn đi kèm và những loại gia vị khác.
Chủ quán là người gốc Huế nên vị bún nơi đây cũng mang hương vị đặc trưng xứ Huế. Ảnh: Hằng Hương
Ngoài bún, ở đây còn bán thêm sữa đậu nành cũng đồng giá 5k. Ảnh: Hằng Hương
Quán bún bà Ty không những ngon, rẻ mà chủ quán còn vô cùng nhiệt tình, hiếu khách. Bà niềm nở với tất cả mọi người, ai xin thêm gì bà cho nấy.
Dù giá cả leo thang như hiện nay, nhưng quán của bà vẫn không thay đổi mức giá. Chủ quán cho biết thêm, trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục giữ nguyên giá chứ không có ý định tăng.
“Quán không tăng giá vì khách đa số là học sinh, sinh viên và dân lao động. Ngoài kia vẫn còn nhiều người khó khăn, khổ cực, tiền ăn sáng còn không đủ vì thế bà giữ mức giá này cũng mong phần nào đó giúp đỡ mọi người”, bà Ty chia sẻ.
Khách đến quán, dù là anh lao công, bác vé số hay chú xe ôm, tất cả đều được phục vụ chu đáo như bao người. Ảnh: Hằng Hương
Món bún 5k được lòng khách từ trẻ đến già. Ảnh: Hằng Hương
Chị Lê Thị Mỹ - khách quen của quán bày tỏ: “Bún ở đây ngon, rẻ, lại vừa túi tiền của người dân lao động. Quán bán đã mấy chục năm rồi mà khách vẫn tấp nập như ngày nào. Quán này được vì giá nào họ cũng bán hết, không những rẻ mà chủ quán ở đây lại thân thiện, hiếu khách." Ảnh: Hằng Hương
Bà Ty cũng tâm sự rằng: “Hiện nay giá cả tăng cao, nên khi bán bún với mức giá này bà lời ít lắm, quán đông khách nhưng cũng không dám thuê người làm phải nhờ con cái trong nhà ra phụ giúp chứ sợ không đủ tiền thuê. Lấy công làm lời thôi con à! Mình bán ở cái tâm, không lời nhiều nhưng đủ ăn, đủ mặc là vui vẻ, hạnh phúc rồi”.
Dù chỉ mới gần 9 giờ sáng nhưng nồi nước dùng đã vơi đi hơn nửa.
Về Đà Nẵng ghé quán bún hơn 30 năm bên đường tàu, giá rẻ bất ngờ ảnh 12 Dù đã ở độ tuổi 80 nhưng đôi tay bà Ty vẫn thoăn thoắt làm việc. Vừa phục vụ khách bà vừa bộc bạch: “Nghề này cũng vất vả như bao nghề thôi con! Phải thức khuya dậy sớm, bà dậy từ 3h sáng để nấu bún và chuẩn bị nguyên liệu, bán xong dọn dẹp đến chiều mới xong. Cực nhưng mà vui. Gắn bó đã lâu nên bà thấy yêu nghề, dự định bao giờ già bán hết nổi thì bà nhường lại cái quán bún nhỏ này cho con gái nối nghiệp mẹ”. Ảnh: Hằng Hương