Thu nhập 30 triệu/tháng nhưng vẫn muốn nghỉ làm

NGUYỄN QUỲNH TRANG |

Nhiều dân văn phòng muốn chuyển việc ngay trong lúc bão sa thải dù thu nhập cao!

Thu nhập trung bình 30 triệu/tháng, thưởng Tết còn chưa tiêu đồng nào

Làm trong lĩnh vực ngân hàng, Phương Na (29 tuổi, Hà Nội) giữ chức quản trị quan hệ khách hàng cho biết: "Thu nhập trung bình của dân ngân hàng hơn 30 triệu/tháng là chuyện bình thường và rất sát với thực tế. Những người có doanh số cao và bán hàng tốt thì thưởng Tết 5-7 tháng lương là đương nhiên. Tiền thưởng Tết tiêu không hết, bỏ tiết kiệm cũng là điều mà nhiều nhân viên ngân hàng đang làm, trong đó có cả mình. 

Làm ngân hàng thì ổn định về mặt tài chính, không lo công ty bỗng dưng phá sản, quỵt lương, chậm lương hay có vấn đề gì với hợp đồng lao động. Kể cả trong lúc bão sa thải mọi người lo lắng thế, mà mình cảm thấy vẫn ung dung. Nhưng để lương cứng tăng thì rất chậm. Vì vậy nên lúc nào cũng vắt chân lên cổ mà chạy KPI".

Thu nhập 30 triệu/tháng nhưng vẫn muốn nghỉ làm - Ảnh 1.

Thu nhập cao đi kèm với áp lực nhiều. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Ngược lại với số đông, có nhiều người đến bây giờ vẫn chưa tiêu 1 đồng thưởng Tết nào, vì.... chưa nhận được thưởng. Đào Kim Nga (27 tuổi, TP HCM), làm việc tại một tập đoàn công nghệ Việt Nam, cho biết: "Công ty mình không giống mặt bằng chung, sẽ không nhận thưởng Tết vào cuối năm. Mà thường nhận vào cuối quý 1/2023. Vì theo như thông báo của công ty thì thời điểm này mới đóng báo cáo tài chính, và biết được chế độ cụ thể cho nhân viên. 

Tuy vậy, tụi mình vẫn được thưởng động viên 1 tháng lương cơ bản để ăn Tết. Tính ra, đến tận cuối tháng 3 mình mới chính thức nhận được thưởng Tết. Dù muộn hơn nhưng tiền nhiều nên chẳng mấy ai phàn nàn. Hồi mới vào làm, mình cũng có nhiều thắc mắc về chuyện này, đi làm vài năm rồi cũng quen. Từ đó, cứ tính toán chi tiêu cho hợp lý thì không bị thiếu tiền tiêu Tết".

Cũng giống Phương Na, để nhận được mức lương cao, đãi ngộ tốt và mức thưởng nhiều người mong muốn, Kim Nga chia sẻ rằng phải mất đến 3 năm chăm chỉ bất kể ngày đêm, để chứng minh được năng lực của mình. Nga cho biết: "Lúc mới đi làm nhận lương còn chưa nổi 10 triệu. Và cách để được trả lương cao hơn là mang lại giá trị cho công ty. Người mang lại doanh thu cao, làm việc nghiêm túc thì ở bất kỳ công ty nào cũng sẽ có đãi ngộ tốt.

Giữa làn bão sa thải này mình còn có ý định nhảy việc, vì nhận được lời mời hợp tác tốt hơn. Tuy vậy, mình vẫn đang suy nghĩ thêm".

Làm sao để cải thiện mức lương cao hơn trong công việc?

Phương Na cho biết, nhiều người muốn vào làm ngân hàng vì những thông tin như lương thưởng cao. Nhưng trước khi bước vào môi trường mới, cần tìm hiểu thông tin thật kỹ. "Với kinh nghiệm 7 năm đi làm và từng làm hội sở một vài ngân hàng, mình cảm thấy môi trường ở ngân hàng khá gò bó, không giống với môi trường ở những ngành khác. 

Bước vào văn phòng ngân hàng là bạn sẽ cảm nhận được áp lực ngay. Giấy tờ in liên tục, tiếng đánh máy, gọi điện, tiếp khách lúc nào cũng sôi nổi. Rất ít thời gian có thể thư giãn trong ngày. Mình còn từng chứng kiến nhiều nhân viên mới đi làm được một vài ngày là xin nghỉ vì chưa thích nghi được môi trường áp lực như thế. Chưa kể đến, KPI áp rất thường xuyên, và đôi khi ở mức mọi người không hình dung được.

Thu nhập 30 triệu/tháng nhưng vẫn muốn nghỉ làm - Ảnh 2.

Không ngừng phát triển bản thân để có cơ hội tăng thu nhập trong tương lai. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cái gì cũng có giá, đổi lại cho dân ngân hàng là mức lương khá cao nếu biết cách chạy KPI. Nhiều khi chỉ vì vài hợp đồng, mà chăm khách như chăm gia đình luôn vậy. Bạn phải học được cách nhẫn nại, nắm bắt được ý muốn của khách hàng, tạo mối quan hệ tốt với khách và đồng nghiệp. Bên cạnh đó là bổ sung chuyên môn nghiệp vụ, tìm hiểu ngành nghề mà đối tác đang làm. Nói chung, cứ tầm nửa cuối tháng là chạy số mệt nghỉ!".

Ngoài sự chăm chỉ trong nghề, Kim Nga cũng chia sẻ thêm: "Việc mình mang lại giá trị cho công ty là rất quan trọng. Nhưng điều khiến mình đặt lên hàng đầu là nâng cấp bản thân. Không chỉ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm mà còn là ngoại hình. Khi tập trung để phát triển bản thân thì cơ hội tốt sẽ luôn luôn mở ra.

Dù mình đã gắn bó với công ty hiện tại 5 năm, nhưng sẽ không bao giờ bó buộc bản thân vào một môi trường nhất định. Hiện tại, chế độ lương thưởng và đãi ngộ đang tốt nên mình hài lòng, và tiếp tục gắn bó được. Nhưng với những bạn, cảm thấy môi trường làm việc có điều gì đó không ổn, mình nghĩ mọi người cần mạnh dạn hơn và tìm kiếm cơ hội mới. Chỉ cần bản thân bạn không ngừng cải thiện, thì lương cao hay thưởng nhiều sẽ đến rất gần trong tương lai!".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại