Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: "Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông"

Minh Nhân |

Trước thông tin giá vải thấp kỷ lục và người dân buộc phải ném vải xuống sông vì bị ép giá, UBND tỉnh Bắc Giang đã bác bỏ tin đồn này. Tại “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn, khung cảnh người mua kẻ bán tấp nập, huyên náo cả tuyến đường làng.

Không có chuyện 10.000 đồng/3kg vải thiều Lục Ngạn

Những ngày này, trên từng cung đường hướng về các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế,... của Bắc Giang là hình ảnh các đoàn xe tải nối đuôi nhau chở hàng tấn vải thiều. Người ta đã quá quen với thứ thức quà đặc sản vừa đỏ rực lại vừa thơm nức của Bắc Giang, đi đâu cũng nhớ, chỉ có mảnh đất này là vựa vải thiều lớn nhất cả nước.

Cứ vào tầm cuối tháng 5 đầu tháng 6, vải thiều chính thức vào mùa. Người nông dân Lục Ngạn chia sẻ, khoảng thời gian này họ mới bắt đầu thu hoạch và đưa vải đi xuất khẩu trong, ngoài nước. Tuy nhiên ngày 1/6, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng vải năm nay mất giá, có nơi chỉ 10.000 đồng/3kg. Cũng theo bài chia sẻ này, người nông dân vì quá uất ức trước việc bị ép giá nên đã ném từng chùm vải xuống sông.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 1.

Hàng ngàn hecta trồng vải ở "thủ phủ" Lục Ngạn.

Trước thông tin trên, phía UBND tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông báo bác bỏ tin đồn vải thiều xuống giá kỷ lục ngay đầu mùa. Tỉnh Bắc Giang khẳng định không có chuyện vải rẻ 10.000 đồng/3 kg, dân phải đổ xuống sông.

Cũng theo đại điện UBND tỉnh Bắc Giang, năm nay do thời tiết thuận lợi, vải thiều phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ dân đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất nên sản lượng và chất lượng đạt cao nhất trong những năm gần đây.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 2.

Người dân tất bật thu hoạch vải thiều.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 3.

Họ cân vải cho mỗi thùng xốp khoảng từ 3 - 5 kg.

Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch chính thức từ ngày 10/6. Một ngày sau, vải được người dân bán ra với giá 20-22 nghìn/kg, còn loại vải xấu mới có giá 10.000/kg và không có loại nào giá 10.000 đồng/3kg cả.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng - chủ một đồi vải xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn khẳng định không hề có việc bán vải với giá rẻ mạt như thế.

"Tuy rằng năm nay so với năm ngoái giá không bằng nhưng làm gì có chuyện chúng tôi vứt vải xuống sông, nếu trong trường hợp xấu nhất cũng chỉ đưa vải về cho trâu, bò ăn".

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 4.

Những đôi bàn tay thoăn thoắt cắt tỉa vải để trông thật đẹp mắt.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 5.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 6.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 7.

Trái ngược với thông tin bị thất thu vì ép giá, vải năm nay vẫn đều đặn ở mức 15.000 đồng - 22.000 đồng/kg.

Theo thống kê, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày. Tính từ đầu vụ đã có khoảng trên 9.000 tấn vải được tiêu thụ, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Từ đầu vụ vải thiều sớm, toàn tỉnh có khoảng 1.000 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục.

Từ đầu mùa đã tiêu thụ hơn 100 tấn vải thiều

Tại "thủ phủ" vải thiều Bắc Giang, đặc biệt ở ngã ba Kim, ngã ba Chũ, Kép tình trạng ùn tắc, tấp nập luôn diễn ra mỗi khi vào vụ mùa vải thiều. Tất cả các hàng quán đều bị "dẹp tiệm" tạm thời để nhường sân vườn cho người dân đóng hàng vải thiều.

Riêng những "nam nhi" nào sẵn sàng cắt vải mỗi ngày cũng kiếm được từ 700.000 đồng - 1.000.000 đồng tiền công.

Đi từ đầu làng đến cuối xóm, nhà nào cũng hối hả "luôn tay luôn chân", người cắt vải, người đóng vải trong thùng xốp, người chất vải lên container.

Theo anh Nguyễn Văn Sơn, vải thiều Bắc Giang có đặc tính rất riêng do thổ nhưỡng đồng đất Lục Ngạn. Chính nhờ sự "ưu ái" này của thiên nhiên đã tạo cho vải độ ngọt vừa, nhiều nước, mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ đen bóng, cùi dày, vỏ mịn, nên không đâu sánh được với vải quê anh.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 8.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 9.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 10.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 11.
Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 12.

Người dân tất bật với từng công đoạn đóng vải vào thùng xốp.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 13.

Lũ nhhỏ có nhiệm vụ nhãn mác lên từng thùng xốp chuẩn bị xuất sang Trung Quốc.

"Gia đình tôi từ đầu mùa đến giờ đã bán và xuất khẩu được gần 100 tấn vải thiều. Tất cả vải đều do chúng tôi trực tiếp hái từ vườn và đóng gói cẩn thận trước khi đưa sang Trung Quốc. Mấy ngày trước giá có giảm, nhưng hiện tại đã lên mức 22.000 đồng/kg vải thiều ngon, chất lượng" - anh Sơn tâm sự.

Không giống gia đình anh Sơn, nhà anh Cường (thôn kép 1, xã Hồng Giang, Lục Ngạn) trồng vải chủ yếu đem ra chợ tiêu thụ, thành thử tính đến ngày 11/6 chỉ mới bán được hơn 1 tạ. "Tuy nhiên vải được mùa lắm chị à, giá vải đang lên rồi không thấp như những ngày trước". Trong lúc đưa chúng tôi vào thăm vườn nhà mình, anh Cường tươi cười cho biết.

Về Bắc Giang thăm người dân Lục Ngạn trước thông tin 10 ngàn 3kg vải thiều: Làm gì có chuyện chúng tôi ném vải xuống sông - Ảnh 14.

Năm nay tuy giá không bằng năm ngoái, nhưng những người nông dân vẫn vui vẻ vì một vụ mùa bội thu.

Thời điểm vào chính vụ, thương lái Trung Quốc cũng bắt đầu qua kiểm tram giám sát và lựa chọn vải trước khi đóng thùng xốp đưa về nước. Chị Hải (nông dân) bật mí, các lái buôn nước bạn đổ về những ngày này rất đông nên việc buôn, bán vải của nông dân và lái buôn Việt cũng thuận lợi và được giá hơn.

"Việc lựa chọn thu mua vải của lái buôn Trung Quốc cũng khá kỹ, họ thường chọn mua các loại vải chín sớm (vải Thanh Hà, u hồng) và vải chính vụ có quả đẹp, chất lượng tốt với giá trung bình mua từ 15.000 đồng đến trên 20.000 đồng/kg tùy loại và thời điểm mua" - chị Hải cho hay.

theo Trí thức trẻ

Đọc thêm về:

  Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên