Vào lăng mộ trộm cổ vật như đi chợ, đang ăn mừng sau thắng lợi 3 tỷ NDT, cả nhóm đã gặp báo ứng không ngờ!

Nguyệt Phạm |

Những tên trộm tưởng rằng khoản tiền khổng lồ thu được từ những món cổ vật trong mộ cổ sẽ giúp chúng ăn sung mặc sướng cả đời, nào ngờ quả báo lại đến vào lúc không ngờ.

Các món cổ vật trong các ngôi mộ cổ không chỉ giúp ích cho nghiên cứu khảo cổ mà còn có giá trị rất lớn. Do đó, không ít người bất chấp pháp luật lén trộm cổ vật để bán lại với giá cao. Trong đó có cả nhóm mộ tặc của lão Mạnh cùng với những vụ trộm khiến cho cả Trung Quốc phải sửng sốt. Lão Mạnh tên thật là Mạnh Mỗ Kiến, đã bắt đầu công việc của mình kể từ năm 1981.

Vào lăng mộ trộm cổ vật như đi chợ, đang ăn mừng sau thắng lợi 3 tỷ NDT, cả nhóm đã gặp báo ứng không ngờ! - Ảnh 1.

Giá trị của các món cổ vật rất cao nên nhiều người bất chấp để đào trộm mộ. (Ảnh: Sohu)

Ở thời điểm đó, buôn bán cổ vật là việc hái ra tiền nhiều nhất, vừa hay bị thôi việc, lão Mạnh quyết định đi vào con đường trộm mộ. 

Nghĩ là làm, lão Mạnh bắt đầu vụ trộm mộ đầu tiên và tìm thấy một túi tiền đồng. Sau khi bán được kha khá tiền, hắn quyết tâm đi theo nghề này. Sau hơn 30 năm lăn lộn trong nghề, lão Mạnh trở thành một tay sành sỏi trong việc thẩm định các món cổ vật.

Đồng thời hắn cũng là thủ lĩnh của một băng nhóm chuyên trộm mộ khét tiếng trên toàn bộ vùng Tây Bắc của Trung Quốc. Khả năng thẩm định của lão Mạnh cao siêu tới nỗi, chỉ cần nhìn thoáng qua một món cổ vật, hắn có thể xác định được nó thuộc triều đại nào. Thậm chí hắn có thể nhận biết được món đồ cổ đó đã được trùng tu hay chưa.

Vào lăng mộ trộm cổ vật như đi chợ, đang ăn mừng sau thắng lợi 3 tỷ NDT, cả nhóm đã gặp báo ứng không ngờ! - Ảnh 2.

Nhiều món cổ vật có giá trị cao đã bị bán trên thị trường sau các vụ trộm. (Ảnh: Sohu)

Những vụ đạo mộ nổi tiếng mà lão Mạnh cùng đồng bọn đã tham gia có thể kể đến như vụ đào trộm 180 bức tượng bằng gốm đen trị giá gần 400.000 NDT trong những ngôi mộ cổ gần cao nguyên Địch Trại tại quận Bá Kiều thuộc Tây An vào năm 2001.

Vào lăng mộ trộm cổ vật như đi chợ, đang ăn mừng sau thắng lợi 3 tỷ NDT, cả nhóm đã gặp báo ứng không ngờ! - Ảnh 3.

Một số di vật văn hóa được cảnh sát thu hồi sau khi bắt giữ băng nhóm của lão Mạnh. (Ảnh: Sohu)

Sau đó từ năm 2009 tới 2011, cả nhóm đã trộm được 2 chiếc bình bằng đồng, 1 chiếc gậy tròn bằng đồng tại tỉnh Cam Túc và thu về hơn 1 triệu NDT. 

Từ năm 2012 đến 2016, nhóm của lão Mạnh đã trộm tại lăng mộ của Hán Tuyên Đế cướp đi 9 mảnh yếm ngọc, 1 người bằng ngọc, 1 con bò đồng, 2 đĩa đồng và nhiều di vật khác.

Sau đó, nhóm của lão Mạnh đã trộm nhiều lần tại các lăng mộ tại Cam Túc và Tây An và cướp đi vô số cổ vật giá trị. Tổng số tiền hắn và đồng bọn thu về sau những lần bán cổ vật lên tới 3 tỷ NDT. Vào năm 2017, khi đang ăn mừng chiến thắng sau vụ trộm mộ trên núi, Lão Mạnh cùng đàn em đã bị cảnh sát vây bắt.

Vào lăng mộ trộm cổ vật như đi chợ, đang ăn mừng sau thắng lợi 3 tỷ NDT, cả nhóm đã gặp báo ứng không ngờ! - Ảnh 5.

Lão Mạnh cùng đồng bọn bị bắt khi đang tổ chức ăn mừng sau vụ trộm mộ. (Ảnh: Sohu)

Từ lời khai của hắn, cảnh sát đã tìm kiếm và thu hồi được hơn 250 di vật văn hóa. Vụ án của lão Mạnh là một trong tám vụ trọng án về những nhóm trộm di tích văn hóa mà Bộ Công An đã đưa vào danh sách truy quét trong năm 2017. Việc phá vụ án lão Mạnh đã mang lại ý nghĩa rất lớn với nỗ lực chống lại nạn buôn bán di tích văn hóa của Trung Quốc.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại