Lăng mộ có cỗ quan tài lớn hơn hoàng đế cùng thời: Đội khảo cổ chuẩn bị mở nắp thì có người tới ngăn cản!

Kim Dung |

Nhân vật được chôn trong lăng mộ có công cán gì mà lại sở hữu cỗ quan tài to hơn cả vị hoàng đế đang tại vị?

Nhà nước phong kiến Trung Hoa luôn có những quy định nghiêm ngặt về quy chế an táng, xây dựng mộ phần. Trong đó có quy định tất cả mọi chi tiết, từ quan tài cho đến hình dáng lăng mộ, của tất cả mọi người đều không được phép xây dựng lớn hơn, hoành tráng hơn của vua.

Nếu như ai dám vi phạm quy tắc này có nghĩa là chủ nhân của ngôi mộ đã phạm tội phản quốc. Trong lịch sử khảo cổ học, hầu như chưa ghi nhận trường hợp nào phá vỡ quy tắc xây lăng.

Lăng mộ có cỗ quan tài lớn hơn hoàng đế cùng thời: Đội khảo cổ chuẩn bị mở nắp thì có người tới ngăn cản! - Ảnh 1.

Ngôi mộ bị các công nhân phá hủy để lấy đồ tùy táng (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Tuy nhiên, vào năm 2013, nhóm khảo cổ đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ từ thời nhà Minh ở huyện Hạ Tân, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ngôi mộ là lăng mộ của Quách Tứ Duy - Phó đô ngự sử nhà Minh (chức quan chuyên trách can gián những việc làm không đúng hoặc chưa tốt của quan lại).

Lăng mộ của ông được tình cờ tìm thấy lăng mộ trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên điều mà các nhà khảo cổ học không thể ngờ là những công nhân này đã phá bỏ lăng mộ, và đồ tùy táng trong lăng đã bị lấy đi.

Khi đoàn khảo cổ đến nơi, lăng mộ bị phá hủy và hầu như không còn giá trị nghiên cứu. Trong lăng chỉ còn trơ trọi chiếc quan tài và tứ tượng bằng đá.

Quan tài hoành tráng hơn vua Thanh

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hai tấm bia đá có khắc chữ, một tấm có dòng chữ "Mộ Quách Tứ Duy Phó đô ngự sử nhà Minh", tấm bia còn lại ghi "Mộ của hiền nữ họ Hứa” nên đã xác định chủ nhân của ngôi mộ là của vợ chồng phó đô ngự sử Quách Tứ Duy.

Lăng mộ có cỗ quan tài lớn hơn hoàng đế cùng thời: Đội khảo cổ chuẩn bị mở nắp thì có người tới ngăn cản! - Ảnh 3.

Hai tấm bia quan trọng được tìm thấy (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Kích thước cỗ quan tài trong mộ cũng rất lớn: Dài 3,4m, cao 1,1m, rộng 1,5m, lớn hơn so với kích thước quan tài của các đại thần, kích thước của nó thậm chí còn lớn hơn quan tài của Hoàng đế Vạn Lịch (hoàng đế tại vị trong thời đại Quách Tứ Duy làm quan).

Làm sao một đại thần lại được chôn cất trong cỗ quan tài có kích thước lớn như vậy? Để giải quyết thắc mắc, các nhà khảo cổ đã quyết định mở nắp quan tài với hy vọng trong đó sẽ có những giải thích về kích thước bất thường.

Lăng mộ có cỗ quan tài lớn hơn hoàng đế cùng thời: Đội khảo cổ chuẩn bị mở nắp thì có người tới ngăn cản! - Ảnh 4.

Mảnh vỡ từ bia đá được tìm thấy (Nguồn: Baijiahao.baidu)

Tuy nhiên các nhà khảo cổ đã gặp phải trở ngại lớn, khi trưởng làng nơi tìm ra lăng mộ đã nhận mình là con cháu của Quách Tứ Duy và phản đối gay gắt việc các nhà khảo cổ mở quan tài.

Trưởng làng cũng yêu cầu đội khảo cổ bắt những công nhân xây dựng đã phá hủy lăng mộ của tổ tiên ông và chôn cất lại.

Sau nỗ lực thuyết phục, trưởng làng cũng chịu thỏa hiệp với đội khảo cổ. Với sự giúp đỡ của cảnh sát, đội khảo cổ đã bắt giữ 5 kẻ tình nghi là kẻ cướp phá các di tích văn hóa. Bí ẩn về kích thước lăng mộ của Quách Tứ Duy cũng được làm sáng tỏ.

Trong quan tài có chiếc đĩa ngọc đã ghi lại cuộc đời của chủ nhân ngôi mộ. Hóa ra là Quách Tứ Duy rất được hoàng đế Vạn Lịch trọng dụng do đã có công xây dựng, sửa chữa Vạn Lý Trường Thành và trông coi nơi này gần 10 năm.

Nguyên nhân cái chết của ông là do làm việc quá sức. Để bày tỏ sự kính trọng đối với ông và đền bù cho lòng trưởng trung thành của một vị quân thần, hoàng đế đã ra lệnh chôn cất ông trong một quan tài có kích thước như vậy.

Sau khi bắt được những kẻ tình nghi, số đồ tùy táng cũng được đoàn khảo cổ thu hồi, bao gồm cặp tóc vàng, thắt lưng ngọc bích và các đồ vật khác, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Sơn Đông.

Bài viết tham khảo từ Baijiahao.baidu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại