Vàng vừa trải qua tuần giảm thê thảm nhất 15 tháng, triển vọng tuần tới thế nào?

Thái Bích Phương |

Sau khi cắm đầu lao dốc và để mất hơn 100 USD/ounce trong tuần vừa qua, các chuyên gia cho rằng có thể sẽ phải mất một thời gian nữa để vàng vượt qua áp lực bán hiện tại.

Tâm lý trên thị trường vàng đã thay đổi đáng kể khi kim loại quý kết thúc tuần với mức giảm 100 USD/ounce, ghi nhận hiệu suất tồi tệ nhất kể từ ngày 13/3/2020 - thời điểm thị trường tài chính sụp đổ do đại dịch COVID-19 lan rộng.

Giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần ở mức 1.763,80 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 giảm xuống còn 1.769 USD. Xét chung cho cả tuần, giá đã giảm tới 5,5%.

Đợt lao dốc này diễn ra ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự báo lãi suất cơ bản của đồng USD sẽ tăng ít nhất 2 lần, mỗi lần tăng 0,25 điểm phần trăm, tới năm 2023.

Cho tới lần họp tháng 4 vừa qua, Fed vẫn dự báo sẽ không nâng lãi suất trước năm 2024. Cơ quan này cũng tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế khi GDP của Mỹ lên mức 7% trong năm nay.

Vàng là loại tài sản không mang lãi suất nên thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp và cung tiền nới lỏng. Giá vàng đã hưởng lợi trong năm 2020 khi Fed hạ lãi suất về gần mức 0% và bơm hàng trăm tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu. Đến tháng 8/2020, lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Bởi vậy, triển vọng Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ đã trở thành một đòn giáng mạnh vào vàng. Ngoài ra, trong tuần qua, giá vàng còn chịu sức ép giảm từ việc đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Theo kết quả khảo sát giá vàng của Kitco News, trong khi vẫn còn một số tâm lý lạc quan trên thị trường, một số nhà phân tích cho rằng có thể sẽ phải mất một thời gian để vàng vượt qua áp lực bán tháo hiện tại.

Tuần này, trong số các nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có tới 56% nhận định giá giảm trong tuần từ 21 - 25/6; 22% dự đoán giá tăng và 22% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Mặc dù dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới nhưng giới phân tích phố Wall lại coi biến động giá ở hiện tại chỉ là áp lực bán trong ngắn hạn và thị trường vẫn có thể phục hồi trở lại.

Trong khi đó, tại phố Main, tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4 khi giá vàng chỉ mới bắt đầu đà tăng kéo dài vỏn vẹn hai tháng. Cụ thể, 1.127 trong số 2.174 phiếu bầu (tương đương 52%) dự đoán giá đi lên, 670 phiếu (tương đương 31%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 377 phiếu còn lại (tương đương 17%) giữ ý kiến trung lập.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết mặc dù sự sụt giảm của giá vàng là đáng kể, nhưng đây không phải là điều đáng ngạc nhiên. Về mặt kỹ thuật, vàng đã được mua quá mức trước cuộc họp của Fed trong khi đồng đô la Mỹ thì ngược lại.

Cieszynski nhận định, sự lao dốc tuần qua là một động thái điều chỉnh lớn từ việc vàng được định vị quá cao. "Toàn thị trường đang tìm kiếm bất kỳ lý do nào để tái cân bằng và họ đã tìm thấy ở Fed. Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ giảm xuống một chút nữa, nhưng việc giá ở vùng 1.700 USD sẽ thu hút rất nhiều người mua".

Cũng theo Cieszynski, mặc dù các đợt tăng lãi suất tiềm năng vẫn còn hai năm nữa, nhưng sự thay đổi trong tâm lý đã đủ khiến các nhà đầu tư kinh ngạc. "Đây không phải là dự báo thực tế. Tôi không chú ý đến các dự báo trong hai năm tới từ bây giờ. Tuy nhiên, chúng cho thấy Fed đang bắt đầu suy nghĩ về cách họ sẽ sớm chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng."

Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng của vàng đối với dự báo của Cục Dự trữ Liên bang là "vượt tầm kiểm soát". Khi sự hoảng loạn lắng xuống, giá thấp hơn sẽ là cơ hội mua vào tốt.

Phillip Streible, chiến lược gia đầu tư chính tại Blue Line Futures, cho biết họ đã chờ đợi sự điều chỉnh này và đang bắt đầu mua vào. "Chúng tôi muốn bắt đầu chuẩn bị cho sự tăng trưởng yếu hơn và lạm phát cao hơn trong nửa cuối năm nay."

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, hy vọng sẽ thấy giá cao hơn trong thời gian tới. "Fed cho biết sẽ không tăng lãi suất trong 2 năm, điều này là cực kỳ có lợi đối với vàng. Nhưng tất cả những gì thị trường nghe được là "tỷ giá cao hơn ở phía trước. Tôi nghi ngờ trong những ngày tới, câu chuyện sẽ thay đổi và tâm lý nhà đầu tư sẽ chuyển từ hoảng loạn sang tăng giá."

Trong khi đó, Christopher Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao của DailyFX.com, không kỳ vọng giá sẽ quay trở lại mức cao kỷ lục vào cuối năm vì những thiệt hại kỹ thuật đã gây ra cho thị trường vàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vàng sẽ giảm giá. Vecchio cho biết ông giữ quan điểm trung lập với vàng trong ngắn hạn và sẽ chờ đợi thị trường ổn định trước khi bắt đầu mua trở lại.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần vừa qua sụt giảm theo thế giới nhưng mức giảm nhẹ hơn rất nhiều. Chốt tuần, vàng SJC đứng ở mức 56,15 - 56,20 triệu đồng/lượng (chiều mua vào) và 56,75 - 56,80 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), giảm 300.000 đồng mỗi lượng so với ngày 16/6. So với cuối tuần trước, giá vàng thấp hơn 500 nghìn đồng/lượng.

Với mức giá 1.763 USD/ounce cuối tuần này, vàng thế giới quy đổi tương đương 49,15 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là hơn 7 triệu đồng/lượng. Khoảng cách này giãn rộng đáng kể so với mức chỉ hơn 5 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại