Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ.
Nghệ tây là loài cây thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô. Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng nghệ tây.
Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy. Nhụy hoa được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
Để thu hoạch người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.
Chính vì vậy, nhụy hoa nghệ tây là một trong những sản phẩm có giá vô cùng đắt đỏ, đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý và được cho là "vàng đỏ".
Theo nhiều nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều tác dụng như ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa
Trong nhụy hoa nghệ tây còn có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene... nên nhiều chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp da.
Ngoài ra, khi cho nhụy hoa nghệ tây vào chế biến món ăn hay pha trà sẽ có hương vị rất đặc biệt với vị đắng nhẹ, hương thơm giống như cỏ khô.
Trên thị trường nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều loại, trong đó phần lớn là hàng từ Iran, Ấn Độ và Tây Tạng. (Trong ảnh: Một sản phẩm từ Ấn Độ).
Nhụy hoa có nguồn gốc từ Iran giá thường ở mức trên 400 triệu đồng/kg, hàng thượng hạng từ Tây Tạng với giá lên tới gần 650 triệu đồng/kg. Chính vì giá siêu đắt đỏ nên nhụy hoa nghệ tây hay bị làm giả bằng cách nhuộm màu và tạo mùi hương.
>>> Xem thêm: Nhà giàu mê hoa quả "quý tộc", hám của lạ nên hớ nặng
Nhà giàu mê hoa quả "quý tộc", hám của lạ nên hớ nặng