Trò chuyện với BTV của Bản tin Thời sự 19h Hoài Anh

Hoài Anh chia sẻ cởi mở về gia đình và cô con gái nhỏ!

Từ mấy năm trở lại đây, khán giả đã quen thuộc với chất giọng miền Nam ngọt ngào, sâu lắng cùng phong thái tự tin, chuẩn mực của MC Hoài Anh trong bản tin thời sự 19h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Để chuẩn bị cho một buổi lên sóng, đòi hỏi sự chuẩn bị không chỉ kỹ càng về nội dung mà còn cả trang phục, tác phong và kịch bản. Với guồng quay công việc bận rộn thế nhưng MC với gương mặt dễ nhìn cùng giọng nói truyền cảm ấy vẫn hết lòng lo cho cô công chúa nhỏ từng bữa ăn, giấc ngủ.

Hai vợ chồng thay nhau chăm con

Là một trong các biên tập viên được lên hình trong bản tin quan trọng 19h của VTV, mọi người thắc mắc không biết các công việc của Hoài Anh trước giờ lên sóng như thế nào?

Hoài Anh sẽ đến đài lúc 15h chiều, tham gia một cuộc họp với lãnh đạo ban và những người tổ chức sản xuất về các tin bài sẽ được dự kiến đưa vào phát sóng trong bản tin 19h, chọn lại các tin, bài một lần nữa. Vì bản tin chỉ khoảng 45 phút trong khi tin bài thì nhiều nên cũng phải chọn lựa kỹ lưỡng để quyết định đưa những tin bài chất lượng nhất. Trên cơ sở tin, bài được chọn, người dẫn sẽ làm kịch bản. Vì bản tin 19h là chương trình quan trọng, lãnh đạo phòng và ban sẽ duyệt trước khi lên sóng trực tiếp 19h.

Hoài Anh VTV: “Làm gì cũng hỏi ý con” - 1
MC Hoài Anh và cô con gái xinh xắn

Mọi người vẫn nói Hoài Anh bận rộn trong guồng quay của việc gia đình và cơ quan, vậy trong sự bận rộn đó bên nào nhiều hơn?

Thực ra, Hoài Anh bận việc gia đình là nhiều hơn. Vì em bé không có ai trông, chỉ có 2 vợ chồng thay nhau trông thôi. Ngoài ra, tôi còn tham gia một số bản tin sáng, bản tin cuối ngày, bản tin trưa. Đặc biệt, như bản tin khuya phát sóng trực tiếp lúc 23h15’ thì Hoài Anh sẽ đến đài lúc 21h30’, lúc đó trùng với thời gian bé ngủ nên cũng bất tiện một chút. Tuy nhiên, vì công việc nên tôi vẫn hoàn thành, ông xã sẽ thay vợ chăm sóc và ru bé ngủ.

Với một khung thời gian làm việc như vậy, Hoài Anh có lo lắng nhiều về thời gian dành cho con?

Hiện tại Hoài Anh vẫn dành những khoảng thời gian rỗi ngoài công việc cho bé, ưu tiên con là số 1 mà (cười). Tuy nhiên, sau này em bé sẽ lớn lên rồi đi học, với guồng quay bận rộn của công việc, có thể thời gian dành cho con cũng ít đi. Hoài Anh sợ có thể không gần gũi con nhiều sẽ không hiểu được tâm lý của bé. .

Xuất hiện trước công chúng với giọng nói truyền cảm và hình thức chỉnh chu, còn ở góc độ người mẹ của gia đình, Hoài Anh nhận thấy bản thân thay đổi thế nào từ khi có em bé?

Có lẽ là từ khi có con, Hoài Anh nhạy cảm hơn và dễ khóc hơn, Khi dẫn những tin xúc động, nhiều lúc tôi phải cố gắng kiềm cảm xúc lại, Đặc biệt những tin về trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn hoặc bị bạo hành. Còn nhớ cách đây không lâu, khi dẫn tin về một bé bị chính bố mẹ ruột bị bạo hành, sau khi hết băng đến dẫn tin tiếp theo dường như Hoài Anh nghẹn giọng vì quá xúc động. Thậm chí, có đồng nghiệp còn nhắn tin đùa rằng, nhìn mặt Hoài Anh lúc đó mắc cười và chầu chực nước mắt chảy ra..

Nói chuyện với con như người lớn

Để trở thành một MC, ngoài năng khiếu là một chuyện thì sự tự tin còn phải nhiều hơn những người khác, đoán chắc là Hoài Anh cũng đang dạy con về sự tự tin?

Tôi nghĩ điều quan trọng là sự động viên, khích lệ của phụ huynh, đồng thời cho con quyền tự quyết trong phạm vi một số việc có thể. Bố mẹ nên hỏi con cách giải quyết trước, để bé lựa chọn sau đó mới đưa ra phương án hợp lý, giải thích cho bé lựa chọn như vậy là đúng hay sai. Ba mẹ coi bé như một người lớn, trò chuyện như một người bạn cũng là cách giúp bé tự tin, tự quyết hơn.

Hoài Anh VTV: “Làm gì cũng hỏi ý con” - 2
Cô con gái xinh xắn của MC Hoài Anh từ bé đã biết sống rất ngăn nắp

Khi bé ở tuổi lên 2 như hiện tại, Hoài Anh và ông xã quan tâm dạy dỗ con điều gì nhiều nhất?

Khi bé ở giai đoạn 2-3 tuổi bướng lên hẳn, có chính kiến rõ ràng so với trước đây. Bé nhớ rõ mọi thứ, cả những gì ba mẹ đã hứa làm cho bé. Vì vậy, điều quan trọng ở lứa tuổi này là phải giữ lời hứa với bé. Đã nói, đã hứa gì thì ba mẹ phải cố gắng làm đúng như thế. Đó cũng là một nguyên tắc mà tôi và ông xã cố gắng giữ được trong ứng xử với con.

Ở độ tuổi này, Hoài Anh cũng chú trọng dạy con có được tình yêu thương và biết quan tâm mọi người. Cho bé xem những bộ phim thiếu nhi có các bạn khác đáng yêu, làm việc tốt, hoặc ôm ấp để thủ thỉ với con nhiều hơn. Ở tuổi này bé đã ý thức rất rõ về sự sở hữu, biết giữ những thứ đồ riêng của mình và không "xâm phạm" đồ chơi của bạn. Tôi cố gắng nhắc nhở bé chia sẻ đồ chơi với bạn nhiều hơn.  Bố mẹ cũng cần dỗ bé để bé từ từ hiểu chuyện.

Ở tuổi này đi cùng sự ương bướng, bé cũng hiểu vấn đề hơn. Vì vậy, khi muốn con ăn, học, hay làm điều gì đó, ba mẹ nên giải thích cho con thấy lợi ích của việc làm đó, và biến nó thành nhu cầu của con. Tất nhiên mọi thứ chỉ là tương đối, và con cái không phải là một cái máy để lúc nào cha mẹ cũng có thể áp dụng đúng những lý thuyết hay công thức này. Không phải không có những lúc tôi phải "khoan nhượng" sự bướng bỉnh của cô nàng (cười).

Trong công việc đòi hỏi sự chỉn chu đến từng chi tiết, hẳn là Hoài Anh cũng cầu toàn trong việc chăm sóc con?

Tôi là người cầu toàn, khá kỹ tính trong moi việc kể cả việc chăm sóc con. Kỹ tính thì nhiều lắm nhưng ví dụ như cho con chơi, chuẩn bị ăn uống cho con, lo cho con hàng ngày. Hoài Anh không muốn con chạy nhảy vì sợ con ngã. Mọi người cảm giác tôi hơi lo lắng quá nhưng tính cách của mình như thế nên rất kỹ lưỡng trong việc chăm con. Ngoài ra, dù có giúp việc nhưng vợ chồng tôi vẫn đảm nhận việc chơi với con và chăm sóc cháu, người giúp việc chỉ dọn dẹp nhà cửa hoặc nấu nướng mà thôi. May mắn là thời gian của hai vợ chồng cũng có sự chủ động nên vẫn gắng thay nhau chăm sóc con được.

Hoài Anh VTV: “Làm gì cũng hỏi ý con” - 3
Hai vợ chồng MC Hoài Anh thay nhau trông bé từ khi sinh ra

Bạn nói là không muốn con chạy nhảy vì sợ té ngã nhưng muốn con có sự tự tin, điều này phải chăng có gì đó mâu thuẫn?

Hoài Anh nghĩ sự tự tin ở đây là trong cách suy nghĩ của con, không phải không cho con leo trèo hay chạy nhảy là con sẽ thiếu tự tin. Vấn đề là khi đứng trước một tình huống nào, cho bé sẽ giải quyết và suy nghĩ ra sao. Tôi ở bên cạnh con, giám sát mọi việc nhưng cho con tự giải quyết những vấn đê  nảy sinh phù hợp lứa tuổi của cháu. Sau khi bé đưa ra phương án, tôi hoặc ông xã sẽ định hướng như vậy là đúng hay sai.

Ví dụ như Hoài Anh sẽ hỏi con làm thế nào, tại sao lại như thế. sau này khi bé lớn hơn nữa cũng sẽ được tự đưa ra hướng giải quyết nhưng vẫn cần sự quan tâm của bố mẹ.  Ngoài ra, vợ chồng tôi có một số nguyên tắc: không bao giờ xưng mày tao với con, và không ngại nói lời xin lỗi với con khi mình sai hoặc thất hứa với con điều gì.

Cho con uống nhiều sữa

Hoài Anh có thể chia sẻ một chút về tính cách của bé?

Bé là một em bé thân thiện, rất tình cảm, cẩn thận và khéo léo. Từ nhỏ đến bây giờ, bé chưa bao giờ làm rơi vỡ thứ gì trong nhà. Cốc chén để trên bàn, bát đĩa để trong bếp, đi qua cũng tò mò muốn cầm nắm nhưng ba mẹ khuyên đó là đồ dễ vỡ thì sẽ không đụng vào nữa, hoặc chỉ đưa tay chạm nhẹ. Bé rất thích nhún nhảy và hát theo nhạc.

Hoài Anh VTV: “Làm gì cũng hỏi ý con” - 4
MC Hoài Anh cho rằng: "Việc nói giọng Bắc hay Nam không quan trọng, mà tôi nghĩ quan trọng là người lớn phải phát âm chuẩn, không nhại theo tiếng bé nói chưa rõ"

Bé đang bi bô tập nói, Hoài Anh có cách gì để bé phát âm được chuẩn ngay từ đầu?

Ít người biết là ở nhà Hoài Anh nói giọng Bắc, gia đình ông xã cũng là người Bắc nên cứ như phản xạ tự nhiên cứ về tới nhà  là nói giọng Bắc. Tuy nhiên việc nói giọng Bắc hay Nam không quan trọng, mà tôi nghĩ quan trọng là người lớn phải phát âm chuẩn, không nhại theo tiếng bé nói chưa rõ khiến bé bị quen và sau này rất khó sửa. Bên cạnh đó người lớn nên dùng đúng câu từ. Ở tuổi này bé bắt chước và ghi nhớ rất nhanh, đặc biệt về ngôn ngữ.

Về thức ăn của bé, không biết mẹ Hoài Anh chuẩn bị cho cháu như thế nào?

Hoài Anh rất chú trọng cho bé uống sữa, ngoài ra còn có 2 bữa ăn chính, và một số bữa ăn phụ như trái cây, phomai... trong ngày. Các món ăn cũng bình thường như những gia đình khác, bé ăn được cơm rồi nên cũng không quá lo lắng. Ngoài ra, tôi cũng cho cháu ăn nhiều trái cây để cung cấp vitamin. Mỗi ngày sẽ có khoảng 4 bữa sữa.

Qua tìm hiểu sách báo cũng như nghe ý kiến một số bác sĩ, Hoài Anh thấy sữa có vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện chiều cao, thể trạng của bé. Tất nhiên, không phải để con uống quá nhiều đến mức làm bé không ăn được những thực phẩm khác nhưng khẩu phần sữa cũng là một phần không thể thiếu được.

Cảm ơn Hoài Anh về những chia sẻ thú vị!

 

theo Khám phá

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên