Nhà báo Thu Uyên: Không thể mặc cả với lương tâm

“Một người đứng trước tội ác rất khó có thể tự mặc cả với lương tâm không đưa sự thật ra ánh sáng”, nhà báo Thu Uyên nói sau loạt phóng sự gây chấn động được phát sóng trên VTV.

Trong suốt khoảng thời gian diễn ra cuộc trò chuyện, nữ nhà báo được nhắc tên đến nhiều nhất trong suốt nhiều tuần lễ qua thường xuyên phải dừng lại để trả lời các cuộc điện thoại liên quan đến công việc.

Thu Uyên nói chị không có quá nhiều thời gian để trả lời hết các câu hỏi vì lịch trình bận rộn nhưng vẫn cố gắng để có thể trả lời được nhiều nhất những câu hỏi của độc giả.

Thu Uyên khẳng định sự quan tâm của độc giả tới loạt phóng sự do ê-kíp của chị thực hiện không khiến chị bất ngờ và những phản ứng ấy cũng nằm trong hình dung của chị trước khi chương trình được phát sóng.

Nhà báo Thu Uyên trong một số của chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly - chương trình đã gắn liền với hình ảnh của chị. (Ảnh: VTV News)

Chị vừa thực hiện cuộc phỏng vấn trực tuyến đầu tiên với độc giả VTV News, sự quan tâm của độc giả với loạt phóng sự chị làm như thế nào?

Nhà báo Thu Uyên: Không phải đến khi nhận lời tham gia trực tuyến với VTV News thì tôi mới nhận thấy sự quan tâm của độc giả, mà ngay khi chương trình phát sóng đã nhận được rất nhiều phản hồi, báo chí đã nhanh chóng tham gia ngay. Nhiều vấn đề được đặt lại, những cuộc tranh luận lại vẫn tiếp tục. Nhưng tôi nghĩ ở đây nên tách những tranh luận ra như bạn có tin vào tâm linh hay không, tin vào ngoại cảm hay không, ngoại cảm có thật hay không,…vì đấy là việc của mỗi người, của một nhóm người, một hội - đấy là việc tương đối cá nhân. Còn sự việc mà chúng ta đang nói ở đây là về lừa đảo.

Ở đây có những kẻ lừa đảo mang danh nhà ngoại cảm và những người đã dùng tới tâm linh để lừa đảo là những người hoàn toàn không có chút tâm linh nào nên chúng ta đừng bàn tới vấn đề tâm linh.

Ý chị là chúng ta cần phải rạch ròi giữa các vấn đề?

Đúng rồi!

Chị nói những việc này đã hiển nhiên, được đặt ra từ nhiều năm trước và cũng đã được đóng lại, vậy động lực nào khiến ê-kíp của chị vào cuộc, thực hiện loạt phóng sự trong hơn 2 năm qua?

Về vụ Nguyễn Thanh Thúy – Mẫn Thị Duyên, tôi nghĩ, một người đứng trước một vụ lừa đảo thì rất hiếm người có thể nén lòng mà không nói ra việc đó. Một người đứng trước tội ác rất khó có thể tự mặc cả với lương tâm không đưa sự thật ra ánh sáng. Trong trường hợp này nó còn khủng khiếp hơn, đó là lừa đảo trong lĩnh vực thiêng liêng nhất – lĩnh vực về tâm linh, liệt sĩ… nên chúng tôi không thể nào không đưa ra khi chúng tôi đã nắm đầy đủ các chứng cứ.

Như chị nói mình cần phải tách bạch vấn đề, chúng ta đang nói về lừa đảo, không phải tâm linh, nhưng rõ ràng khi vấn đề được đưa ra, đặc biệt là vấn đề nhạy cảm như thế này thì rất khó tránh những ý kiến trái chiều. Vậy chị có chuẩn bị tinh thần cho những phản ứng khi chương trình của chị phát sóng?

Tất cả những điều này đều trong hình dung của tôi bởi vì đến bây giờ nó chỉ rõ ràng hơn là ai chống, ai phản biện một cách khoa học và ai vẫn cứ theo suy nghĩ cũ và ai hoàn toàn phản đối những sự kiện đang diễn ra. Nó cũng rõ ràng ra hơn thôi chứ còn chúng ta vẫn thế mà.

 

Vậy chị cũng lường trước được ở một khía cạnh khác, những chi tiết được nhắc đến trong phóng sự, ví dụ như chi tiết chính quyền biết đó không phải hài cốt thật nhưng vẫn đưa vào nghĩa trang liệt sĩ và thực hiện các nghi lễ… sẽ gây ra rất nhiều sự hoang mang – đặc biệt là ở vấn đề niềm tin?

Thế bạn nghĩ sau khi phóng sự được đưa lên thì nó giúp xã hội này tốt lên một tí hay xã hội này xấu đi một tí? Nếu bạn trả lời được câu hỏi đó thì bạn sẽ biết vì sao chúng tôi quyết định thực hiện phóng sự này.

Một câu hỏi không dễ trả lời! Vậy, sau loạt phóng sự vừa đưa, ê-kíp của chị có tiếp tục những vấn đề liên quan?

VTV là một cơ quan có những định hướng rất rõ ràng. Tôi tin là những sự việc liên quan đến lừa đảo chắc chắn VTV sẽ vạch trần đến cùng và những gì có đủ chứng cứ thì sẽ nói. Và ở đây chúng ta chỉ tập trung vào lừa đảo mà thôi.

Câu hỏi cuối, điều chị hài lòng nhất khi đưa phóng sự này ra công chúng là gì?

Thứ nhất, vụ việc chôn xương giả làm hài cốt liệt sĩ do Thúy – Duyên làm liên quan đến Ngân hàng Chính sách Xã hội đã được làm rõ là nhờ các cơ quan chức năng, như Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Bộ Công an. Cá nhân tôi hài lòng vì mình đã làm tròn một phần trách nhiệm công dân.

Điều thứ hai, tôi hài lòng là những bạn cùng đồng hành với chúng tôi như anh Tân Lâm ở Đài Quảng Trị, các bạn Minh Lâm, Ngọc Diên và những bạn xử lý thông tin, quay phim… và nhiều bạn khác rất trẻ đã làm hết sức mình để sự việc được sáng tỏ. Tôi cảm thấy tự hào về họ.

Tôi có thể nói rằng để làm được tất cả những việc này thì đâu chỉ có một nhóm người mà làm được, đâu chỉ có một chương trình làm được mà phụ thuộc vào sự giúp đỡ của rất nhiều người ở các địa phương - những người còn tâm huyết hơn cả chúng tôi. Họ thậm chí còn là người truyền lửa cho chúng tôi. Nhưng ở vị trí của họ lên tiếng không có ai nghe thấy. Chúng tôi chỉ là người kết nối đưa vấn đề lên công luận nên điều chúng tôi hài lòng là chúng tôi đã làm việc mà rất nhiều người đồng lòng và nhiệt huyết và sự nhiệt huyết ấy cũng đang được lan tỏa.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại