Ủy ban Cải cách Trung Quốc nói về "mục tiêu thế kỷ": Chỉ cần tăng trưởng 1% thì GDP năm 2020 gần gấp đôi 2010

PV |

Lãnh đạo Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói Trung Quốc sẽ tập trung hơn vào các lĩnh vực khác thay vì các chỉ tiêu cụ thể như tăng trưởng GDP.

Trả lời báo giới sau phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII tại Bắc Kinh vào sáng ngày 22/5, Chủ nhiệm, Bí thư tổ đảng NDRC Hà Lập Phong cho biết trong các chỉ tiêu lượng hóa được đề ra trong báo cáo công tác chính phủ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường không có chỉ tiêu về tăng trưởng GDP.

Theo ông Hà, chỉ tiêu GDP đã được "dung nhập" vào các chỉ tiêu khác, bao gồm chính sách tài chính, chính sách tiền tệ,...

"Dịch bệnh [COVID-19] lần này đã giáng đòn mạnh đối với kinh tế Trung Quốc," ông nói. "Các chỉ tiêu cần phải có tính so sánh, tuy nhiên trong Quý I năm nay và kể cả hiện nay, rất nhiều chỉ tiêu đều không có tính so sánh với trước đây."

"Kinh tế Trung Quốc đã hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, hiện nay dịch COVID-19 lây lan ở phạm vi thế giới, ảnh hưởng với các nước vẫn còn cần quan sát và mang nhân tố bất ổn lớn," ông Hà lý giải nguyên nhân Trung Quốc không đặt ra chỉ tiêu cụ thể cho tăng trưởng GDP trong năm 2020.

"Trong tình hình hiện nay, [Trung Quốc] không bị bó buộc bởi các chỉ tiêu cụ thể thì mới có thể tập trung hơn vào mở rộng nhu cầu trong nước, chuyên chú thực hiện nhiệm vụ '6 bảo đảm', '6 ổn định'."

Đề cập mục tiêu hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện trong năm nay - mà chỉ số cụ thể được truyền thông quốc tế cho biết là quy mô GDP năm 2020 của Trung Quốc gấp đôi so với năm 2010, ông Hà Lập Phong nói xã hội khá giả toàn diện là một mục tiêu hoàn chỉnh, tổng hợp và có hệ thống chứ "không chỉ bao gồm chỉ tiêu kinh tế".

"Chỉ tiêu [xã hội khá giả toàn diện] còn bao gồm sự không ngừng mở rộng sự dân chủ của nhân dân, không ngừng nâng cao mức sống của người dân, chỉ tiêu về nền văn minh sinh thái - đặc biệt là xây dựng thân thiện với môi trường, nâng cao năng lực quản trị xã hội, ngoài ra còn một số mục tiêu về cải cách mở cửa. Mục tiêu nổi bật nhất là cuộc chiến xóa nghèo."

Ông Hà cho biết, kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc bao gồm 25 nội dung liên quan đến xây dựng xã hội khá giả toàn diện và hiện nay có một số mục tiêu đã được thực hiện trước tiến độ như tỉ lệ nhân khẩu thường trú được đô thị hóa,...

"Đến cuối năm nay, trong đại bộ phận chỉ tiêu thì một số có thể hoàn thành vượt mức, một số có thể hoàn thành toàn diện," ông Hà nói.

"Liên quan đến GDP, chỉ cần năm nay tăng trưởng 1% thì [GDP] sẽ tương đương với 1.91 lần GDP của năm 2010. Nếu tăng trưởng 5% thì sẽ là 1.99 lần, như thế hết sức gần với mục tiêu của chúng ta."

Xây dựng xã hội khá giả toàn diện là một trong hai "mục tiêu thế kỷ" mà Trung Quốc đặt ra. Nhiệm vụ này nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc (1921-2021).

Ủy ban Cải cách Trung Quốc nói về mục tiêu thế kỷ: Chỉ cần tăng trưởng 1% thì GDP năm 2020 gần gấp đôi 2010 - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại